Tết nay khác tết xưa nhiều rồi

27/11/2021 08:10 GMT+7

TTO - Chỉ hai tháng nữa thôi, Tết đã rất gần nhưng rất 'xa' với bao người đang mất việc, giảm lương. Chợ phố vắng vẻ và thôn quê cũng thiếu hơi xuân trong những nỗi niềm không của riêng ai.

Tết nay khác tết xưa nhiều rồi - Ảnh 1.

Phố đi bộ Quang Trung (quận 10, TP.HCM) từng nhộn nhịp trong những ngày cận tết nay thưa vắng khách - Ảnh: TỰ TRUNG

1. Chiều cuối tháng, tôi lượn quanh con đường Hải Thượng Lãn Ông và những con đường quanh các chợ bán sỉ ở Chợ Lớn, quận 5, TP.HCM. Bán buôn vắng khách, hàng hóa cũng thưa. 

Qua các cửa hàng bán những mặt hàng chuẩn bị cho ngày Noel, trước khi bước vào bán hàng hóa tết, thấy người bán buồn buồn, không như những năm trước. Noel rất gần, chỉ còn hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, tầm này mọi năm đã tấp nập lượng người đến mua sỉ, mua lẻ... 

Nhiều nơi chuyên bán các loại hàng trang trí Noel, rồi Tết đang bán thêm các combo phòng chống dịch COVID như: khẩu trang y tế, nước xịt khuẩn, kính chắn, kể cả bao tay, đồ bảo hộ. COVID-19 quẩn quanh, người thất nghiệp, lấy đâu ra có tiền mà mua sắm!

2. Anh Tùng, một công nhân quê miền Trung, tâm sự hoàn cảnh gia đình cha mẹ anh ở quê trông chờ vào đồng tiền hằng tháng anh có được từ công việc ở một xí nghiệp tại TP.HCM gửi về. Từ khi TP.HCM áp dụng giãn cách, anh phải ngưng việc, lo tiền trọ đã chật vật lắm, tiền gửi về quê mấy tháng nay gần như không. 

Có lúc nghĩ đến việc vay mượn gửi về quê nhưng nghĩ lại mượn thì lấy đâu trả, xí nghiệp lại đang cắt giảm nhân sự, cho nghỉ không lương, ai tiếp tục làm cũng bị giảm tiền lương. Tôi hỏi dự định về Tết, anh nói: "Tết gì mà Tết nữa, bây giờ lo cái ăn, lo không mắc bệnh chứ nghĩ đến Tết làm chi!".

Ngày 1-10, khi các tỉnh thành mở cửa đi làm cũng là lúc chị Hằng, làm ở phòng nhân sự của một công ty tại Đồng Nai, nhận tin giảm việc và lương chỉ còn một phần không đáng kể. Vị trí của chị không cần thiết trong lúc này ở công ty nên cắt giảm nhân sự. 

Giờ này mọi năm chị đã lo mua đồ mới, bánh mứt, bao lì xì, lo mua gạo tặng các gia đình hoàn cảnh khó khăn ở quê... Năm nay chắc chỉ có mỗi món quà tinh thần là lời chúc thôi, thất nghiệp còn dài. 

Và không ít người cùng cảnh ngộ như chị. Mùa này mọi năm, việc làm thời vụ cũng nhiều nhưng năm nay chẳng mấy ai thông báo tuyển.

3. Cô Tuyết, chủ một khu nhà trọ ở Bình Chánh, TP.HCM, chưa quen với thực tế vắng vẻ ở khu trọ nhà mình. Vài F0 đi cách ly tập trung, một số sau khi hết bệnh đã bỏ về quê, số khác dọn đi ở ké nhà bạn bè, một số không biết về đâu, tiền nhà trọ thất thu mấy tháng nay. Buồn nhất là vắng tiếng nói cười xôn xao sau giờ tan ca của người nhập cư. 

Ở quê, nhiều người sống bằng nghề trồng hoa kiểng Tết năm nay chỉ trồng chút ít cho đỡ buồn và đang hồi hộp thị trường Tết buôn bán ra sao! Phần đông người đang còn có việc làm cũng được biết trước là sẽ không có thưởng Tết, ai chưa bị giảm lương tháng đã may mắn hơn người khác.

Tết nay, có lẽ những chuyến xe về quê sẽ thưa vắng hơn, không bàn tán sôi nổi tiền lương, tiền thưởng. Việc chính khi nghĩ đến Tết năm nay vẫn chỉ một việc cấp bách chính là phòng dịch, là 5K để có Tết bình yên nhất có thể. 

Nếu bạn vẫn còn công việc và không giảm thu nhập, chúc mừng bạn! Nhưng nhìn chung, cái khó gõ cửa từng nhà, phủ từng xóm trọ thị thành, len lỏi về tận thôn quê, không phân biệt nơi đang có bao nhiêu ca nhiễm và bà con đang mũi 1 hay đã mũi 2. 

Việc bây giờ vẫn là chăm chỉ làm, không tụ tập. Phòng dịch cho nhau cũng là tặng nhau món quà Tết an lành.

TP.HCM: Dự tính dành 871 tỉ đồng lo Tết cho người dân TP.HCM: Dự tính dành 871 tỉ đồng lo Tết cho người dân

Ngày 24-11, Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết đã có tờ trình UBND TP về kế hoạch tổ chức hoạt động và kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần 2022.

HỒNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận