31/12/2020 16:24 GMT+7

Thái Lan cho lao động nhập cư bất hợp pháp đăng ký làm việc

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Nội các Thái Lan đã thông qua việc thực hiện đăng ký đối với lao động nhập cư bất hợp pháp từ ba nước Campuchia, Lào và Myanmar nhằm kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Thái Lan cho lao động nhập cư bất hợp pháp đăng ký làm việc - Ảnh 1.

Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan, ngày 22/12/2020. Ảnh minh họa: globaltimes.cn

Ngày 29/12, nội các Thái Lan đã thông qua việc thực hiện đăng ký đối với lao động nhập cư bất hợp pháp từ ba nước Campuchia, Lào và Myanmar nhằm kiềm chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Traisuree Taisaranakul cho biết việc đăng ký trực tuyến, được ấn định trong khoảng thời gian từ ngày 25/1 đến 13/2, sẽ cho phép lao động nhập cư từ ba nước nói trên ở lại làm việc tại Thái Lan trong 2 năm, hoặc cho đến ngày 16/2/2023.

Theo bà Traisuree, nhiều lao động nhập cư đã bị phát hiện nhiễm bệnh trong đợt bùng phát COVID-19 mới. Khi chính phủ cố gắng xét nghiệm thêm nhiều người trong số họ ở các khu vực có nguy cơ, rất nhiều chủ sử dụng lao động di cư bất hợp pháp đã chuyển họ đến các khu vực khác và bỏ rơi họ ở đó. Một số lao động nhập cư bất hợp pháp cũng tự nguyện rời khỏi các khu vực đó vì sợ bị truy tố. Điều này khiến việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trở nên khó khăn hơn.

Liên quan đến vòng đăng ký mới, lao động nhập cư bất hợp pháp không có chủ sử dụng phải tìm được một người thuê trong vòng 90 ngày. Sau khi đăng ký trực tuyến, các quan chức y tế sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm COVID-19. Chi phí xét nghiệm và bảo hiểm y tế hai năm bắt buộc, tổng cộng 7.200 baht, sẽ do người lao động hoặc người sử dụng lao động chi trả.

Theo tờ Bangkok Post ngày 29/12, các chuyên gia ước tính có khoảng 2,3-2,5 triệu lao động nhập cư hợp pháp ở Thái Lan, trong khi có tới hơn 1 triệu người được cho là đang sống và làm việc bất hợp pháp tại nước này.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên