Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Thái tử Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm trong vụ nhà báo bị giết

19/06/2019 21:13 GMT+7

TTO - Đó là thông tin đáng chú ý nhất do nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc công bố ngày 19-6 về vụ việc nhà báo Saudi Arabia, ông Jamal Khashoggi, từng bị sát hại tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul.

Thái tử Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm trong vụ nhà báo bị giết - Ảnh 1.

Bà Agnes Callamard, nhà điều tra của LHQ về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, trong bản báo cáo dày khoảng 100 trang được hoàn thành sau 6 tháng điều tra, bà Agnes Callamard - nhà điều tra của LHQ - cho rằng đã có những chứng cứ tin cậy cho thấy Thái tử Mohamed bin Salman và nhiều quan chức cấp cao khác của Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm pháp lý về vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Hiện chưa có phản ứng từ chính quyền tại Riyadh về bản báo cáo điều tra này. Nó cũng đã được gửi trước cho họ.

Bà Agnes Callamard kêu gọi các nước mở rộng lệnh trừng phạt với thái tử cũng như những tài sản cá nhân của ông này cho tới khi nào ông ấy có thể chứng minh được mình vô can trong sự việc.

"Kết luận của báo cáo viên đặc biệt rằng ông Khashoggi đã là nạn nhân của một vụ hành quyết chủ tâm có tính toán, một vụ giết người không qua xét xử mà chính quyền Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm căn cứ theo luật nhân quyền quốc tế".

Bà Callamard đã tới Thổ Nhĩ Kỳ đầu năm nay với một nhóm chuyên gia pháp y và luật pháp. Bà cho biết đã nhận được chứng cứ từ nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.

"Đã có chứng cứ đáng tin cậy, đảm bảo cho việc tiếp tục điều tra thêm về trách nhiệm pháp lý cá nhân của các quan chức cấp cao Saudi, trong đó có cả trách nhiệm pháp lý của thái tử", bà nói.

Nhà báo Khashoggi - một nhà báo giữ mục của tờ Washington Post, cũng là người có quan điểm bất đồng chính kiến với thái tử cũng như chính quyền Saudi Arabia - xuất hiện lần cuối cùng tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2-10 năm ngoái khi tới nhận giấy tờ chuẩn bị cho lễ cưới của ông.

Thi thể của nhà báo xấu số đã bị chia thành nhiều phần và đưa khỏi tòa nhà lãnh sự quán, cho tới giờ vẫn chưa thể tìm thấy.

Theo hãng tin AFP, ngày 19-6, sau khi báo cáo viên của LHQ chính thức công bố những kết luận điều tra về vụ việc nhà báo Khashoggi bị sát hại, Ngoại trưởng Saudi, ông Adel al-Jubeir, đã lên tiếng bác bỏ kết luận này trên tài khoản Twitter.

Ông Adel al-Jubeir viết: “Chuyện đó không mới. Báo cáo (của LHQ) lặp lại những chuyện đã được xuất bản và lan truyền trên truyền thông. Bản báo cáo chứa toàn những điều mâu thuẫn rõ ràng và những cáo buộc vô căn cứ, gây nghi ngờ về độ tin cậy của nó”.

Ông Adel al-Jubeir cũng nhắc lại việc cơ quan pháp lý của Saudi Arabia cũng đang tiến hành xét xử nhiều đối tượng bị bắt giữ liên quan tới vụ sát hại. Tháng trước công tố viên nhà nước của Saudi Arabia buộc tội 11 nghi phạm không nêu tên, trong đó có 5 người có thể đối mặt với án tử hình.

Ông Jubeir cũng nói các nhà ngoại giao từ các nước là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an LHQ, gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ, cũng như các tổ chức nhân quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia đã được phép tham gia quá trình xét xử nói trên.

Tuy nhiên theo nguồn tin của hãng AFP, tất cả các phiên xử đều được tổ chức bằng tiếng Ả rập, trong khi các nhà ngoại giao tham dự lại không được phép mang theo phiên dịch và thường được triệu tập khẩn.

Băng ghi âm vụ Khashoggi có tiếng yêu cầu Băng ghi âm vụ Khashoggi có tiếng yêu cầu 'cưa', 'cắt'

TTO - Đài CNN dẫn nguồn phân tích băng ghi âm về những lời cuối cùng của nhà báo Jamal Khashoggi, trong đó ông than "khó thở" và tiếp theo là những động từ gây sốc như "cưa", "cắt" thi thể.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận