Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Thái Lan dọa không mua điện từ đập Sanakham của Lào

25/11/2020 10:16 GMT+7

TTO - Thái Lan cảnh báo sẽ không mua điện từ đập thủy điện Sanakham của Lào nếu xác định nó gây hại cho môi trường và đời sống ở sông Mekong.

Thái Lan dọa không mua điện từ đập Sanakham của Lào - Ảnh 1.

Ông Somkiat Prajamwong, tổng thư ký Văn phòng tài nguyên nước quốc gia Thái Lan - Ảnh: The Phuket News

Dự án đập Sanakham đặt rất gần khu vực biên giới Thái - Lào, khoảng 2km về phía thượng lưu ở tỉnh Loei. Dự án do công ty Trung Quốc xây dựng từ năm nay và hoàn thành năm 2028, có công suất lắp đặt 684 MW và tổng vốn đầu tư hơn 2 tỉ USD.

Bangkok Post ngày 25-11 dẫn lời ông Somkiat Prajamwong, tổng thư ký Văn phòng tài nguyên nước quốc gia Thái Lan, khẳng định: nước này sẽ không mua điện từ đập Sanakham của Lào trừ khi có bằng chứng nó không ảnh hưởng đến dòng sông, vốn cũng là biên giới tự nhiên giữa hai nước.

Theo ông Somkiat, Chính phủ Thái Lan rất lo ngại về hệ thống sinh thái nước cũng như đời sống người dân sống dọc sông Mekong. Vì vậy, Bangkok sẽ cân nhắc việc mua điện từ dự án.

"Chính phủ Thái Lan có thẩm quyền quyết định liệu dự án có tổn hại lớn đến môi trường hay không", ông nói.

Ngoài ra, Bộ Năng lượng Thái Lan cũng cho rằng nước này có đủ nguồn năng lượng dự trữ và không cần phải mua thêm từ Lào.

Thái Lan dọa không mua điện từ đập Sanakham của Lào - Ảnh 2.

Phối cảnh 2D dự án đập thủy điện Sanakham tại Lào - Ảnh: mrcmekong

Theo ông Somkiat, Thái Lan sẽ thay đổi quyết định tổ chức tham vấn người dân ở 8 tỉnh dọc sông Mekong nếu không nhận được các thông tin về con đập. Thái Lan hiện vẫn đang chờ Lào cung cấp thêm dữ liệu về dự án Sanakham, bao gồm thông tin như dòng chảy, trầm tích…

Về ảnh hưởng của con đập đối với việc phân định biên giới, ông Somkiat cho biết vấn đề này sẽ được chuyển đến ủy ban biên giới song phương.

Liên minh Cứu sông Mekong đề xuất hủy dự án thủy điện Sanakham ở Lào Liên minh Cứu sông Mekong đề xuất hủy dự án thủy điện Sanakham ở Lào

TTO - Ngày 2-6, Liên minh Cứu sông Mekong đã phát thông cáo kêu gọi Ủy hội Sông Mekong (MRC) và chính phủ các quốc gia dọc sông Mekong dừng kế hoạch xây dựng dự án thủy điện Sanakham tại Lào.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận