19/03/2020 10:43 GMT+7

Thái Thanh: Một nhân vật văn hóa, một biểu tượng nghệ thuật

N.DIỆP - TH.LỘC - L.ĐOAN ghi
N.DIỆP - TH.LỘC - L.ĐOAN ghi

TTO - Thái Thanh là nghệ sĩ hát nhạc Phạm Duy hay nhất cũng như Khánh Ly hát nhạc Trịnh Công Sơn hay nhất. Không những thế, Thái Thanh còn hát Văn Cao rất hay.

Thái Thanh: Một nhân vật văn hóa, một biểu tượng nghệ thuật - Ảnh 1.

Người nghe nhạc thưởng thức lại vinyl Thái Thanh hát tình khúc Phạm Duy như một cách tưởng niệm danh ca này - Ảnh: Nguyễn Tường

- Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha: Thái Thanh là nghệ sĩ hát nhạc Phạm Duy hay nhất cũng như Khánh Ly hát nhạc Trịnh Công Sơn hay nhất. Không những thế, Thái Thanh còn hát Văn Cao rất hay. Thái Thanh dẫu không qua trường lớp nhưng là một giọng nữ cao trời phú. Thái Thanh còn là một nghệ sĩ có nhân cách lớn, trải qua những thời kỳ đầy biến động nhưng vẫn không một lời oán thán.

- Nhạc sĩ Bảo Chấn: Tôi có ba năm làm việc với ca sĩ Thái Thanh (1973, 1974, 1975). Lúc đó tôi mới 20 tuổi thôi, thích nhạc phương Tây lắm.

Còn cô Thái Thanh lúc đó đã là đệ nhất ca sĩ rồi. Cô Thái Thanh là người rất nghiêm túc, chỉn chu từ đời sống cho tới làm nghề, không bao giờ thỏa hiệp với những sai sót. Cô Thái Thanh có chất giọng opera thiên phú nhưng không đi theo con đường đó, mà sử dụng chất opera hát nhạc Việt.

Cách cô hát tiếng Việt đẹp vô cùng, không còn đơn thuần là tròn vành rõ chữ mà đã nâng cách nhả chữ lên tầm nghệ thuật. Những cảm xúc đau xót, vui vẻ, hớn hở trong bài hát được cô truyền thẳng đến trái tim người nghe.

Tôi sống đến cuối đời rồi mà chưa thấy ca sĩ Việt nào sau này làm được như Thái Thanh. Cách hành xử của Thái Thanh khi ra ngoài xã hội luôn khiến mọi người tôn trọng. Đối với tôi, cô không chỉ là ca sĩ mà còn là một nhân vật văn hóa.

- Nhà văn - dịch giả Bửu Ý: Tôi hân hạnh gặp Thái Thanh cùng người con gái là ca sĩ Ý Lan khi sang Pháp năm 1989. Qua trao đổi, tôi nhận thấy bà là con người rất có tư cách, rất nhẹ nhàng, ít nói và rất tinh tế.

Giọng Thái Thanh đặc biệt hợp với dân ca. Nếu so sánh với một ca sĩ khác là Hà Thanh (cũng rất đặc sắc của Việt Nam và của Huế, đã rời chúng ta mấy năm trước) sẽ thấy cả Thái Thanh lẫn Hà Thanh đều có điểm tương đồng nhất định ở sự thướt tha và mượt mà.

Tuy nhiên, chất da diết riêng Thái Thanh sở hữu. Trời đang lạnh nghe Thái Thanh sẽ thấy lạnh thêm; đang nhớ nhung ai nghe Thái Thanh thì nhớ nhiều hơn nữa...

- Nghệ sĩ Ái Như: Với tôi, cô Thái Thanh thật gần gũi vì mình nghe giọng ca mỗi ngày nhưng cũng là biểu tượng nghệ thuật mà mình yêu quý và luôn phải ngước nhìn.

Những ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn... qua giọng hát của cô như sợi chỉ đỏ, điểm sáng để hướng mình đi tới trong nghệ thuật.

Cả gia đình tôi và gia đình anh Thành Hội đều ngưỡng mộ, yêu quý tiếng hát cô Thái Thanh. Hoàng là họ ông xã tôi.

Chúng tôi lấy tên Hoàng Thái Thanh làm bút danh và tên sân khấu một phần vì ảnh hưởng thần tượng, một phần vì ý nghĩa của chữ Thái Thanh - ý nghĩa đẹp về phong thái, dáng vẻ bên ngoài lẫn bên trong của con người.

Giọng hát vượt thời gian Thái Thanh qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi Giọng hát vượt thời gian Thái Thanh qua đời ở Mỹ, hưởng thọ 86 tuổi

TTO - Giọng hát vượt thời gian Thái Thanh đã qua đời tại Mỹ vào lúc 11h20 ngày 17-3 (giờ địa phương), hưởng thọ 86 tuổi. Thông tin này đã được người thân gia đình cố nhạc sĩ Phạm Duy thông báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên