Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck có hộ chiếu của Campuchia?

10/01/2019 09:44 GMT+7

TTO - Báo SCMP của Hong Kong nói cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có hộ chiếu của Campuchia, và rất có thể đã dùng nó để trốn khỏi đất nước năm 2017.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck có hộ chiếu của Campuchia? - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh: REUTERS

Theo báo Hong Kong, nguồn tin của họ cho biết cựu thủ tướng Thái Lan có sở hữu một hộ chiếu do Campuchia cấp. Từ đó, báo cho rằng rất có thể bà Yingluck đã dùng hộ chiếu này để vượt biên khỏi Thái Lan năm 2017 thông qua Campuchia, trong hoàn cảnh bị chính phủ quân đội giám sát chặt chẽ 24/24.

Tuy nhiên, chính phủ Campuchia đã bác bỏ thông tin này.

SCMP dẫn thông tin hồ sơ đăng ký của doanh nghiệp tại Hong Kong cho biết bà Yingluck (51 tuổi), đã sử dụng hộ chiếu Campuchia để đăng ký là giám đốc duy nhất của công ty P.T. Corporation Cimpany, một công ty được sáp nhập tại Hong Kong từ ngày 24-8 năm ngoái.

Đó cũng là thời điểm gần 1 năm, sau ngày bà Yingluck bước vào giai đoạn sống lưu vong tại nước ngoài để tránh việc đối mặt với án phạt của chính quyền quân đội Thái Lan, liên quan tới những cáo buộc sai phạm trong thời gian bà làm thủ tướng.

Những thông tin trong hồ sơ doanh nghiệp cũng mâu thuẫn với các tuyên bố khác của chính phủ Campuchia, khi cho rằng họ không cấp bất cứ giấy tờ đi lại nào cho bà Yingluck khi bà biến mất khỏi Thái Lan trong tình huống rất bí ẩn, bất chấp việc bị giám sát 24/24.

Bà Yingluck bị tuyên án 5 năm tù vì tội điều hành, quản lý kém trong chương trình trợ giá lúa gạo. Tuy nhiên cựu thủ tướng Thái Lan bác bỏ cáo buộc, cho rằng chúng có động cơ thanh trừng chính trị.

Thông tin về việc sáp nhập của công ty tại Hong Kong là một trong số những tài liệu lần đầu tiên được công khai, cho thấy các hoạt động kinh doanh của bà Yingluck kể từ sau khi rời khỏi Thái Lan.

Hiện chưa rõ lĩnh vực kinh doanh của công ty này là gì. Chỉ biết sau 4 tháng thành lập công ty, bà Yingluck được bổ nhiệm làm chủ tịch công ty Shantou International Container Terminals, một đơn vị vận hành cảng biển có trụ sở tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, các tài liệu khác cho biết thêm.

"Nếu đó là một hộ chiếu chính thức (của Campuchia), câu hỏi sẽ là, một người như bà Yingluck đã nhận hộ chiếu đó như thế nào?", ông Chong Ja Ian, giáo sư chính sách đối ngoại tại Đại học quốc gia Singapore, bình luận.

Tuy nhiên theo ông Chong Ja Ian, việc bà Yingluck được cấp hộ chiếu của Campuchia là điều có thể hiểu được, Campuchia là một lựa chọn dễ dàng vì ở ngay bên kia biên giới.

Tuy nhiên xung quanh thời điểm bà Yingluck bỏ trốn khỏi Thái Lan, báo Phnom Penh Post dẫn lời một quan chức thuộc cơ quan cấp phát hộ chiếu của Campuchia nói: "Bà Yingluck là người Thái Lan, bà ấy không phải người Campuchia, vậy nên tôi không cấp hộ chiếu cho người nước ngoài".

Bộ Ngoại giao của cả Thái Lan và Campuchia tới nay vẫn chưa có phản hồi báo SCMP về những thông tin liên quan tới việc bà Yingluck có hộ chiếu của Campuchia.

Bà Yingluck làm chủ tịch công ty cảng Trung Quốc Bà Yingluck làm chủ tịch công ty cảng Trung Quốc

TTO - Cựu Thủ tướng Thái Lan, bà Yingluck Shinawatra đã được bổ nhiệm làm chủ tịch của một công ty vận hành cảng ở miền nam Trung Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận