Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Thái Lan định đào tạo 5.000 ‘chiến binh mạng’

18/05/2018 19:17 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Thái Lan đang xem xét tuyển cả thường dân và các thành viên trong lực lượng dự bị quân đội làm các "chiến binh mạng" nhằm đối phó những mối đe dọa về an ninh mạng.

Thái Lan định đào tạo 5.000 ‘chiến binh mạng’ - Ảnh 1.

Thái Lan thừa nhận nước này cần cải thiện an ninh mạng để đối phó bọn tin tặc - Ảnh: AFP

Thông tin trên đã được trung tướng Ritthi Intharawut, người đứng đầu đội an ninh mạng trực thuộc Bộ Quốc phòng Thái Lan, tiết lộ sau một cuộc gặp về an ninh mạng ngày 17-5, theo báo Bangkok Post.

Theo kế hoạch này, Bộ Quốc phòng Thái Lan sẽ thuê các chuyên gia mạng dân sự và các thành viên của lực lượng dự bị quân đội có hiểu biết sâu về các vấn đề mạng để cùng làm việc trong một đơn vị đặc biệt chuyên đối phó các mối đe dọa về mạng.

Các ứng viên dân sự sẽ không chịu các giới hạn về tuổi tác cũng như giới tính. Tuy nhiên, các thành viên của lực lượng dự bị quân đội theo yêu cầu không được lớn hơn 35 tuổi.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan hôm 10-5 cho biết họ sẽ đẩy mạnh việc đào tạo các "chiến binh mạng" để tăng cường giám sát người sử dụng Internet.

"Bây giờ chúng ta có Internet, theo đó cho phép chúng ta liên lạc ở mọi khía cạnh… cả về tích cực và tiêu cực. Chúng ta cần có luật pháp và một cơ quan chuyên giám sát các vụ vi phạm, bao gồm vấn đề an ninh mạng" - Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Prajin Juntong lý giải.

Ông Juntong cho biết Bộ Xã hội và kinh tế kỹ thuật số Thái Lan sẽ lập ra một khóa huấn luyện với sự hợp tác của cảnh sát, các cơ quan an ninh và Ủy ban phát thanh và viễn thông quốc gia để chuẩn bị xây dựng nhóm 200 "chiến binh mạng" đầu tiên vào tháng 6 tới với chi phí 350 triệu baht. Mục tiêu cuối cùng của Chính phủ Thái Lan là có được 5.000 chiến binh mạng vào năm 2023.

Thời gian gần đây, nhà chức trách Thái Lan thừa nhận Thái Lan cần cải thiện an ninh mạng để đối phó với các nhóm tin tặc.

Tuy nhiên, trong bốn năm qua, chính quyền Thái Lan chủ yếu "săn lùng" những "nhóm người vi phạm khác", bao gồm các thành phần bất đồng chính trị cũng như các cá nhân xúc phạm quốc vương. Với việc tuyển các "chiến binh mạng" dân sự, Thái Lan được kỳ vọng sẽ nhắm vào đúng đối tượng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận