Thái Lan huy động quân đội hỗ trợ dân bị hạn hán

21/07/2019 21:10 GMT+7

TTO - Thủ tướng Thái Lan yêu cầu các lực lượng vũ trang hỗ trợ người dân tại các vùng hạn hán mà nguyên nhân một phần có thể là do đập Xayaburi vận hành thử nghiệm ở Lào.

Thái Lan huy động quân đội hỗ trợ dân bị hạn hán - Ảnh 1.

Một cánh đồng khô cằn của Thái Lan - Ảnh: Bangkok Post

Tờ Bangkok Post ngày 21-7 dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết ông "vô cùng quan ngại" về tình hình ở đông và đông bắc Thái Lan.

"Các lực lượng vũ trang được yêu cầu tìm và hỗ trợ ngay lập tức các khu vực bị hạn" - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Phatchasak Patirupanon nói. 

Theo đó, lục quân sẽ dùng xe quân sự đưa nước đến các khu vực bị hạn trong khi không quân sẽ giúp tạo mưa tại các khu vực hồ chứa.

Tám tỉnh của Thái Lan dọc sông Mekong là Chiang Rai, Loei, Nong Khai, Beung Kan, Nakhon Phanom, Mukdahan, Ubon Ratchathani và Amnat Charoen sẽ chịu ảnh hưởng nặng nếu con đập chạy thử nghiệm đến 29-7 như kế hoạch.

Tại khu vực tỉnh Nakhon Phanom, mực nước sông đã xuống thấp nhất trong 100 năm qua. Mực nước trong các hồ chứa lớn tại 12 huyện của tỉnh Nakhon Phanom hiện chỉ ở mức 10-20% công suất. Hiện các cánh đồng lúa trong vùng đang thiếu nước và nông dân cho biết cây trồng sẽ chết nếu không có mưa trong vòng 1 tuần nữa.

Trong lúc tình trạng khô hạn vẫn tiếp diễn, mực nước sông Mekong giảm khoảng 10-20cm mỗi ngày. Hiện tại, mực nước chỉ vào khoảng 1,5m, thấp hơn điểm tràn nước trên bờ khoảng 11m. 

Trong khi đó, mực nước tại tất cả các phụ lưu của sông Mekong, bao gồm Nam Oun, Nam Songkhram (Xong-khram) và Nam Kam cũng ở mức rất thấp.

Trong tuần này, nước sông Mekong đoạn chảy qua biên giới Lào - Thái Lan ở khu vực đông bắc giảm xuống mức báo động do đập Cảnh Hồng ở Trung Quốc giảm xả nước, còn đập Xayaburi ở Lào bắt đầu vận hành thử nghiệm.

Theo Bangkok Post, Văn phòng tài nguyên nước quốc gia Thái Lan đã gửi thư yêu cầu Lào ngưng vận hành thử nghiệm con đập.

Ngoài ra, khu vực đông bắc và bắc Thái Lan còn đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Nước sông Mekong ở Thái xuống mức thấp nhất trong trăm năm qua Nước sông Mekong ở Thái xuống mức thấp nhất trong trăm năm qua

TTO - Theo báo Bangkok Post, mực nước sông Mekong tại Nakhon Phanom, thuộc vùng đông bắc Thái Lan giáp với Lào, đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận