Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Thái Lan lo đường sắt Lào - Trung ảnh hưởng nông sản trong nước

21/12/2021 11:38 GMT+7

TTO - Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) lo ngại tuyến đường sắt Lào - Trung Quốc sẽ làm tổn hại đến nền kinh tế nông nghiệp và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này.

Thái Lan lo đường sắt Lào - Trung ảnh hưởng nông sản trong nước - Ảnh 1.

Tuyến đường sắt tốc độ cao nối Trung Quốc và Lào khai trương ngày 3-12 - Ảnh: CGTN

Khai trương ngày 3-12 và được xây dựng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Trung Quốc, tuyến đường sắt cao tốc nối thủ đô Vientiane (Lào) với thành phố Côn Minh thuộc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) dài 1.035km. 

Phần đường sắt chạy trên lãnh thổ Lào dài 422km đi từ thủ đô Vientiane đến ga Boten nằm ở biên giới Lào - Trung Quốc.

TCC lo ngại cửa khẩu Nong Khai, cửa khẩu Hữu nghị số 1 nối tỉnh Nongkhai (Thái Lan) với thủ đô Vientiane (Lào), sẽ thành cửa ngõ cho trái cây và rau củ Trung Quốc tràn vào Thái Lan dù các chuyến tàu cao tốc chở khách chỉ có thể di chuyển tới các điểm đến bên trong Lào do dịch COVID-19 và các biện pháp hạn chế đi lại.

Theo báo The Nation, nhận thấy Trung Quốc đang nhanh chóng trở thành thị trường xuất khẩu quan trọng và để đáp ứng nhu cầu, các nhà kinh doanh rau quả Thái Lan đã đề xuất chính phủ nâng cấp cơ sở hạ tầng cho hàng hóa cũng như vận tải xuyên biên giới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Thái Lan đang gặp bất lợi.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu của các doanh nghiệp SME Thái Lan sang Trung Quốc trị giá 184,49 tỉ baht (gần 5,5 tỉ USD), trong khi nhập khẩu từ Trung Quốc 454,89 tỉ baht (khoảng 13,5 tỉ USD).

Tổng nhập khẩu từ Trung Quốc của Thái Lan trong cùng thời gian ở mức 1.700 tỉ baht (khoảng 50 tỉ USD).

Chuyên gia chiến lược quốc gia và quốc phòng - tiến sĩ Chaiyasit Tantayakul cho biết Bộ Nông nghiệp và hợp tác xã Thái Lan đang đàm phán với các cơ quan liên quan của Trung Quốc để tìm giải pháp giải quyết các vấn đề cản trở thương mại Trung - Thái, như khó khăn về thủ tục hải quan đối với trái cây từ Thái Lan.

Ông Chaiyasit nói thêm, Bộ Nông nghiệp đang duy trì cân bằng xuất nhập khẩu giữa hai nước. Ví dụ cứ 100 container từ Trung Quốc vào thì sẽ có 100 container xuất đi ngược lại.

Hai bên hiện tập trung vào xuất khẩu hoa lan và cao su sang Trung Quốc qua tuyến đường sắt mới.

Thái Lan mở cửa đường bộ, đường biển từ tháng 12 Thái Lan mở cửa đường bộ, đường biển từ tháng 12

TTO - Việc đến Thái Lan sẽ dễ dàng hơn từ tháng 12-2021 khi nước này tiếp tục mở cửa biên giới đường bộ và đường biển, không còn giới nghiêm ban đêm. Đối với hàng không, xét nghiệm PCR sẽ thay bằng xét nghiệm nhanh.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận