21/04/2024 17:54 GMT+7

Thái Lan cảnh báo nắng nóng nguy hiểm ở Bangkok và nhiều tỉnh thành

Dự báo 15 tỉnh thành của Thái Lan, trong đó có thủ đô Bangkok, sẽ ghi nhận chỉ số nắng nóng cực kỳ nguy hiểm.

Người đi bộ mang ô qua đường trong khi người đi xe máy chờ dưới bóng râm để tránh nắng ở Bangkok, Thái Lan trong ảnh chụp đầu tháng 4 - Ảnh: AFP

Người đi bộ mang ô qua đường trong khi người đi xe máy chờ dưới bóng râm để tránh nắng ở Bangkok, Thái Lan trong ảnh chụp đầu tháng 4 - Ảnh: AFP

Theo báo Bangkok Post ngày 21-4, Cục Khí tượng Thái Lan dự báo 15 tỉnh thành của nước này, trong đó có thủ đô Bangkok, sẽ ghi nhận chỉ số nắng nóng cấp độ đỏ (tức cực kỳ nguy hiểm) cho đến ngày 27-4.

Do chỉ số nắng nóng cao ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe, giới chức nước này cảnh báo người dân về nguy cơ say nắng.

Cục Y tế thuộc Bộ Y tế công cộng Thái Lan cho biết nhức đầu, rối loạn tiêu hóa và chuột rút là ba căn bệnh hàng đầu mà mọi người mắc phải trong mùa hè.

Tiến sĩ Achara Nithiaphinyasakul - cục trưởng Cục Y tế - cho biết cuộc khảo sát do cơ quan này thực hiện về sức khỏe của người dân trong mùa hè cho thấy: 21,9% trong số 682 người được hỏi nói rằng họ thường xuyên bị đau đầu, tiếp theo là rối loạn tiêu hóa (13,6%) và chuột rút ở chân và bụng (12,7%).

Được thực hiện từ ngày 1-3 đến 4-4, cuộc khảo sát cũng cho thấy 52,8% số người tham gia đã bày tỏ quan ngại vừa phải về tác động do nắng nóng gây ra và 19,8% thể hiện mức độ quan ngại cao.

Về kế hoạch bảo vệ sức khỏe, tiến sĩ Achara thông tin 93,9% số người được hỏi nói họ đã cố gắng ăn thực phẩm mới nấu để ngăn ngừa tiêu chảy. Họ cũng thường xuyên rửa tay (93,8%) và uống nước (87,8%).

Liên quan cảnh báo về say nắng, tiến sĩ Achara lưu ý say nắng dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng vọt lên 40 độ C hoặc hơn. Cùng với đó là các triệu chứng như đỏ da, mạch nhanh hơn, nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, bất tỉnh và thậm chí tử vong trong một số trường hợp.

Tiến sĩ Achara nhấn mạnh say nắng có thể được điều trị bằng cách chườm đá hoặc vải làm mát lên cơ thể, để hạ nhiệt độ cơ thể trước khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Đi bỏ phiếu bầu cử sớm, nhiều người Thái Lan ngất xỉu do nắng nóngĐi bỏ phiếu bầu cử sớm, nhiều người Thái Lan ngất xỉu do nắng nóng

Từ sáng 7-5, hơn 2 triệu người dân Thái Lan đã xếp hàng dài để bỏ phiếu sớm, một tuần trước khi ngày bầu cử chính diễn ra vào 14-5. Do thời tiết nắng nóng, nhiều người đã ngất xỉu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên