Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Tết sớm của người Việt ở Malaysia

17/01/2022 12:59 GMT+7

TTO - Sau một năm với bao biến động, thăng trầm và mất mát do COVID-19, ngày 16-1, gần 200 người Việt Nam được ngồi bên nhau để đón Tết sớm ở TP Klang, bang Selangor, Malaysia. Với tất cả mọi người, giây phút đoàn viên đặc biệt này thật quý giá.

Tết sớm của người Việt ở Malaysia - Ảnh 1.

Người Việt Nam tại Malaysia gói bánh chưng đón Tết sớm ngày 15-1 - Ảnh: NGUYỄN ĐẮC THIỆP

Sau một năm với bao biến động, thăng trầm và mất mát do COVID-19, ngày 16-1, gần 200 người Việt Nam được ngồi bên nhau để đón Tết sớm ở TP Klang, bang Selangor, Malaysia. Với tất cả mọi người, giây phút đoàn viên đặc biệt này thật quý giá.

Trên mỗi bàn đều có một chiếc bánh chưng do một số anh chị em tập trung gói và luộc trước đó để 40 mâm cỗ, dù xa nhà, có hương và hồn Tết Việt.

Gói bánh chưng, bánh tét ở Klang

Những ngày qua, anh Nguyễn Đắc Thiệp - chủ tịch Chi hội Klang thuộc Hội người Việt Nam tại Malaysia - vô cùng tất bật. Đây là lần TP Klang "đăng cai" tiệc đón xuân quy mô lớn đầu tiên sau 5 năm. Bữa tiệc càng được mong chờ hơn vì 2 năm qua, do dịch COVID-19, tiệc mừng xuân của người Việt Nam ở Malaysia không được tổ chức.

Anh Thiệp cho biết như thường lệ, các hoạt động cộng đồng tập trung ở nhà anh. "Vợ tôi là người Malaysia và theo đạo Hồi, rất hòa đồng với anh chị em người Việt. Nhà cũng có khuôn viên rộng nên hay được chọn làm điểm họp hành", anh chia sẻ.

Dù đón Tết sớm nhưng không thể thiếu bánh chưng, bánh tét nên các anh chị em nhất định tổ chức gói bánh. Nguyên liệu gói bánh chưng không quá khó tìm ở Malaysia. Gạo nếp Thái được hai chị người Việt nhờ người mua từ khu vực biên giới Thái Lan với Malaysia gửi về.

Thịt heo và lá chuối thì có sẵn. Riêng lá dong để gói bánh chưng thì không có nơi nào bán nên mọi người đi xin lá dong cảnh.

Đêm 15-1, nhà anh Thiệp nổi lửa (bếp gas) để luộc 2 nồi bánh chưng, bánh tét khổng lồ, tất cả là 100 cái. Anh Thiệp cho biết do trước đây có làm chương trình hỗ trợ người Việt Nam trong các trại tù ở Malaysia nên đã đặt mua nồi to gửi từ Việt Nam sang nên có sẵn để dùng. Anh Thiệp khoe nhà anh có một kho để chứa đồ dùng, vật dụng, thực phẩm để tổ chức các sự kiện cộng đồng cho bà con kiều bào vì nếu mỗi sự kiện mỗi đi thuê thì rất tốn kém kinh phí.

Trong nhóm 10 anh chị em tham gia gói bánh chưng, với hầu hết mọi người, đây là lần đầu tiên nên các anh chị em đều phải xem YouTube để học và tập gói.

Trong số 100 bánh chưng được gói trong ngày 15-1, ngoài 40 chiếc mang ra liên hoan trong cộng đồng, 60 chiếc bánh còn lại được chia thành 60 phần quà kèm theo 1 - 2 bao gạo 5kg (tặng cá nhân hoặc gia đình), một thùng mì ăn liền, 30 quả trứng gà, gia vị, thực phẩm đồ hộp. Những phần quà này được tặng cho một số người có hoàn cảnh khó khăn.

Những chiếc bánh chưng ở Malaysia gói ghém tình hữu nghị Việt Nam - Malaysia và cũng là những chiếc bánh có bàn tay con dân Việt từ Bắc - Trung - Nam đang làm ăn sinh sống xa nhà dồn hết tâm tình và nỗ lực để hoàn thành.

Anh Nguyễn Đắc Thiệp

Tết sớm của người Việt ở Malaysia - Ảnh 3.

Người Việt Nam tại Malaysia gói bánh chưng đón tết sớm ngày 15-1 - Ảnh: Nguyễn Đắc Thiệp


Tết sớm của người Việt ở Malaysia - Ảnh 4.

Người Việt Nam tại Malaysia quây quần gói bánh chưng đón tết sớm ngày 15-1 - Ảnh: Nguyễn Đắc Thiệp

Hướng về quê hương

Từ tháng 3-2020 đến tháng 4-2021 vợ chồng anh Thiệp không thể làm việc do dịch bệnh COVID-19. Từ tháng 4-2021 đến cuối tháng 6-2021, họ được làm việc trong 2 tháng thì dịch lại bùng lên, hai vợ chồng phải nghỉ việc. Anh Thiệp làm trong ngành cơ khí và xây dựng, chuyên thầu các công trình.

Hiện nay dù được làm việc như bình thường nhưng do các công nhân đã về Việt Nam chưa sang được nên anh không có đủ công nhân để có thể nhận hợp đồng lớn. Do đó, công ty chỉ hoạt động cầm chừng khoảng 25% công suất để không phải đóng cửa.

"Thực sự tôi rất khó khăn về công việc nhưng đó là chuyện riêng cần gác lại. Tôi vẫn muốn cùng các anh chị em chuẩn bị và tổ chức sự kiện đón Tết cho mọi người. Năm qua dù có thăng trầm, mất mát thì cuối cùng, điều quý giá nhất là còn được ngồi bên nhau, nhìn lại năm cũ và hướng đến tương lai", anh Thiệp bộc bạch.

Anh cho biết với tất cả những thành viên tham gia công tác chuẩn bị ở Chi hội người Việt Nam tại Klang, trong đó có anh, dù công tác chuẩn bị mất nhiều thời gian nhưng vì làm việc cho cộng đồng nên không ai thấy mệt và rất hào hứng. "Chỉ nghĩ đến cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia có cái Tết quây quần bên nhau thôi là bao mệt mỏi tan biến hết", anh Thiệp nói.

"Đại diện Chi hội người Việt Nam tại Klang, tôi muốn năm tới chúng tôi sẽ làm được nhiều việc có ích cho cộng đồng hơn, kết nối được cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, chung tay chung sức giúp đỡ lẫn nhau và nếu được, hằng năm sẽ tổ chức Tết cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia thật đông vui ở các tỉnh", anh Thiệp bày tỏ.

Người Việt Nam ở Malaysia cũng mong muốn đường bay thương mại sớm mở lại hoạt động giữa hai nước để các công nhân lao động và kiều bào có thể ra vào Malaysia bình thường với mức giá chấp nhận được như trước đây. Chuyến bay thương mại sẽ giúp thông thương hàng hóa và công việc của các doanh nghiệp của người Việt tại Malaysia bớt khó khăn.

Người Việt Nam tại Malaysia gói bánh chưng đón tết sớm ngày 15-1 - Video: Nguyễn Đắc Thiệp

Cộng đồng người Việt ngày càng lớn mạnh

Bà Trần Thị Chang - chủ tịch Hội người Việt Nam tại Malaysia - cho biết tiền thân của hội là Ban liên lạc người Việt Nam tại Malaysia ra đời vào năm 2013. Sau 8 năm thành lập và hoạt động, Ban liên lạc người Việt Nam tại Malaysia đã trở thành một tổ chức cộng đồng lớn mạnh, có nhiều hoạt động ý nghĩa để kết nối cộng đồng người Việt tại đây như tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm như giỗ Tổ Hùng Vương, Quốc khánh 2-9.

Tháng 12-2021, Ban liên lạc đổi tên thành "Hội người Việt Nam tại Malaysia" và đang tiến hành các thủ tục đăng ký với nước sở tại để có tư cách pháp nhân đầy đủ, nâng cấp thành một tổ chức có quy mô, có quyền lợi và vị thế tốt hơn.

Hội đã hoàn tất thủ tục, giấy tờ và đang chờ nhận được giấy phép do Chính phủ Malaysia cấp.

Em sẽ nhớ hoài ngày Tết Việt Nam Em sẽ nhớ hoài ngày Tết Việt Nam

TTO - COVID-19 khiến cho bao em du học sinh nước ngoài không thể về nước thăm gia đình, người thân trong kỳ nghỉ hè hay dịp nghỉ Tết Nguyên đán của người Việt. Diễn biến của COVID-19 còn phức tạp, vậy là mùa xuân này các em tiếp tục ăn Tết Việt Nam.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận