07/10/2018 11:22 GMT+7

Thái Lan đóng cửa vịnh biển để bảo vệ san hô

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tuyên bố đóng cửa vô thời hạn vịnh biển nổi tiếng quốc tế Maya ở Krabi đối với du khách của Thái Lan để bảo vệ hệ sinh thái nơi đây là một quyết định đối đầu trực diện với làn sóng phản đối dữ dội của các công ty du lịch địa phương.

Thái Lan đóng cửa vịnh biển để bảo vệ san hô - Ảnh 1.

Một ngày điển hình trên bãi biển ở vịnh Maya trước khi cấm du khách từ ngày 1-6-2018 - Ảnh: Bangkok Post

Theo Bangkok Post, sáng 6-10, dù chịu áp lực từ các công ty du lịch, Cơ quan Quản lý khu bảo tồn, động vật và thực vật hoang dã (DNP) cương quyết không thay đổi ý kiến. Cơ quan này cũng bác bỏ tin đồn vịnh Maya có thể sẽ mở cửa vào ngày 1-11.

Mạnh tay

Bất chấp nguồn thu khổng lồ từ du lịch, ông Thanya Nethithammakul - người đứng đầu DNP - mới đây ký quyết định đóng vịnh Maya và bãi biển La Dalam ở Koh Phi Phi thuộc vườn quốc gia Hat Noppharat Thara-Mu Koh Phi Phi vô thời hạn, có hiệu lực từ ngày 1-10. Mục đích là để rặng san hô và môi trường biển có thời gian hồi phục hoàn toàn.

Nơi này đã bị đóng cửa kể từ ngày 1-6 năm nay, ban đầu dự kiến chỉ trong mùa mưa và mở cửa trở lại vào ngày 1-10. DNP sau đó đã đóng cửa vịnh thêm một tháng nhưng mới đây đã thay đổi quyết định và cho rằng việc đóng cửa vô thời hạn là cần thiết để hệ sinh thái và rặng san hô trong vịnh khôi phục như trước. 

Trong thời gian đóng cửa, vườn quốc gia Hat Noppharat Thara-Mu Koh Phi Phi đã trồng hơn 1.000 nhánh san hô bao phủ một diện tích 4ha trong vịnh và sẽ tiếp tục mở rộng diện tích san hô mới.

Trong cuộc họp ngày 2-10 để giải thích thêm về quyết định mạnh tay khiến các công ty du lịch giận dữ lẫn bàng hoàng, giám đốc vườn quốc gia Marine Worapoj Lomlim cho biết đây là ý kiến đồng thuận của các chuyên gia mà vườn tham vấn. 

DNP ra quyết định này vì tin rằng môi trường biển của vịnh cần thời gian nhiều hơn để tái tạo do bị du khách gây hại nghiêm trọng thời gian qua.

DNP cho biết không có chuyện cấm cửa làm ăn của các công ty du lịch địa phương. Trong thời gian vịnh Maya nghỉ ngơi, chính quyền Thái Lan đề xuất du khách có thể đến các vịnh biển đẹp tương tự khác là vịnh Pileh, vịnh Loh Moo Dee và Koh Hong về phía nam của tỉnh Krabi.

Cho thế hệ sau

Bị "treo niêu" dài hạn, các công ty du lịch và ngành kinh doanh liên quan đã phản đối dữ dội quyết định này và cho rằng họ không được tham khảo ý kiến. 

Chủ tịch Hội Doanh nhân ngành du lịch Koh Phi Phi, ông Wattrapol Chanthararo, cho biết quyết định ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ ngành du lịch trên đảo và của tỉnh Krabi, lấy mất công ăn việc làm và thu nhập của nhiều người. 

Những du khách đã đăng ký mua trước tour tham quan vịnh Maya trong tháng 10-2018 cũng rất thất vọng. Ông cho biết sẽ kêu gọi một cuộc họp của các thành viên vào ngày 8 hoặc 9-10 để thảo luận về những vấn đề liên quan đến lệnh cấm mới.

Sinh kế rõ ràng là quan trọng nhưng không thể được khai thác triệt của trời cho. Sự bền vững cho các bên - trong đó có thiên nhiên - có cái giá của nó. 

Ông Songtham Suksawang, giám đốc Ban quản lý các vườn quốc gia, cho biết để bù đắp phần nào cho du khách, các phao ranh giới quanh vịnh Maya sẽ được kéo lại gần bờ biển hơn, từ 300m còn 250m để du khách có thể ngắm nhìn bãi biển từ trên thuyền do họ không còn được phép lên bờ.

Ông Suksawang khẳng định rằng việc đóng cửa vô thời hạn vịnh Maya và bãi biển là để gìn giữ thiên nhiên cho các thế hệ sau cũng như đảm bảo nguồn thu nhập bền vững mãi mãi cho các công ty du lịch địa phương.

Sak Ananplatong, giảng viên về sinh học tại Đại học Hoàng tử Songkla, nhận định với áp lực của 5.000 người đến thăm vịnh Maya mỗi ngày trong mùa cao điểm, hàng ngàn bước chân du khách đã kéo cát từ trên bờ xuống biển vùi rặng san hô. 

Phải mất ít nhất một năm để sóng đưa cát trở lại bãi biển và san hô có thể phục hồi.

Vịnh Maya mang lại doanh thu 400 triệu baht (gần 285 tỉ đồng) năm 2017 cho vườn quốc gia Hat Noppharat Thara-Mu Koh Phi Phi.

Trong mùa cao điểm, khoảng 5.000 du khách đến bãi biển trên vịnh Maya mỗi ngày, vượt quá khả năng của nó vì bãi biển này chỉ dài 250m và rộng 15m.

Vịnh Maya đã trở thành nạn nhân của sự nổi tiếng ăn theo một bộ phim thuộc thể loại kinh dị có tên The Beach, do diễn viên Leonardo DiCaprio thủ vai chính quay ở đây năm 1999, phát hành năm 2000.

Phát hiện rạn san hô khổng lồ ngoài khơi Brazil Phát hiện rạn san hô khổng lồ ngoài khơi Brazil

TTO - Rạn san hô mới được phát hiện có diện tích 56.000 km2, ở độ sâu khoảng 200m. Các nhà khoa học kiến nghị không cho khai thác dầu khí ở khu vực này để bảo vệ san hô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên