04/03/2024 10:56 GMT+7

Thái Lan công bố dự luật kiểm soát rượu để phát triển du lịch, định nghĩa lại đồ uống có cồn

Chính phủ Thái Lan đã thông qua dự luật kiểm soát rượu bia mới của Bộ Y tế công cộng, đồng thời yêu cầu Bộ Y tế bổ sung các biện pháp thúc đẩy du lịch.

Chính phủ Thái Lan đang đặt mục tiêu đón 35 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm 2024 - Ảnh: AFP

Chính phủ Thái Lan đang đặt mục tiêu đón 35 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm 2024 - Ảnh: AFP

Người phát ngôn Chính phủ, ông Chai Wacharonke, thông tin sau cuộc họp ngày 3-3 rằng ban đầu dự luật do Bộ Y tế đề xuất tập trung vào an toàn công cộng, nhưng Chính phủ cũng muốn thúc đẩy du lịch vì đây là ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

"Sẽ có sự cân bằng giữa chăm sóc sức khỏe với việc kích thích kinh tế và du lịch", ông Chai Wacharonke nói.

Dự luật kiểm soát rượu bia mới của Thái Lan có gì khác biệt để phát triển du lịch?

Nội các sẽ xem xét chi tiết dự luật trong vòng một tuần, sau đó gửi đến Hội đồng Lập pháp quốc gia - cơ quan pháp lý của Chính phủ, để xem xét kỹ lưỡng.

Nội các Thái Lan cũng bác bỏ 3 dự luật kiểm soát rượu khác từ khối dân sự và đảng đối lập Move Forward, vì được cho là "quá tự do". Tuy nhiên một số nội dung hữu ích của các dự luật này có thể được tích hợp vào dự luật của Bộ Y tế.

Dự luật mới định nghĩa lại đồ uống có cồn, bất kỳ loại đồ uống nào có nồng độ cồn không quá 0,5% sẽ không được xem là đồ uống có cồn.

Bộ trưởng phụ trách sẽ có thẩm quyền ban hành bổ sung các quy định kiểm soát địa điểm và thời gian sử dụng đồ uống có cồn.

Dự luật kiểm soát rượu mới của Thái Lan hứa hẹn sẽ mang lại sự cân bằng giữa việc đảm bảo an toàn cộng đồng và thúc đẩy du lịch. Vào tháng 2, Cục Thuế tiêu thụ đặc biệt thuộc Bộ Tài chính Thái Lan chính thức giảm thuế đối với rượu và các địa điểm giải trí đêm.

Thuế suất tính theo giá trị đối với rượu nho và rượu nho có gas đã giảm từ 10% còn 5%. Thuế đối với rượu hoa quả cũng giảm từ 10% còn 0%, mức thuế đối với các loại rượu địa phương (có nồng độ cồn dưới 7 độ) cũng giảm từ 10% còn 0%.

Ngoài ra thuế với các địa điểm giải trí về đêm, bao gồm hộp đêm và quán rượu, giảm từ 10% còn 5% từ ngày 23-2 đến ngày 31-12.

Thái Lan tính hợp pháp hóa việc mang thai hộ cho người nước ngoàiThái Lan tính hợp pháp hóa việc mang thai hộ cho người nước ngoài

Thái Lan đang sửa đổi luật cho phép các cặp đôi nước ngoài sử dụng dịch vụ mang thai hộ ở nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên