15/12/2023 08:00 GMT+7

Techcombank mang giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp logistics

Nhiều giải pháp tài chính được thiết kế riêng phù hợp với đặc thù doanh nghiệp logistics đã được Techcombank mang tới chia sẻ tại Diễn đàn Logistics Việt Nam 2023, sự kiện thường niên do Bộ Công Thương tổ chức.

Techcombank mang đến giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp logistics - Ảnh: TCB

Techcombank mang đến giải pháp toàn diện cho doanh nghiệp logistics - Ảnh: TCB

Tham gia diễn đàn với tư cách đơn vị đồng hành duy nhất thuộc lĩnh vực ngân hàng, Techcombank đã tiếp cận từ những khó khăn để giới thiệu những giải pháp và các ưu đãi vượt trội, góp phần gia tăng giá trị và đẩy mạnh chuyển đổi số cho doanh nghiệp logistics.

Tiếp cận vốn không khó

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, logistics là một trong 8 ngành ưu tiên, cần phải chuyển đổi số nhanh và sớm hơn để hỗ trợ các ngành sản xuất, thương mại khác.

Tuy nhiên, những vướng ngại với doanh nghiệp logistic để chuyển đổi số còn nhiều, đặc biệt trong bối cảnh còn nhiều thách thức của sau đại dịch. Mặt khác, để duy trì năng lực cạnh tranh, doanh nghiệp cần vốn để liên tục mở rộng đầu tư. Điều này càng trở nên cấp thiết với những tiểu phân khúc thuộc ngành có nhu cầu vốn đầu tư cao.

Theo báo cáo tổng cục thống kê, 99% các doanh nghiệp SME/MSME gặp khó khăn về tiếp cận vốn. Các khó khăn của doanh nghiệp chủ yếu do một phần lớn doanh nghiệp cần vốn vay và được tư vấn về cấu trúc vốn vay tối ưu nhưng chưa được đáp ứng kịp thời.

Một phần khác do năng lực tài chính của doanh nghiệp không được phản ánh đầy đủ qua các hệ thống báo cáo, đòi hỏi các tổ chức tín dụng cần am hiểu sâu và linh hoạt trong đánh giá dựa trên các kênh dữ liệu phi truyền thống.

Với sự thấu hiểu đối với từng nhóm ngành nghề "phục vụ doanh nghiệp theo lối đi riêng", Techcombank không ngừng gia tăng các giải pháp tài chính hiệu quả phù hợp với đặc thù và giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Chia sẻ tại sự kiện Diễn đàn Logistic Việt Nam 2023, ông Dương Nguyên Vũ, Giám đốc Khách hàng doanh nghiệp vùng, Techcombank, cho biết đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ, ngân hàng hướng đến việc tối ưu thông qua ứng dụng các giải pháp tín dụng số, dữ liệu đa nguồn để đánh giá, từ đó cung cấp các giải pháp như cấp vốn online 100%, giúp họ nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn tốt nhất.

Tập trung phát triển theo chuỗi giá trị thay vì dàn trải nguồn lực nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt qua các kết nối trong chuỗi. Điều này cũng giúp tối ưu hóa công suất khai thác tài sản đầu tư.

"Xây dựng chuỗi giá trị bền vững thông qua giải pháp tài trợ chuỗi sẽ là một giải pháp tốt cho doanh nghiệp, giúp bổ sung tính linh hoạt và an toàn cho các giao dịch thương mại, vốn, cắt giảm thủ tục đánh giá.

Đồng thời, áp dụng, đề xuất lãi suất ưu đãi cho khoản vay của từng nhà cung cấp, bên phân phối. Từ đó, giải pháp tài trợ chuỗi của Techcombank cũng góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của toàn chuỗi, tối ưu hóa năng suất khai thác tài sản", ông Dương Nguyên Vũ đại diện Techcombank chia sẻ thêm.

Gia tăng lợi thế cho doanh nghiệp logistic từ chuyển đổi số

Lãnh đạo Techcombank nói rằng doanh nghiệp hãy mạnh dạn đầu tư thử nghiệm chuyển đổi số trên quy mô nhỏ - Ảnh: TCB

Lãnh đạo Techcombank nói rằng doanh nghiệp hãy mạnh dạn đầu tư thử nghiệm chuyển đổi số trên quy mô nhỏ - Ảnh: TCB

Số hóa 4.0 và tận dụng các lợi thế tất yếu của các doanh nghiệp nói chung, chính vì vậy, hoạt động kinh doanh truyền thống với doanh nghiệp logistic đương nhiên cũng không còn phù hợp.

Với mức độ cạnh tranh thị trường ngày càng lớn, các công ty lớn lợi thế về nguồn vốn đã có hệ thống công nghệ bài bản, tạo lợi thế cạnh tranh ngày càng lớn tạo nên sức ép lớn hơn với các doanh nghiệp logistic địa phương cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Từ đó, doanh nghiệp dễ bị "bỏ rơi" trên thị trường và dẫn đến mất thị phần nếu không bắt kịp chuyển đổi số.

Tại diễn đàn, nhiều doanh nghiệp chia sẻ rằng họ cũng nghe nói việc chuyển đổi số sẽ giúp mang nhiều hiệu quả nhưng bắt đầu từ đâu, rồi có tốn kém không là việc chúng tôi luôn băn khoăn.

Một doanh nghiệp khác thì vì thấy tạm ổn nên ráng gồng gánh qua mùa, ngại chuyển đổi số vì "mình vẫn ổn mà".

Ngoài ra, ngành logistics là một ngành đặc thù với nhiều công đoạn của nhiều bên tham gia nên không rõ giải pháp công nghệ nào là phù hợp và hiệu quả. Doanh nghiệp e ngại việc lộ thông tin khách hàng ảnh hưởng đến uy tín và cạnh tranh trên thị trường...

Là đơn vị dẫn đầu chuyển đổi số với chiến lược dài dạn dựa vào 3 trụ cột

Là đơn vị dẫn đầu chuyển đổi số với chiến lược dài dạn dựa vào 3 trụ cột "Dữ liệu – Số hóa – Nhân tài"- Ảnh: TCB

Thực tế là chính nhiều doanh nghiệp logistic đang "gồng" với nhiều thách thức như trên và bài toán chuyển đổi số có thể được đặt ra như một mục tiêu trong tương lai xa hoặc gần, cần có những chất xúc tác để đẩy nhanh quá trình này.

Lãnh đạo Techcombank nói rằng doanh nghiệp hãy mạnh dạn đầu tư thử nghiệm chuyển đổi số trên quy mô nhỏ bằng cách mua phần mềm đóng gói theo từng module nhỏ. Ví dụ như nền tảng của Bravo, MISA… hoặc tận dụng thế mạnh công nghệ của đối tác để tin học hóa một phần nghiệp vụ nội bộ & tối ưu chi phí vận hành qua các giải pháp công nghệ từ đối tác.

Đồng thời lựa chọn chuyển đổi số từ quản trị tài chính cho doanh nghiệp với các giải pháp ngân hàng số cho doanh nghiệp sẽ giúp họ "đứng trên vai người khổng lồ" để thành công".

Là đơn vị dẫn đầu chuyển đổi số với chiến lược dài dạn dựa vào 3 trụ cột "Dữ liệu – Số hóa – Nhân tài", Techcombank đã từng bước xây dựng trải nghiệm số trên 12 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, đồng thời nhận được sự công nhận từ các tổ chức uy tín hàng đầu thế giới.

Gần đây nhất, nền tảng Techcombank Business vinh dự được bình chọn "Nền tảng Ngân hàng số cho doanh nghiệp tốt nhất thế giới" bởi Global Finance.

Từ sự đầu tư mạnh mẽ cho quá trình chuyển đổi số, cùng sự am hiểu chuyên sâu về đặc thù ngành, Techcombank tự tin trở thành người bạn đồng hành mang tới những giải pháp số hóa vượt trội, hiệu quả cho doanh nghiệp logistic.

‘Am hiểu khách hàng là chìa khóa phát triển của Techcombank’‘Am hiểu khách hàng là chìa khóa phát triển của Techcombank’

Đó là khẳng định của ông Phan Thanh Sơn – phó tổng giám đốc Techcombank – giám đốc khối Ngân hàng giao dịch toàn cầu khi trao đổi với báo chí về hành trình chuyển đổi chiến lược của Techcombank.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên