Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Thái Lan bắt băng nhóm bán 3.500 khẩu súng qua mạng

13/08/2021 09:29 GMT+7

TTO - Cảnh sát Thái Lan ở tỉnh Khon Kaen và Chiang Rai triệt phá một băng nhóm bán súng qua mạng, bắt giữ 3 người và thu 3.500 khẩu súng, 1 triệu viên đạn.

Thái Lan bắt băng nhóm bán 3.500 khẩu súng qua mạng - Ảnh 1.

Số súng, đạn trái phép bị thu giữ ở tỉnh Khon Kaen, Thái Lan, ngày 12-8 - Ảnh: Bangkok Post

Báo Bangkok Post dẫn tuyên bố ngày 12-8 của ông Kornchai Klaiklueng, ủy viên Cục Điều tra tội phạm mạng của Thái Lan, cho biết 3 kẻ bị bắt giữ trong độ tuổi từ 38 đến 43. 

Số súng và đạn thu giữ tại 5 điểm khác nhau thuộc 2 tỉnh và có giá trị khoảng 50 triệu baht, tương đương 1,5 triệu USD.

Lục soát 3 căn nhà của nghi phạm Danunai ở Khon Kaen, cảnh sát tìm thấy 1.414 khẩu súng trường và 122 khẩu súng lục không đăng ký, cùng 920.000 viên đạn. 

Tại Chiang Rai, họ phát hiện thêm 1.786 khẩu súng trường, 224 khẩu súng lục trái phép và 57.500 viên đạn tại 2 địa điểm.

Ông Kornchai cho biết Danunai đặt mua súng từ các nhà cung cấp ở thủ đô Bangkok và các tỉnh phía nam Thái Lan. Số súng này được nhập lậu từ các nước Indonesia, Thụy Điển, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha và Trung Quốc.

Danunai có một trang để quảng cáo súng trên mạng xã hội Facebook. Khách hàng của hắn sẽ nhắn qua ứng dụng Line để đặt hàng, chuyển khoản và sau đó nhận hàng từ dịch vụ chuyển phát.

Nhóm này đã hoạt động 5 năm và có hơn 50.000 khách hàng trên toàn quốc. Chúng bán được hàng trăm khẩu súng mỗi ngày.

Gần đây chúng thậm chí còn lập một kênh YouTube để chào hàng và nhận xét về các loại súng.

Vào tháng 6-2021, cơ quan trấn áp tội phạm Thái Lan đã mở 3 chiến dịch truy quét buôn bán vũ khí trên mạng trong bối cảnh các hoạt động giao dịch vũ khí chợ đen chuyển sang hình thức trực tuyến do dịch COVID-19. Nhà chức trách đã bắt giữ nhiều đối tượng và thu giữ số vũ khí trái phép.

"Nếu chúng ta để việc mua bán vũ khí trái phép tiếp diễn, nó sẽ dẫn đến các vụ phạm tội trong tương lai khi mà hầu hết khách hàng là những người sưu tầm súng, kẻ giết người và thậm chí là các đường dây buôn bán ma túy" - ông Jirabhop Bhuridej, phó ủy viên Cục Điều tra trung ương của Thái Lan, nói.

Đoán kết quả bầu cử, dân Mỹ sắm thêm súng đạn, tích trữ thực phẩm Đoán kết quả bầu cử, dân Mỹ sắm thêm súng đạn, tích trữ thực phẩm

TTO - Với những người như Ewing, nguy cơ lớn nhất lúc này không phải là COVID-19 mà là kết quả bầu cử tổng thống sắp tới. Những cuộc biểu tình có thể bùng phát và dẫn tới bạo loạn, xung đột giáo phái nếu không xác định được ai chiến thắng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận