26/04/2019 16:57 GMT+7

Thái Lan đúc đồng xu mệnh giá 1 triệu baht

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các đồng xu được làm bằng bạch kim để "ngay cả hơi thở của mọi người cũng không được phép chạm vào bề mặt của chúng". Đây là đồng xu mệnh giá cao nhất từng được đúc ở Thái Lan.

Thái Lan đúc đồng xu mệnh giá 1 triệu baht - Ảnh 1.

Đồng xu 1 triệu baht có hình quốc vương Thái Lan - Ảnh chụp màn hình Bangkok Post

Sẽ chỉ có 1.000 đồng như thế được sản xuất, với mệnh giá của mỗi đồng tương đương hơn 724 triệu đồng Việt Nam. 200 đồng xu đầu tiên đã được bán sạch cho các tổ chức tư nhân và người dân, theo báo Bangkok Post ngày 25-4.

Được chế tác hoàn toàn kiểu thủ công với chất liệu chính là bạch kim, theo yêu cầu chất lượng cao nhất, các đồng xu đặc biệt có một mặt đúc nổi chân dung quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn (vua Rama X), mặt còn lại là những hoa văn phức tạp mô tả lễ đăng cơ sẽ diễn ra vào ngày 4-5 tới.

Các nghi thức đăng quang thực tế sẽ được tổ chức trang trọng và kéo dài tới 3 ngày, từ ngày 4 đến ngày 6-5. Phần chính của sự kiện, nghi lễ đăng cơ của tân vương, sẽ được tổ chức vào ngày đầu tiên.

Việc đúc đồng tiền bằng bạch kim được cho là nhằm hạn chế ảnh hưởng của oxy hóa mà sâu xa hơn là bảo vệ hình ảnh của đức vua.

"Ngay cả hơi thở của người dân cũng không được phép chạm vào bề mặt của các đồng xu vì chúng tôi muốn ngăn quá trình oxy hóa có thể khiến đồng xu gỉ sét" - ông Amnuai Primnawong, phó giám đốc Sở Đúc tiền Hoàng gia Thái Lan, nhấn mạnh.

Những đồng xu được làm ra dưới sự hỗ trợ của một cơ sở đúc tiền ở Ba Lan sẽ được bán cùng với hai đồng xu đặc biệt khác được làm từ bạc và đồng đen với giá trị thấp hơn rất nhiều, lần lượt là 5.000 và 3.000 baht.

Thái Lan đúc đồng xu mệnh giá 1 triệu baht - Ảnh 2.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn - Ảnh: REUTERS

Sở Đúc tiền Hoàng gia Thái Lan cũng cho biết đang sản xuất một bộ đồng xu khác bằng vàng, trong đó có các đồng xu mệnh giá 19.000 baht. Dự kiến sẽ có khoảng 50.000 đồng xu vàng được đúc nhân dịp này và được bán chung với hai đồng xu khác với giá bán lẻ ban đầu là 40.000 baht.

Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn được suy tôn làm vua sau khi cha ông, quốc vương Bhumibol Adulyadej (vua Rama IX), qua đời ngày 13-10-2016 ở tuổi 88. Ông sẽ chính thức trở thành vị vua thứ 10 của triều đại Chakri có lịch sử 234 năm ở Thái Lan sau lễ đăng cơ.

Để chuẩn bị cho buổi lễ trọng đại của nhà vua, chính quyền Bangkok đã thành lập các ủy ban để cung cấp nước uống, thức ăn miễn phí cho người dân tham gia. Dự kiến sẽ có khoảng 200.000 người chứng kiến lễ đăng cơ của tân vương.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên