19/07/2022 09:53 GMT+7

Thái Lan tính bán đất cho người nước ngoài

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nhằm thu hút thêm nhiều người nước ngoài giàu có, Chính phủ Thái Lan cuối tuần trước thông báo kế hoạch cho phép người nước ngoài sở hữu tối đa 1 rai đất ở (tương đương 1.600m2) kể từ tháng 9 năm nay.

Thái Lan tính bán đất cho người nước ngoài - Ảnh 1.

Thủ đô Bangkok nhìn từ tháp MahaNakhon - Ảnh: Thailand Magazine

Kế hoạch, do Bộ Nội vụ soạn thảo và chờ Quốc hội thông qua, đang gây tranh cãi lớn ở xứ sở chùa vàng.

Mang về hơn 56 tỉ USD

Theo người phát ngôn Thanakorn Wangboonkongchana của Chính phủ Thái Lan, người nước ngoài muốn mua đất phải đầu tư ít nhất 40 triệu baht (khoảng 1 triệu USD) trong ba năm đối với các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán hoặc các quỹ.

Kế hoạch cũng sẽ thêm các mục như phúc lợi thuế, thị thực 10 năm để thu hút lao động có kỹ năng, người về hưu.

"Thị thực 10 năm sẽ giúp thu hút người nước ngoài có "tiềm năng cao" đến sống và làm việc ở Thái Lan", Ủy ban Đầu tư Thái Lan giải thích và cho rằng thị thực này sẽ giúp việc sống dài hạn ở nước này dễ dàng và ít thủ tục hơn.

Nước này xác định rõ kế hoạch nhằm thu hút khoảng 1 triệu người nước ngoài thuộc nhóm siêu giàu, người về hưu nhiều tiền và người có tay nghề cao.

Ông Thanakorn ước tính chính sách này sẽ mang lại cho Thái Lan hơn 57 tỉ USD, trong đó bơm cho nền kinh tế Thái Lan 1.000 tỉ baht (khoảng 27,2 tỉ USD), thu hút 800 tỉ baht (21,8 tỉ USD) tiền đầu tư và 270 tỉ baht (7,37 tỉ USD) các doanh thu khác.

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan, ông Nipon Boonyamanee cho biết các tỉnh thành có nhiều người nước ngoài như Bangkok, Samut Prakan, Chonburi (Pattaya), Phuket và Chiang Mai sẽ hưởng lợi từ chính sách mới.

Để khuyến khích người nước ngoài mua nhà, Thái Lan có thể sẽ giảm phí chuyển nhượng và thế chấp nhà có giá dưới 3 triệu baht.

Ông Sanan Angubolkul, lãnh đạo Phòng Thương mại Thái Lan, cho rằng chính sách thị thực thường trú dài hạn sẽ thúc đẩy ngành xây dựng và phát triển bất động sản. Theo ông Sanan, nếu kế hoạch thu hút được 100.000 người nước ngoài sẽ tạo ra các khoản đầu tư trị giá ít nhất 4.000 tỉ baht.

Báo Bangkok Post dẫn lời ông Sanan đề nghị chính phủ bổ sung một số yêu cầu như người nước ngoài chỉ được mua nhà trực tiếp, không qua trung gian, mua tại những khu vực được dành riêng và chỉ được bán lại cho người Thái.

Lo ngại

Kế hoạch này sẽ được đánh giá lại sau 5 năm. Nó được công bố trong lúc thị trường du lịch Thái Lan đang phục hồi mạnh mẽ với khoảng 30.000 lượt khách mỗi ngày và dự kiến có thể đạt được mục tiêu 8 triệu lượt vào cuối năm. Mỗi 1 triệu lượt du khách sẽ giúp xứ sở chùa vàng tăng 0,4% GDP.

Chính phủ Thái Lan ước tính kinh tế sẽ tăng 3,5% trong năm 2022 và trở về mức trước đại dịch COVID-19 vào năm 2023.

Bất chấp những nguồn lợi kinh tế khổng lồ ước tính mang lại, kế hoạch này không thể trấn an dư luận trong nước. Nhiều học giả, tổ chức phi chính phủ và lĩnh vực tư nhân ở Thái Lan bày tỏ lo ngại về kế hoạch "bán đất cho người nước ngoài" của chính phủ.

Những ý kiến trái chiều cho rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời và có thể đẩy giá bất động sản lên cao.

"Nhiều người Thái còn chưa sở hữu mảnh đất nào, vậy tại sao chúng ta phải cho nhà đầu tư nước ngoài thêm đất?", bà Pornpana Kuaycharoen, nhà sáng lập và điều phối của Tổ chức Land Watch Thai, bày tỏ bất bình.

Bà Pornpana cho rằng chỉ những người giàu có hưởng lợi từ chính sách này, trong khi sự bất bình đẳng về sở hữu đất ngày càng nghiêm trọng. Trong khi đó, ông Somphop Manarangsa, chủ tịch Viện Công nghệ Panyapiwat, cho rằng chính phủ cần có biện pháp đảm bảo việc tăng thêm đặc quyền cho người nước ngoài sẽ đem lại lợi ích lâu dài, chẳng hạn về đổi mới và phát triển công nghệ.

Chuyên gia Nipon Puapongsakorn của Viện Nghiên cứu và phát triển Thái Lan cho biết nước này thật ra không thiếu vốn mà cần chính sách để thúc đẩy đầu tư, vì những người muốn rót tiền vào Thái Lan hiện gặp nhiều rào cản quy định.

"Nguồn vốn nước ngoài... chỉ là ngắn hạn. Chính phủ cần tạo ra một môi trường đầu tư và cải thiện luật để giúp nhà đầu tư thấy việc làm ăn ở đây là xứng đáng", ông lập luận.

Người nước ngoài hiện chỉ mua được chung cư

Theo luật pháp hiện tại của Thái Lan, chỉ công dân trong nước mới được sở hữu đất đai và không có ngoại lệ nào cho phép người nước ngoài sở hữu đất.

Người nước ngoài tại Thái Lan chỉ được mua căn hộ chung cư nhưng không được phép sở hữu quá 49% tổng số căn hộ trong một tòa nhà. Ngoài ra, họ không được phép sở hữu các bất động sản khác như nhà.

Trước đó, một số kế hoạch nhằm cho phép người nước ngoài trình lên Chính phủ Thái Lan đều bị bác bỏ. Malaysia là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á cho phép người nước ngoài sở hữu đất trong chương trình Malaysia My Second Home.

Thái Lan hoãn tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19 Thái Lan hoãn tuyên bố chấm dứt đại dịch COVID-19

TTO - Thái Lan hoãn tuyên bố chuyển sang giai đoạn hậu đại dịch COVID-19 sang cuối tuần sau, sau khi các chuyên gia kêu gọi hoãn lại kế hoạch này do số ca bệnh nặng đang tăng trở lại.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên