30/01/2022 18:09 GMT+7

Tết của chị lao công Minh Uyên

QUANG THẾ
QUANG THẾ

TTO - Vừa xong ca trực 28 tháng chạp, chị Nguyễn Thị Minh Uyên, một trong hàng trăm anh em môi trường bị công ty nợ lương nhiều tháng cho đến khi Tuổi Trẻ Online và một số báo lên tiếng, chạy ngay ra chợ hoa chọn cành đào nhỏ và ít giò, chả, bánh...

Tết của chị lao công Minh Uyên - Ảnh 1.

Ngày 30-1 (28 tháng chạp) Hà Nội rét tê tái, kết thúc ca trực, chị Uyên mới tất tả ra chợ hoa ngắm đào Tết. Sau một hồi ngắm nghía, chị đã chọn được cành đào ưng ý - Ảnh: QUANG THẾ

Với chị Uyên (phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm - công nhân môi trường Hà Nội) năm nay là cái Tết rất đặc biệt…

"Lúc cả nhà bị F0, tôi cứ nghĩ có lẽ đây là cái Tết buồn nhất vì lo sợ không thể vượt qua được. Nhưng may ông trời thương nên sức khỏe gia đình bình an, đến nay cả nhà đã khỏe lại. Chiến thắng COVID-19 rồi", chị Uyên nghẹn giọng.

Chị Uyên cho biết vào ngày cuối tuần hơn một tháng trước đi làm về thấy người mệt lả, có triệu chứng COVID-19, đi xét nghiệm thì kết quả dương tính. Không chỉ chị mà ngay sau đó con trai và mẹ già cũng mắc COVID-19.

"Mẹ tôi tuổi đã cao, trong người có nhiều bệnh nên trước đó không tiêm được vắc xin. Bà mắc COVID-19 nặng lắm, nhưng phúc lớn cho gia đình, vài tuần sau sức khỏe bà đã chuyển biến ngày một tích cực và qua khỏi được. Ba mẹ con bà cháu khỏe mạnh nên hôm nay tôi mới đi ngắm đào, sắm Tết…", chị Uyên kể.

Hẳn bạn đọc vẫn chưa quên được câu chuyện hàng trăm công nhân môi trường Hà Nội làm việc cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân bị nợ lương phải đi nhặt ve chai, nhịn ăn, vay lãi nóng… để trang trải cuộc sống mà Tuổi Trẻ Online phản ánh giữa tháng 6-2021.

Là lao động chính trong gia đình, bị nợ lương nhiều tháng, chị Uyên rơi vào cảnh khốn cùng, phải nhịn ăn, vay nợ, qua nhà bạn để tá túc, đến căn bếp nhỏ bị thủng lỗ chỗ mà không có tiền tu sửa. 

Thời điểm bị nợ lương, mỗi khi nhắc đến cuộc sống hiện tại, chị Uyên lại ôm mặt khóc. Sau khi Tuổi Trẻ Online cùng nhiều cơ quan báo chí khác lên tiếng hàng trăm công nhân đã được nhận lại lương, nhiều nhà hảo tâm và kiều bào ở nước ngoài gửi tiền quyên góp tặng công nhân nghèo.

Nhìn vào ngôi nhà và căn bếp mới được sửa lại khang trang, chị Uyên tươi cười: "Bây giờ không còn khổ như trước nữa rồi. Sau khi được trả lương, tiền của nhà hảo tâm tôi đã tu sửa lại căn bếp dột nát và phòng ngủ, phòng khách để mẹ con bà cháu ở cho ổn định…".

Nói về dự định của năm Nhâm Dần 2022, chị Uyên vui tươi nói: "Năm con hổ, tôi chỉ mong có đủ sức khỏe, bình an để tiếp tục công việc lao công kiếm tiền trang trải cuộc sống cho ba mẹ con bà cháu, tiếp tục góp thêm sức nhỏ bé của mình làm xanh - sạch - đẹp thủ đô…".

Tết của chị lao công Minh Uyên - Ảnh 2.

Mua thêm một ít giò, chả... - Ảnh: QUANG THẾ

Tết của chị lao công Minh Uyên - Ảnh 3.

Không còn cảnh màn trời chiếu đất, căn bếp nhà chị cũng đã được tu sửa - Ảnh: QUANG THẾ

Tết của chị lao công Minh Uyên - Ảnh 4.

Chị Uyên chuẩn bị bữa cơm tối 28 tháng chạp - Ảnh: QUANG THẾ

Tết của chị lao công Minh Uyên - Ảnh 5.

Cành đào mới mua được chị cắm ở vị trí trang trọng,ưng ý nhất trong nhà - Ảnh: QUANG THẾ

Về nhà đón Tết, đón vui, lo... Về nhà đón Tết, đón vui, lo...

TTO - Tháng chạp, Sài Gòn se se lạnh. Má gọi điện nói ở quê mùa này mưa nhiều. Đây là dịp con cháu trong mỗi tộc họ quây quần về nhà người trưởng tộc, cùng nhau đi thăm mộ, dẩy mả, thắp nhang cho ông bà tổ tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận