02/02/2023 16:42 GMT+7

Thái Lan tăng lương tối thiểu cho công nhân lành nghề

Nội các Thái Lan ngày 31/1 đã thông qua mức lương tối thiểu mới, tăng từ 465 baht (14 USD) lên 700 baht (21 USD)/ngày cho công nhân lành nghề.

Thái Lan tăng lương tối thiểu cho công nhân lành nghề - Ảnh 1.

Kỹ thuật viên robot công nghiệp tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: bangkokpost.com

Nội các Thái Lan ngày 31/1 đã thông qua mức lương tối thiểu mới, tăng từ 465 baht (14 USD) lên 700 baht (21 USD)/ngày, cho công nhân lành nghề trong 17 ngành nghề thuộc ba lĩnh vực theo đề xuất của Bộ Lao động.

Phó phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek nhấn mạnh việc điều chỉnh mức lương mới để phù hợp hơn với khả năng của công nhân trong các lĩnh vực mà thị trường lao động có nhu cầu, với hy vọng chấm dứt tình trạng thiếu hụt lao động cũng như khuyến khích các công nhân nâng cao tay nghề.

Các lĩnh vực bao gồm công nghiệp (6 ngành nghề), cơ khí (5 ngành nghề), dịch vụ (6 ngành nghề). Theo đó, các ngành nghề được tăng lương chủ yếu đòi hỏi người lao động phải có tay nghề cao như thợ hàn MIG và MAG, kỹ thuật viên robot công nghiệp và kỹ thuật điện tử trong lĩnh vực công nghiệp hay công nhân vận hành máy xúc, máy kéo trong lĩnh vực cơ khí và nhân viên y tế trong lĩnh vực dịch vụ.

Mức lương mới sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ ngày được công bố trên Công báo Hoàng gia.

Để được tăng lương, người lao động phải đăng ký và vượt qua bài kiểm tra tay nghề để nhận được thư xác nhận từ Cục Phát triển Kỹ năng. Thông qua thư xác nhận, người sử dụng lao động sẽ phải điều chỉnh tiền lương cho phù hợp. Trong trường hợp người sử dụng lao động không tuân thủ quy định này có thể bị phạt tù tới 6 tháng và/hoặc phạt tiền tới 100.000 baht (3.000 USD)./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận