Thứ 4, ngày 5 tháng 5 năm 2021

Thái Lan tăng thêm 1.577 ca COVID-19 trong một ngày

16/04/2021 13:31 GMT+7

TTO - Thái Lan tiếp tục ghi nhận số ca COVID-19 mới cao kỷ lục trong ngày 16-4. Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Chanvirakul nói chính phủ tự tin vượt qua cuộc khủng hoảng dịch bệnh hiện nay mà không phải phong tỏa toàn quốc.

Thái Lan tăng thêm 1.577 ca COVID-19 trong một ngày - Ảnh 1.

Người dân Thái Lan xếp hàng chờ làm xét nghiệm COVID-19 vào ngày 16-4 trong lúc đất nước đang đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 mới - Ảnh: REUTERS

Trung tâm xử lý tình hình COVID-19 (CCSA) Thái Lan hôm nay 16-4 thông báo đã ghi nhận thêm 1.582 ca COVID-19, trong đó có 1.577 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 5 ca nhập khẩu.

Đây là số ca nhiễm mới cao nhất trong 1 ngày kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở Thái Lan, và là ngày thứ 5 liên tiếp Thái Lan liên tục ghi nhận số ca tăng thêm cao kỷ lục trong tuần này. Hôm 15-4, Thái Lan cũng đã tăng thêm 1.543 ca.

Cho tới nay, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 39.038 ca COVID-19, trong đó có 97 trường hợp tử vong.

Trước đó, Bộ trưởng Anutin nói chính phủ tự tin không cần phong tỏa toàn quốc vẫn vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện nay.

Ông Anutin khẳng định vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca là vắc xin chính trong chương trình tiêm chủng của nước này.

"Chúng tôi không thấy lý do để quyết định phong tỏa lúc này. Điều chúng ta cần hiện nay là mọi người ít đi lại hơn. Nếu làm được, chúng ta sẽ thấy số ca nhiễm giảm trong tháng sau" - ông Anutin nói sau khi tham dự cuộc họp với Ủy ban quốc gia về các bệnh truyền nhiễm Thái Lan ngày 15-4.

Theo báo Bangkok Post, ủy ban kết luận 18 tỉnh thành phải được xếp vào vùng đỏ - tức cần tăng cường kiểm soát dịch - là Bangkok, Chiang Mai, Chon Buri, Samut Prakan, Prachuap Khiri Khan, Samut Sakhon, Pathum Thani, Nakhon Pathom, Phuket, Nakhon Ratchasima, Nonthaburi, Songkhla, Tak, Udon Thani, Suphan Buri, Sa Kaeo, Rayong và Khon Kaen.

Trong cuộc họp, ủy ban thống nhất đề xuất chính phủ cấm phục vụ rượu bia trong nhà hàng trên toàn quốc, yêu cầu nhà hàng tại các vùng đỏ đóng cửa lúc 21h và lúc 23h với những nơi khác.

Ủy ban cũng đề xuất cấm tụ tập đông người, yêu cầu trường học và đại học trên toàn quốc chuyển sang học trực tuyến.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha sẽ chủ trì cuộc họp ngày 16-4 với CCSA để bàn về các biện pháp đề xuất. Nếu được thông qua, các biện pháp này sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 4.

Thái Lan có kế hoạch sử dụng 71 triệu liều vắc xin AstraZeneca và 2 triệu liều vắc xin CoronaVac của Công ty Sinovac Biotech (Trung Quốc) để tiêm chủng cho khoảng 35 triệu người, chiếm 50% dân số cả nước.

Bộ Y tế Thái Lan sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào tháng 6, dự kiến chủng ngừa xong cho 50% dân số vào cuối năm nay. Tuy nhiên mục tiêu này đang gặp khó do tâm lý người dân có những e ngại nhất định, sau các thông tin về sự cố đông máu hiếm gặp xảy ra với vắc xin của AstraZeneca.

Thái Lan lập kỷ lục ca nhiễm mới, Campuchia thêm 334 ca bất chấp lệnh giới nghiêm Thái Lan lập kỷ lục ca nhiễm mới, Campuchia thêm 334 ca bất chấp lệnh giới nghiêm

TTO - Số ca dương tính COVID-19 mới công bố ngày 15-4 của Thái Lan vừa lập một kỷ lục buồn với 1.543 ca, ngày thứ hai liên tiếp số ca nhiễm mới ở mốc 4 chữ số. Nước láng giềng Campuchia thì báo cáo thêm 344 ca bất chấp lệnh giới nghiêm.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận