Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Em sẽ nhớ hoài ngày Tết Việt Nam

12/12/2021 11:12 GMT+7

TTO - COVID-19 khiến cho bao em du học sinh nước ngoài không thể về nước thăm gia đình, người thân trong kỳ nghỉ hè hay dịp nghỉ Tết Nguyên đán của người Việt. Diễn biến của COVID-19 còn phức tạp, vậy là mùa xuân này các em tiếp tục ăn Tết Việt Nam.

Em sẽ nhớ hoài ngày Tết Việt Nam - Ảnh 1.

Em Koungkham vui tươi khi lần đầu tiên mặc áo dài và du xuân trong ngày Tết ở Việt Nam

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho bao người lỡ hẹn cuộc đoàn viên gia đình. Với những người đang làm ăn xa quê, họ vẫn hy vọng và mong chờ Tết năm nay sẽ được về với gia đình. Dẫu có khó khăn, nhưng con đường về nhà vẫn là những khoảng cách không quá xa xôi.

Dịch bệnh COVID-19 cũng đã khiến cho bao em du học sinh nước ngoài không thể về nước thăm gia đình, người thân trong kỳ nghỉ hè hay dịp nghỉ Tết Nguyên đán của người Việt. Diễn biến của COVID-19 còn phức tạp, vậy là mùa xuân này các em tiếp tục ở lại và ăn Tết Việt Nam.

Cảm ơn cô giáo đã cho các em niềm vui của sự đoàn viên

Tại Trường đại học Kiên Giang, nơi tôi đang công tác, có nhiều du học sinh Lào và Campuchia đang theo học. Kể từ ngày dịch COVID-19 bùng phát đến nay, các em cũng không thể về nước. Tính ra, nhiều em đã ăn hai hoặc ba cái Tết ở Việt Nam.

Bởi vậy, các em có những cảm xúc riêng khi được đón mùa xuân ở Việt Nam và biết thêm về ngày Tết của người Việt.

Em Hor Navy là du học sinh Campuchia. Hiện em là sinh viên năm thứ 3 ngành công nghệ thực phẩm. Đã hai năm nay em chưa thể về nước vì dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở Việt Nam và cả Campuchia.

Với em, nỗi buồn càng nhiều hơn khi nghĩ về đất nước Campuchia và nghĩ về ngôi nhà có người mẹ đang mong chờ đứa con đi học ở một nơi xa. Là giảng viên dạy tiếng Việt cho em, tôi cũng chỉ biết động viên và an ủi em cố gắng học tập và mong chờ ngày hết dịch để về thăm nhà.

Em tâm sự, năm rồi, những ngày cuối năm, khi có thông báo nghỉ Tết, nhìn bạn bè chuẩn bị về nhà em buồn lắm. Cũng những ngày cuối năm, ký túc xá càng thêm vắng lặng, chỉ còn lại những sinh viên nước ngoài. Em cũng mong ước được về nhà như bao bè bạn.

Thấu hiểu được những nỗi buồn của các em trong những ngày Tết, cô giáo của trường đã rất nhiệt tình mời các em đến nhà chơi vào ngày Tết. Cũng nhờ vậy mà Hor Navy và các em du học sinh khác có cơ hội hiểu thêm về ngày Tết của người Việt.

Em còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của người Việt Nam trong ngày Tết như thịt kho tàu, bánh tét và càng vui hơn khi em còn nhận được lì xì từ gia đình cô giáo.

Em sẽ nhớ hoài ngày Tết Việt Nam - Ảnh 2.

Em Hor Navy, Leng Senghour và các bạn du học sinh Campuchia đến nhà cô giáo ăn Tết

Còn em Leng Senghour, du học sinh Campuchia, cũng đã hai năm rồi em chưa được về thăm nhà. Đây là lần đầu tiên em xa nhà lâu đến vậy. Năm đầu tiên sang Việt Nam học, em còn tranh thủ kỳ nghỉ hè hay dịp Tết của người Việt để về nước. Giờ dịch bệnh, em không thể về quê.

Tết năm rồi, Hor Navy, Senghour có được chút niềm vui khi được đến nhà cô giáo người Việt để ăn Tết. Em vui mừng vì sự nhiệt tình của cô giáo và những người trong gia đình. Những tình cảm của họ đã giúp em vơi đi nỗi buồn nơi đất khách.

Em chia sẻ: em thấy Tết ở Việt Nam rất vui vì gia đình được sum họp, cùng nhau ăn uống họp mặt sau một năm làm việc mệt và ở xa. Em cũng được cô giáo tiếp đãi những món ăn ngon trong ngày Tết.

Leng Senghour vui cười nói: Trước khi đi đến nhà cô giáo, chúng em phải tìm và học những câu chúc Tết sao cho thật ý nghĩa và phù hợp, hay tìm hiểu về văn hóa người Việt trong ngày Tết. Rồi những câu nói hay hành động kiêng kỵ trong ngày Tết. Có lẽ, qua đây em sẽ hiểu hơn về nét đẹp trong ngày Tết ở Việt Nam.

Cả Navy và Senghour đều có chung suy nghĩ, hơn một năm nữa các em sẽ tốt nghiệp, khi về nước sẽ nhớ hoài, nhớ mãi ngày Tết ở Việt Nam. Hai em cũng cảm thấy biết ơn cô giáo vì đã cho những du học sinh sống xa nhà có được cảm giác của sự đoàn viên.

Lần đầu tiên được mặc áo dài và du xuân trong ngày Tết Việt Nam

Ngày Tết Nguyên đán ở Việt Nam mang đến cho Koungkham Vongphommy những niềm vui và cảm xúc đặc biệt. Koungkham là du học sinh Lào, hiện là sinh viên năm thứ hai của ngành quản trị kinh doanh. Cũng như bao du học sinh khác, em không thể về nước.

Tết, em được người bạn thân rủ về nhà ăn Tết. Điều này đã làm cho em cảm thấy vơi đi nỗi buồn. Không những có dịp ăn Tết và hiểu thêm phong tục của ngày Tết cổ truyền của Việt Nam mà em còn được biết thế nào du xuân.

Trong ngày Tết, Koungkham cũng mặc bộ áo dài cùng bè bạn du xuân trên con đường hoa ở khu đô thị Phú Cường, thành phố Rạch Giá. Em chia sẻ dù xa nhà nhưng ở đây có nhiều bạn bè quan tâm và giúp đỡ nên cũng đỡ buồn.

Sau này về nước, em sẽ nhớ hoài cảm giác được du xuân cùng bè bạn. Tết Nguyên đán năm nay, em vẫn tiếp tục ở lại Việt Nam và cũng sẽ du xuân như năm rồi.

Em sẽ nhớ hoài ngày Tết Việt Nam - Ảnh 3.

Em Hor Navy vui mừng khi nhận được lì xì từ gia đình cô giáo

Với các em, Tết của người Việt không chỉ là đoàn viên mà còn chất chứa biết bao ân tình. Dẫu không phải là gia đình, là nhà của mình nhưng cô giáo, bè bạn đã cho các em niềm vui, hạnh phúc của tình thân và sự nồng ấm của đoàn viên.

Sự quan tâm này cũng đã làm cho gia đình của các em giảm bớt lo lắng trong những ngày con họ học tập ở Việt Nam.

Những ngày này, tiết trời đã bắt đầu se lạnh. Không bao lâu nữa mai vàng sẽ khoe sắc và mùa xuân sẽ về với mọi nhà. Dù là người Việt hay người nước ngoài thì trong họ vẫn luôn mong chờ những cuộc đoàn viên, sum họp gia đình sau khoảng thời gian dài xa cách. Với các em du học sinh thì cuộc đoàn viên của các em có lẽ vẫn còn xa.

Và tôi cũng đã nói với các em, Tết năm nay cô sẽ mời các em về nhà ăn Tết. Lòng tôi chỉ hy vọng năm nay các em sẽ có những niềm vui khi được ăn Tết Việt Nam và vơi đi phần nào nỗi nhớ quê hương, đất nước sau khoảng thời gian dài chưa thể về vì dịch COVID-19.

Em sẽ nhớ hoài ngày Tết Việt Nam - Ảnh 4.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

Đoàn viên sau đại dịch: Nhớ nội, pha một tô mì Đoàn viên sau đại dịch: Nhớ nội, pha một tô mì

TTO - Khi tôi lớn lên, biết đọc, biết viết, biết ý thức với thế giới xung quanh thì lưng nội đã còng. Nội quê Hưng Yên. Lấy ông tôi khi ông tập kết ra Bắc. Ông tôi mất sớm khi ba, cô và các chú còn nhỏ xíu.

THU THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận