Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Thái Lan tăng cường an ninh, lo sợ đánh bom ngay dịp cấp cao ASEAN

01/11/2019 19:07 GMT+7

TTO - Chính phủ Thái Lan đã huy động 17.000 binh sĩ trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN tại thủ đô Bangkok và tỉnh Nonthaburi, lo sợ lại xảy ra loạt vụ đánh bom như cách đây 3 tháng.

Thái Lan tăng cường an ninh, lo sợ đánh bom ngay dịp cấp cao ASEAN - Ảnh 1.

Cảnh sát Thái Lan bên ngoài một địa điểm tổ chức các cuộc họp cấp cao ASEAN - Ảnh: REUTERS

Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra trong 3 ngày, trong đó tỉnh Nonthaburi phía bắc Bangkok là địa điểm chính đón tiếp các nhà lãnh đạo.

Theo sĩ quan Damrongsak Kittiprapas, đại diện cảnh sát quốc gia Thái Lan, hơn 5.000 nhân viên an ninh đã được triển khai tại địa điểm chính. Nhiều con đường ở Nonthaburi đã bị phong tỏa từ ngày 31-10, hai ngày trước khi các hội nghị chính thức bắt đầu.

Thái Lan đang trong tình trạng cảnh giác cao độ sau một loạt vụ đánh bom ở Bangkok đúng vào thời điểm diễn ra các cuộc họp cấp cao ASEAN hồi tháng 8.

Không có người chết trong những vụ tấn công này. Các nghi phạm bị bắt giữ có liên quan tới lực lượng ly khai miền nam Thái Lan, Reuters cho biết thêm.

"Chúng tôi sẽ không để các vụ tấn công như vậy lặp lại lần nữa. Tất cả các khu vực có nguy cơ mất an ninh đang được giám sát. Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy có âm mưu tấn công hoặc đe dọa lãnh đạo các nước tới đây", ông Damrongsak khẳng định.

10 nhà lãnh đạo ASEAN sẽ gặp nhau trong Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 trong thời gian hai ngày 2 và 3-11. Các nhà lãnh đạo sau đó sẽ tham dự Thượng đỉnh Đông Á với sự góp mặt của lãnh đạo Úc, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga và Hàn Quốc.

Theo Cổng thông tin điện tử chính phủ, nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự các hội nghị từ ngày 2 đến ngày 4-11.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường xác nhận sẽ tham dự Thượng đỉnh Đông Á trong khi Mỹ chỉ cử Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và Cố vấn An ninh quốc gia Robert O'Brien tới họp. 

Hãng tin Reuters bình luận việc Tổng thống Donald Trump hay Phó tổng thống Mike Pence không xuất hiện có thể là một tín hiệu gây hiểu lầm về các cam kết của nước này tại châu Á.

Thương mại quốc tế và các vấn đề như Biển Đông được dự báo sẽ tiếp tục làm nóng các cuộc họp lần này.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ kêu gọi ASEAN đồng lòng cứng rắn với Trung Quốc Trợ lý ngoại trưởng Mỹ kêu gọi ASEAN đồng lòng cứng rắn với Trung Quốc

TTO - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương, trong phát biểu ngày 31-10, kêu gọi các nước Đông Nam Á phải tỏ ra cứng rắn với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận