Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Thả thính dụ... cá đồng

23/05/2018 09:00 GMT+7

Ở Đồng Tháp, có một nông dân được gọi là “thánh thả thính” khi ông chuyên tạo môi trường lý tưởng dẫn dụ cá thiên nhiên về nuôi phát triển kinh tế.

Thả thính dụ... cá đồng - Ảnh 1.

Ao cá của ông Chí thành quả sau 3 tháng thả thính nhử cá, tốc độ phát triển khá nhanh - Ảnh: NGỌC TÀI

Đó là ông Nguyễn Minh Chí, (38 tuổi) xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Người dụ cá

Ấp Bình Lý, xã Bình Thạnh nơi ông Chí sinh sống chỉ nằm cách nước bạn Campuchia một con kênh. Những cánh đồng phía bên nước bạn luôn có nguồn cá đồng dồi dào, là niềm ước ao của ông Chí. Do đó, ông không chỉ tìm cách nhử cá đồng về ao nhà nuôi tự nhiên và còn tận dụng mùa nước nổi để cho cá lên đồng sinh trưởng.

Tổng diện tích ao nuôi của ông Chí hiện nay là 5.000m² mặt nước. Trước đây ao nuôi này bỏ hoang, thấy vậy ông Chí đặt vấn đề thuê dài hạn. Tận dụng nước tràn đồng, hằng ngày ông Chí thả thính để nhử cá tự nhiên vào ao nuôi. Nước lên đến đâu ông rào lưới cước đến đó và hỏi nhờ các chủ ruộng lúa cạnh bên cho cá lên đồng và mở rộng diện tích nuôi đến 2ha.

Để cá chỉ vào mà không ra, ông Chí làm nhiều chiếc hom dọc mép lưới. Cũng giống với nuôi tôm càng xanh trên ruộng cá khi được lên ruộng lớn nhanh ngó thấy. Chỉ qua mấy tháng nước lượng cá trên vào ao nuôi khá lớn, trọng lượng cũng tăng nhanh. Khi nước rút cá quay về ao sinh trưởng.

Ông Chí tận dụng các loại phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn, cây cỏ tự nhiên như bèo làm bóng mát, hiện nay chi phí nuôi cá của ông thấp hơn nhiều so với nuôi bằng thức ăn. Hơn nữa, hiệu quả của mô hình này là cá sinh trưởng tự nhiên giá bán sẽ cao hơn so với cá nuôi.

Thả thính dụ... cá đồng - Ảnh 2.

Ông Chí kiểm tra tốc độ phát triển của cá bằng cách tung chài bắt cá - Ảnh: NGỌC TÀI

Thuận thiên mùa lũ

Quăng một chài xuống ao, cá mắc vào lưới chủng loại rất phong phú, nào cá chép, cá trắm cỏ, cá ép mọi, cá éc, cá lăng, cá mè vinh… Ông Chí còn chỉ chúng tôi xem một số bầy cá lòng ròng đang lội lăng quăng trên mặt nước. Với môi trường tự nhiên lại không bị đuổi bắt như bên ngoài, nên cá chẳng những sinh trưởng mà còn sinh sản nhanh chóng.

"Mùa nước thấy cá lên đồng lớn thấy ham lắm. Dự tính là nuôi 2 năm mới tát ao thu hoạch. Tận dụng thêm một mùa nước nổi nữa. Vừa rồi có người năn nỉ tui bán cái ao này 35 triệu đồng mà tui không bán. Tính ra lời bộn rồi vì toàn lấy công làm lời chứ chi phí không cao", ông Chí vui mừng cho biết.

Dự tính của ông Chí là sẽ trồng thêm điên điển trên bờ ao, nuôi vịt và trồng giống lúa mùa để kiếm thêm thu nhập. Ông Chí tự đặt cho mô hình của mình là ao cá, bờ ao và bầy vịt. Dù có vẻ lạ tai và không giống ai nhưng niềm vui lớn của người nông dân này là lại được thấy hình ảnh "trên cơm dưới cá" thuở trước.

Ông Trần Phước Lộc, trưởng Phòng Kinh tế thị xã Hồng Ngự (Đồng Tháp) cho biết, phòng đánh giá cao sự sáng tạo cũng như hiệu quả mô hình của ông Chí. Cũng theo ông Lộc, trước đó phòng đã triển khai mô hình trồng lúa mùa, kết hợp thả cá tự nhiên để cá tự sinh trưởng trong ruộng lúa với lợi nhuận ước tính khoảng 75 triệu đồng/ha.

Từ cơ sở ao nuôi của ông Chí phòng sẽ hỗ trợ giống lúa mùa và một số chi phí khác để nhân rộng mô hình. "Lúa sạch, cá thiên nhiên và thêm nguồn thu từ điên điển, vịt sẽ gia tăng lợi nhuận phù hợp với điều kiện mấy tháng mùa lũ để tạo thêm sinh kế để người dân", ông Lộc đánh giá.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận