06/11/2019 17:13 GMT+7

Thái Lan khẳng định không để Sam Rainsy vào nước này

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết ông đã ra lệnh để ngăn không cho ông Sam Rainsy, người sáng lập Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải thể và hiện sống lưu vong ở nước ngoài, vào Bangkok.

Thái Lan khẳng định không để Sam Rainsy vào nước này - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) bắt tay cùng thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha trong một chuyến công tác năm 2015 - Ảnh: AFP

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Bangkok, theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Prayuth tuyên bố sẽ tuân thủ cam kết giữa các thành viên ASEAN và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau.

"Theo cam kết của chúng tôi với tư cách thành viên ASEAN, chúng tôi sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, và chúng tôi sẽ không cho phép một cá nhân chống chính quyền dùng Thái Lan để phục vụ mục đích này" - ông Prayuth nói ngày 6-11.

"Tôi đã ra lệnh cho việc này, do đó ông ta sẽ không thể đến được" - Thủ tướng Thái Lan Prayuth nói thêm.

Trước đó, trong cùng ngày, ông Raisy tuyên bố sẽ trở lại Campuchia vào ngày 9-11 (ngày Quốc khánh Campuchia) để đối mặt với lệnh bắt giữ của chính quyền, trong khi ít nhất 30 nhà hoạt động thuộc đảng từng do ông lãnh đạo đã bị bắt giữ trong năm nay và bị chính quyền Thủ tướng Hun Sen buộc tội âm mưu lật đổ chính quyền.

"Tôi sẽ rời Paris vào ngày 7-11. Tôi sẽ đến Bangkok vào ngày 8-11 để chuẩn bị vào Campuchia trong ngày 9-11" - ông Rainsy thông báo trên Twitter cùng hình ảnh tấm vé máy bay của ông.

Thái Lan khẳng định không để Sam Rainsy vào nước này - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe đối lập Campuchia Sam Rainsy - Ảnh: REUTERS

Ông Rainsy cho biết sẽ vào Campuchia qua biên giới trên đất liền vì ông Hun Sen đã yêu cầu các chuyến bay đến Phnom Penh không cho phép ông Rainsy lên máy bay. Ông Rainsy cho biết sẽ trở lại Campuchia vào ngày 9-11 sau 4 năm sống lưu vong trên đất Pháp.

Tháng trước, Thủ tướng Hun Sen dọa sẽ triển khai quân đội nếu các nhà lãnh đạo và những người ủng hộ Đảng CNRP (đã giải thể) trở lại Campuchia vào tháng 11 trong một diễn biến mà ông coi là âm mưu đảo chính.

Ông Rainsy từng kêu gọi một cuộc nổi dậy chống lại ông Hun Sen. Ông Rainsy cho rằng việc lật đổ ông Hun Sen là hợp pháp vì Đảng CNRP đã bị giải thể và ông Hun Sen không sẵn sàng tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng trong tương lai.

Theo Reuters, ông Rainsy bắt đầu cuộc sống lưu vong sau khi bị kết tội phỉ báng với án phạt 1 triệu USD. Ông cũng phải đối mặt với án tù 5 năm trong một vụ án khác.

Cựu lãnh đạo đảng đối lập Campuchia bị phạt 1 triệu USD vì nói xấu trên Facebook Cựu lãnh đạo đảng đối lập Campuchia bị phạt 1 triệu USD vì nói xấu trên Facebook

TTO - Tòa án Campuchia tuyên phạt ông Sam Rainsy, cựu chủ tịch đảng đối lập Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), 1 triệu USD vì bôi nhọ Thủ tướng Hun Sen trên Facebook.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận