Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Techcombank tự tin với lãi cả năm đạt 11.750 tỉ đồng

01/10/2019 20:34 GMT+7

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương VN Nguyễn Lê Quốc Anh chia sẻ với Tuổi trẻ Online khi đề cập đến hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Techcombank tự tin với lãi cả năm đạt 11.750 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương VN - Ảnh: TECHCOMBANK

Cụ thể, theo ông Quốc Anh, năm nay cổ đông đã giao cho ngân hàng có lợi nhuận trước thuế 11.750 tỉ đồng. Và đến thời điểm này, tập thể cán bộ nhân viên Techcombank đang có quyết tâm cao để làm tốt hơn.

* Hồi đầu năm, ông từng đề cập rằng chính sách của Nhà nước năm nay có siết chặt hơn nên phải có những thay đổi để thích ứng. Vậy Techcombank đã làm gì để thích ứng?

- Trước hết, tôi khẳng định Nhà nước đưa ra những chính sách siết chặt hoạt động là đúng để bảo vệ hệ thống. Khi mình đã biết như vậy thì cũng sẽ biết những gì tốt, những gì cần để bảo vệ ngân hàng. 

Trách nhiệm của mình là phải đi trước. Chẳng hạn như về tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn, nếu Nhà nước giảm xuống 40% thì mình phải xuống 35% trước, khi giảm về 35% thì ngân hàng phải về 30%..., nếu nước đến chân mới nhảy thì không kịp nữa.

Hoặc như mọi người quan tâm về hệ số cho vay đối với bất động sản tăng lên thì chúng tôi cũng phải chuẩn bị trước để chủ động giảm cho vay đối với nhóm này. Nói chung, chúng tôi đã lường trước và đi sớm hơn một bước.

* Là một thành viên tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Techcombank làm gì để thị trường này phát triển?

- Ngân hàng phát hành trái phiếu cho doanh nghiệp lớn thì phải chọn những đối tác để đảm bảo được an toàn và minh bạch cho nhà đầu tư. Nói đúng ra thì nó có hai chiều, một mặt phải bảo đảm cho những người đầu tư trái phiếu, cũng như doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có uy tín để đảm bảo khả năng trả nợ.

Còn về lâu dài, hệ thống ngân hàng Việt Nam phải dùng thị trường tài chính mới có đủ nguồn để giúp các doanh nghiệp lớn huy động vốn. 

Các doanh nghiệp lớn là cái nền của kinh tế trong nước và khi nền kinh tế phát triển mạnh thì chúng ta không thể đơn thuần dựa vào vốn của ngành ngân hàng, mà tất cả đều phải hướng đến các nguồn tài chính từ thị trường bên ngoài.

Nếu cứ dựa vào ngân hàng thì chúng ta sẽ bị bế tắc và không phát triển được. Bởi vậy Techcombank đã đi trước một bước, nỗ lực góp sức để cùng xây dựng và phát triển một thị trường trái phiếu doanh nghiệp có quy mô và lành mạnh tại Việt Nam, đồng nghĩa với việc đảm bảo an toàn hoạt động cho nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn và hệ thống ngân hàng Việt Nam.

* Trong số các đối tác rất lớn của Techcombank có Vingroup. Một số người còn ví von nếu Vingroup "hắt hơi" thì Techcombank "đau đầu". Xin hỏi thời gian tới các ông có định phát triển rộng ra các khách hàng lớn khác để giảm bớt rủi ro không?

- Trước đây ở Mỹ, người ta nói hễ Công ty xe GM hắt hơi thì cả nước Mỹ cảm cúm. Trường hợp chúng tôi cũng tương tự.

Lý do vì sao? Vì Tập đoàn Vingroup rất lớn và hoạt động mạnh trong nhiều lĩnh vực kinh tế, từ bất động sản đến bán lẻ, công nghiệp, công nghệ, y tế, giáo dục… tại Việt Nam. Đó đều là những ngành chủ lực và quan trọng của một nền kinh tế.

Còn một vấn đề khác nữa ở đây là nếu câu hỏi là bao nhiêu phần trăm lợi nhuận hay bao nhiêu phần trăm tỉ lệ doanh thu của chúng tôi xuất phát từ một tập đoàn thì con số đó không lớn. Nó không phải là con số lớn trong tổng tài sản, tổng dư nợ hay tổng doanh thu.

Techcombank khi làm việc với một khách hàng doanh nghiệp lớn thì không chỉ phục vụ doanh nghiệp đó, mà chúng tôi tổ chức để phục vụ cả một hệ sinh thái xung quanh cùng các nhu cầu tài chính từ đối tác đến khách hàng của họ. 

Hơn nữa, những tập đoàn lớn cũng không bao giờ chỉ sử dụng dịch vụ tài chính và thu xếp huy động của một ngân hàng. Họ đều phải tìm nhiều nguồn vốn khác, từ những thị trường tài chính cả trong và ngoài nước.

* Chính sách E-Banking 0 đồng của Techcombank giúp khách hàng tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng mỗi năm, nhưng như thế có công bằng với nhà đầu tư không khi như các ngân hàng khác thu được phí sẽ có thêm lợi nhuận và chia cổ tức?

- Techcombank tập trung vào giá trị lâu dài, mà giá trị lâu dài của mọi doanh nghiệp luôn xuất phát từ khách hàng. Tôi thường diễn giải rằng CEO = Customers (Khách hàng) - Employees (Nhân viên) - Owners (Chủ sở hữu), có nghĩa theo thứ tự ưu tiên thì trước tiên chính là khách hàng, tiếp đó đến nhân viên và sau đó mới tới nhà đầu tư.

Vì giá trị lâu dài của nhà đầu tư xuất phát từ khách hàng, xuất phát từ cán bộ nhân viên, sau đó mới sinh lời được. Nếu không có khách hàng thì làm cách nào cũng không thể sinh lời được; nếu không có cán bộ nhân viên cũng không sinh lời được, như vậy nhà đầu tư bỏ tiền vào sẽ không gặt hái được giá trị mong đợi.

Do đó, chúng tôi ưu tiên đầu tư cho nhân viên phục vụ khách hàng công cụ và giải pháp một cách tốt nhất. Từ đó nhân viên mới có cơ sở tư vấn các dịch vụ và giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Sau đó, khách hàng gắn bó và luôn tìm đến ngân hàng để được phục vụ. Dựa trên lý luận đó, chúng tôi mới đưa ra chương trình miễn phí giao dịch.

Nói cho đúng, thực chất ngân hàng là nơi huy động vốn và mượn tiền của người dân. Nếu dịch vụ vay mượn từ khách hàng luôn được đảm bảo đem lại lợi ích cao thì khách hàng mới tin tưởng sử dụng dịch vụ của ngân hàng, rồi quay lại sử dụng dịch vụ nhiều lần.

Sử dụng dịch vụ ngân hàng nhiều lần trong ngày mới là yếu tố làm gia tăng giá trị cho ngân hàng, và sau cùng là đem lại lợi ích cho nhà đầu tư.

Techcombank đặt mục tiêu lãi 11.750 tỉ đồng năm 2019 Techcombank đặt mục tiêu lãi 11.750 tỉ đồng năm 2019

TTO - Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Ngân hàng TMCP Kỹ thương VN (Techcombank), hai nội dung quan trọng là tăng vốn điều lệ qua phát hành 10 triệu cổ phiếu và giữ lại lợi nhuận để đầu tư đã được các cổ đông thông qua.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận