Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

TGĐ Công ty gốm sứ Minh Long nhận danh hiệu Nghệ nhân nhân dân

17/12/2020 19:00 GMT+7

Ông Lý Ngọc Minh - tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I - vừa được Bộ Công thương trao tặng danh hiệu cao quý: Nghệ nhân nhân dân.

TGĐ Công ty gốm sứ Minh Long nhận danh hiệu Nghệ nhân nhân dân - Ảnh 1.

Ông Lý Ngọc Minh nhận danh hiệu Nghệ nhân nhân dân - Ảnh: Q.L.

Theo các chuyên gia, các nghệ nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú năm 2020 là những nghệ nhân có nhiều cống hiến, tâm huyết, tận tụy với nghề, là những đại diện tiêu biểu cho 27 nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống tinh xảo, độc đáo của Việt Nam. 

Họ là những người có kỹ năng, bí quyết nghề nghiệp đặc biệt trong thiết kế, kỹ thuật chế tác, tạo ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế và mỹ thuật cao, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc; tiêu biểu cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị nghề thủ công mỹ nghệ của các địa phương, được đồng nghiệp và quần chúng mến mộ, tôn vinh.

Danh hiệu Nghệ nhân nhân dân như một ghi nhận cao quý cho sự tài hoa, những đóng góp tích cực, quan trọng của nghệ nhân Lý Ngọc Minh đối với nghề làm gốm sứ nói riêng và nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ nói chung.

Gắn bó với nghề làm gốm từ thuở bé, bằng tình yêu, niềm đam mê, suốt hơn 50 năm, ông Lý Ngọc Minh cho biết đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách, nhưng luôn kiên trì, không ngừng nỗ lực đưa nghề làm gốm sứ phát triển. 

"Tôi đã dành nhiều tâm huyết, thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu tạo ra nét riêng trong mỗi sản phẩm nhưng vẫn thể hiện những nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc, truyền thống của dân tộc Việt Nam", ông nói.

Với việc cải tiến nhiều kỹ thuật làm gốm truyền thống kết hợp cùng những công nghệ sản xuất hiện đại để tạo ra các sản phẩm độc đáo, có tính ứng dụng cao, nghệ nhân Lý Ngọc Minh đã cung cấp cho thị trường các sản phẩm gốm sứ Minh Long với những nét sáng tạo riêng mang hồn cốt dân tộc. 

"Đó là những sản phẩm vừa được người tiêu dùng trong nước yêu thích vừa được các thị trường cao cấp trên thế giới ưa chuộng", ông nhấn mạnh.

Theo đại diện đơn vị này, những sản phẩm gốm sứ với thiết kế tinh xảo, độc đáo do nghệ nhân Lý Ngọc Minh và các cộng sự chế tác, nhiều lần được chọn làm tặng phẩm cho lãnh đạo, nguyên thủ các nước trong các sự kiện trọng đại của quốc gia và khu vực, như ASEAN 2020, APEC Việt Nam 2017, APEC Việt Nam 2006, 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Hội nghị ASEAN 17, Đại hội Đảng toàn quốc…

"Ông Lý Ngọc Minh nhiều lần được Đảng, Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý khác như danh hiệu Nghệ nhân ưu tú, Nghệ nhân ưu tú gốm sứ, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới…

Đây là những danh hiệu xứng đáng dành cho người nghệ nhân đã dành nhiều tâm huyết trong việc giữ gìn và phát triển những làng nghề truyền thống của quê hương", vị này thông tin thêm.

Tối 15-12, tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Bộ Công thương đã tổ chức lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhânưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ. Ông Lý Ngọc Minh là nghệ nhân miền Nam duy nhất được trao tặng danh hiệu này trong năm 2020.

ong ly ngoc minh nhan danh hieu nghe nhan nhan dan_2

Ông Lý Ngọc Minh tại buổi lễ trao tặng, truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân. Ảnh: Q.L.

Tại buổi lễ, cả nước có 4 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, 1 cá nhân được truy tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân và 72 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Năm nay, Bộ Công thương nhận được 92 hồ sơ của 15 hội đồng cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gửi đến đề nghị xét tặng danh hiệu cho 10 Nghệ nhân nhân dân và 82 Nghệ nhân ưu tú.

Hội đồng chuyên ngành cấp bộ và Hội đồng cấp nhà nước đã nghiên cứu hồ sơ, tổ chức đoàn công tác đi đến tận cơ sở của 92 nghệ nhân, đánh giá thực tế; bỏ phiếu lựa chọn, báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Chủ tịch nước quyết định phong tặng các danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân”, "Nghệ nhân ưu tú" cho các cá nhân.

Quyết định này đã thể hiện sự ghi nhận, quan tâm sâu sắc, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với vị trí, vai trò của các nghệ nhân trong phát triển các nghề thủ công mỹ nghệ.

MINH HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận