Thái Lan xây dựng 'ngân hàng nước' ở Bangkok để chống ngập lụt

12/07/2019 10:26 GMT+7

Dự án đầu tiên tại khu vực thường xuyên bị ngập lụt Asok-Din Daeng sẽ được đưa vào sử dụng ngay trong tháng 8 tới.

Thái Lan xây dựng ngân hàng nước ở Bangkok để chống ngập lụt - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha trực tiếp khảo sát một dự án "ngân hàng nước" ở Bangkok. Nguồn: bangkokpost.com

Chính quyền thành phố Bangkok đang đẩy nhanh việc xây dựng các "ngân hàng nước" ngầm dưới lòng đất nhằm giải cứu những khu vực trũng thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa.

Theo kế hoạch, 5 "ngân hàng nước" với tổng dung tích lên tới 27.030m3 sẽ được hoàn tất trong năm nay. Dự án đầu tiên tại khu vực thường xuyên bị ngập lụt Asok-Din Daeng sẽ được đưa vào sử dụng ngay trong tháng 8 tới.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan thường xuyên bị ngập vào mùa mưa và bị lụt do nước từ miền Bắc tràn vào khi thủy triều lên cao tác động đến các nhánh sông trong vùng.

Việc nước biển dâng cao vào sông Chao Phraya chảy qua thành phố có thể được giải quyết bằng cách san nước vào những cánh đồng ven sông ở phía Bắc thành phố, song nhà chức trách gặp khó khăn khi tìm cách kiểm soát nước mưa.

Hệ thống cống cũ kỹ của thành phố quá nhỏ để thoát nước, trong khi tầng ngậm nước tự nhiên trong lòng đất, vốn từng giúp đối phó với lụt lội, đã bị thay thế bởi các lớp bê tông không thấm nước để làm đường và vỉa hè.

Biện pháp chống lụt mới ở thủ đô Bangkok này được thực hiện theo mô hình các ngân hàng nước ở Nhật Bản, theo đó, các giếng bê tông khổng lồ được xây ngầm dưới lòng đất để trữ nước khi mưa to. Các giếng này cũng được kết nối với hệ thống ống dẫn nước và cống để chứa nước lụt.

Theo Phó Thống đốc Bangkok Jakkraphan Phewngam, Asok-Din Daeng lâu nay được coi là vùng ngập lụt nặng nhất ở Bangkok do địa hình thấp.

Cứ mưa xuống thì không chỉ người dân sống dọc theo tuyến đường Asok-Din Daeng lo lắng vì nước ngập mà cả những người lái xe cũng lo lắng tình trạng tắc đường trầm trọng.

Đến nay, tiến độ xây dựng ngân hàng nước ngầm ở Asok-Din Daeng đã hoàn thành được 40% và một máy bơm cỡ lớn với tốc độ 1,25m3/giây sẽ được lắp đặt để bơm nước qua một đường ống dài 400m vào giếng.

Chính quyền Bangkok hy vọng sau khi hoàn thành, tình trạng ngập lụt dọc tuyến đường Asok-Din Daeng sẽ được cải thiện đáng kể. Tiếp theo dự án này, 4 giếng ngầm nữa sẽ được xây dựng tại những nơi thường xuyên bị ngập lụt khác.

Ngoài ra, chính quyền Bangkok cũng đang áp dụng những biện pháp khác để đối phó với lũ lụt dựa theo các vùng địa lý khác nhau của thành phố, như lắp đặt các đường ống ngầm sử dụng công nghệ kích đẩy ống (pipe jacking) tại những tuyến phố phỏ nhưng đông đúc và xây dựng 5 hồ lớn chứa nước mưa ở ngoại ô với tổng dung tích 141.100m3./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận