Thái Bình ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, thông tin về 14 ca dương tính là giả

12/05/2021 11:11 GMT+7

TTO - Ngày 12-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 là con gái của bệnh nhân Đ.T.T. (trú tại thôn Thái Thuần, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), đến nay tại tỉnh này có 9 trường hợp mắc COVID-19.

Thái Bình ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, thông tin về 14 ca dương tính là giả - Ảnh 1.

Ngày 12-5, ngành y tế Thái Bình ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 là F1 của bệnh nhân được công bố trước đó - Ảnh: KHÁNH LINH

Ngày 12-5, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình xác nhận mẫu bệnh phẩm của chị Đ.T.T.D. (36 tuổi, trú tại thôn Thái Thuần, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) vừa cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, bệnh nhân này có xét nghiệm lần 1 (ngày 7-5) và lần 2 (ngày 8-5) đều âm tính với SARS-CoV-2. Đến lần lấy mẫu xét nghiệm thứ 3 vào ngày 11-5, kết quả xác định dương tính với SARS-CoV-2 nên đã được chuyển tới khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để cách ly, điều trị.

Trường hợp bệnh nhân vừa được phát hiện là con gái của bệnh nhân Đ.T.T. (69 tuổi), được công bố dương tính với SARS-CoV-2 khi từ Bệnh viện K Tân Triều trở về.

Ngay sau khi có kết quả xác định bệnh nhân dương tính, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã thông báo cho chính quyền huyện Quỳnh Phụ và xã An Thái để tiếp tục truy vết, kiểm soát tình hình tại địa phương.

Liên quan thông tin về 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại "ổ dịch" Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình (có rõ họ, tên, địa chỉ) lan truyền nhanh trên mạng xã hội, ông Phạm Quang Hòa - giám đốc Sở Y tế tỉnh Thái Bình - khẳng định đây là thông tin không chính xác.

Theo đó, 14 trường hợp này là các ca F1 đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Phổi Thái Bình từ ngày 8-5 (chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đến). Tất cả được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 vào ngày 6-5, đều cho kết quả âm tính.

Đến ngày 11-5, Bệnh viện Phổi tỉnh Thái Bình tổ chức lấy mẫu test nhanh, sàng lọc theo phương pháp gộp mẫu của 14 trường hợp F1 nói trên và cho kết quả dương tính, đồng thời gửi mẫu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình để xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp RT-PCR.

Qua xét nghiệm riêng từng mẫu bằng phương pháp RT-PCR, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xác định chỉ có hai mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Đây đều là những trường hợp F1 đã được giám sát, quản lý chặt nên hạn chế khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Liên quan vụ việc, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình tạm đình chỉ công tác đối với một nhân viên (người được xác định là đã đăng tải thông tin về 14 trường hợp mắc COVID-19) để yêu cầu giải trình, xử lý kỷ luật theo quy định.

Thái Bình đề nghị người đến cụm đền Tiên La ngày 25-4 liên hệ cơ quan y tế gần nhất Thái Bình đề nghị người đến cụm đền Tiên La ngày 25-4 liên hệ cơ quan y tế gần nhất

TTO - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình vừa ra thông báo khẩn số 01, đề nghị những người từng đến cụm đền Tiên La tại xã Đoan Hùng, huyện Hưng Hà vào ngày 25-4 khẩn trương liên hệ cơ quan y tế gần nhất.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận