31/12/2023 11:26 GMT+7

Thái Lan nhắc người dân không bắn súng chỉ thiên đêm năm mới

Cảnh sát Thái Lan nhắc nhở người dân không bắn súng chỉ thiên để mừng năm mới, cảnh báo sẽ phạt nặng nếu người nào cố tình vi phạm và gây hậu quả nghiêm trọng.

Thái Lan cho phép người dân sử dụng súng nhưng nghiêm cấm việc bắn chỉ thiên và truy tố những người vi phạm - Ảnh minh họa của Straits Times

Thái Lan cho phép người dân sử dụng súng nhưng nghiêm cấm việc bắn chỉ thiên và truy tố những người vi phạm - Ảnh minh họa của Straits Times

Theo báo The Nation của Thái Lan ngày 30-12, cảnh sát nước này vừa phát cảnh báo về việc một số người dân có thói quen bắn súng chỉ thiên để mừng năm mới, nhấn mạnh đây là hành động bất hợp pháp và gây nguy hiểm cho người khác.

Theo đại tá Chanchai Rattanapanit - phó phát ngôn viên Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, những viên đạn lao xuống với tốc độ cao có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí làm người khác thiệt mạng, chưa kể những thiệt hại về tài sản.

Bà Chanchai cho biết cảnh sát trưởng quốc gia, tướng Torsak Sukvimol đã bày tỏ quan ngại vì "những hành động vô trách nhiệm và vô nghĩa" như vậy đã khiến một số người tử vong trong các năm trước đây.

Đại diện cảnh sát Thái Lan nhấn mạnh rằng những hành động như vậy là trái pháp luật và phải chịu hình phạt nghiêm khắc.

Dẫn ra Đạo luật về súng, đạn dược, chất nổ, pháo hoa và súng giả, bà Chanchai cho biết có quy định cấm mang theo súng ở nơi công cộng mà không được cấp giấy phép sử dụng từ trước.

Những người vi phạm có thể phải đối mặt với án tù 5 năm hoặc phạt tiền tối đa 10.000 baht (khoảng 300 USD).

"Đạn rơi làm hỏng tài sản, gây thương tích hoặc khiến người khác tử vong là vi phạm Bộ luật Hình sự. Bất kỳ ai đứng sau những hành động bất cẩn khiến người khác thiệt mạng sẽ phải chịu án phạt tối đa 10 năm tù và phạt tiền lên tới 200.000 baht (6.000 USD).

Trong trường hợp gây thương tích, người phạm tội có thể phải đối mặt với án tù 3 năm và/hoặc bị phạt tối đa 60.000 baht (1.800 USD)", bà này cảnh báo.

Chính quyền thủ đô Bangkok trước đó đã ra lệnh cấm đốt pháo hoa và pháo nổ tại các địa điểm giải trí trong dịp năm mới. 

Nguyên nhân là do vào năm 2008, một vụ hỏa hoạn do pháo hoa đã xảy ra khiến 67 người chết và hơn 100 người khác bị thương.

Nhà chức trách cũng kêu gọi người dân trình báo nếu phát hiện bất kỳ vi phạm nào.

Thái Lan bắt hàng quán đo nồng độ cồn và giải rượu cho khách nhậuThái Lan bắt hàng quán đo nồng độ cồn và giải rượu cho khách nhậu

Các cơ sở kinh doanh đồ uống có cồn tại Thái Lan phải đo nồng độ cồn và giải rượu cho khách hàng theo quy định mới, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông do bia rượu gây ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên