29/11/2023 17:11 GMT+7

Tổng giám đốc Techcombank: Thị trường đang có dấu hiệu phục hồi

Trao đổi cùng tạp chí kinh tế uy tín Business Times, Tổng giám đốc Techcombank Jens Lottner cho rằng thị trường đang có dấu hiệu phục hồi và Techcombank đang tự tin nắm bắt các cơ hội dài hạn.

GDP Việt Nam dự kiến vượt Trung Quốc hiện nay

GDP Việt Nam dự kiến vượt Trung Quốc hiện nay

Tuy nhiên tổng giám đốc Techcombank cho biết hướng đi của ngân hàng hơi khác so với kỳ vọng thông thường. Đó là tập trung vào các lĩnh vực gắn liền với hoặc được thúc đẩy bởi tăng trưởng tiêu dùng nội địa.

Các biến động kinh tế thế giới đang gây nên những áp lực đáng kể lên nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Việt Nam. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay dự kiến đạt 5%, thấp hơn mục tiêu 6.5% của chính phủ.

Ông Lottner nhận định tình hình đang dần được cải thiện: "Tin tưởng vào triển vọng tươi sáng hơn trong năm 2024, Techcombank sẽ tập trung đón đầu các xu thế dài hạn có lợi trên thị trường.

Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ với độ tuổi trung bình là 33. Tỉ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh cao và số lượng người giàu thuộc top tăng nhanh hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. 

Tôi tin rằng trong 10 năm tới, nếu mọi việc suôn sẻ, GDP bình quân đầu người của Việt Nam sẽ tương đương với Trung Quốc hiện tại".

Hướng tới phục vụ tiêu dùng nội địa

Lợi nhuận lũy kế 9 tháng năm 2023

Lợi nhuận lũy kế 9 tháng năm 2023

Được thành lập vào năm 1993, Techcombank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam, phục vụ khoảng 13 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Năm 2018, ngân hàng này chính thức niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Năm 2023 là một năm đầy thách thức đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam nói chung, trong đó có Techcombank, khi kết quả kinh doanh sụt giảm.

Tính đến ngày 30-9, mặc dù vẫn là NHTMCP có lợi nhuận cao thứ hai trong toàn hệ thống, lợi nhuận trước thuế của Techcombank lần đầu ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm sau rất nhiều năm tăng trưởng cao.

Ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 17,1 nghìn tỉ đồng (tương đương 944,2 triệu đô la Singapore), giảm 17,8%.

Cấu phần thu nhập hoạt động dịch vụ

Cấu phần thu nhập hoạt động dịch vụ

Tổng thu nhập hoạt động giảm 6,8% trong cùng kỳ, xuống 29 nghìn tỉ đồng. Riêng thu nhập lãi thuần giảm 14,4%, xuống 20,1 nghìn t đồng.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của Techcombank có những điểm sáng nhờ tập trung khai thác phân khúc khách hàng trung lưu đang tăng nhanh, và phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa.

Cụ thể, thu nhập ngoài lãi của ngân hàng trong 9 tháng đầu năm 2023 tăng 16,1% lên 9.000 tỉ đồng. Thu nhập từ hoạt động dịch vụ tăng 8% trong 9 tháng đầu năm, nhờ tăng trưởng phí thẻ tín dụng. Khối lượng giao dịch từ các hoạt động tiêu dùng và trả góp tiếp tục ở mức cao, cũng như từ các hoạt động L/C, thanh toán & tiền mặt, phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp.

Ông Lottner cũng nhận thấy tiềm năng trong việc phục vụ tệp khách hàng trẻ, hiểu biết về công nghệ thông qua các quan hệ đối tác và chương trình tri ân khách hàng.

Từ năm 2021, Techcombank hợp tác với người khổng lồ ngành bán lẻ - Masan - nhằm cung cấp dịch vụ thanh toán không tiền mặt và các chương trình ưu đãi tại chuỗi cửa hàng tiện lợi Winmart. Cụ thể, với hóa đơn đầu tiên, khách hàng là thành viên Win đăng ký mở mới tài khoản Techcombank sẽ được chiết khấu 50% (tối đa 100.000 đồng) khi thanh toán bằng phương thức không dùng tiền mặt.

Một số thành tựu từ Winlife

Một số thành tựu từ Winlife

Nhờ đầu tư vào số hóa, tệp khách hàng của Techcombank được mở rộng. Trong 9 tháng đầu năm 2023, Ngân hàng có thêm 2,2 triệu khách hàng mới, trong đó 44,4% được thu hút qua kênh số và 42,9% được thu hút thông qua hệ sinh thái của các đối tác.

Tổng giám đốc Techcombank: Thị trường đang có dấu hiệu phục hồi- Ảnh 5.

Tổng giám đốc Techcombank Jens Lottner

"Techcombank nhận diện tiềm năng lớn từ phục vụ tệp khách hàng trẻ, hiểu biết về công nghệ thông qua các quan hệ đối tác và chương trình tri ân khách hàng"

Trong quý 3, khối lượng giao dịch của khách hàng cá nhân thực hiện qua kênh Ngân hàng điện tử cũng tăng trưởng vượt bậc, đạt gần 50% lên 577,6 triệu giao dịch. Lũy kế 9 tháng năm 2023, con số này tăng ấn tượng 37,5% N/N lên 1,5 tỉ giao dịch, chiếm gần 94% tổng số giao dịch của khách hàng cá nhân.

"Trước đây, chúng tôi thu hút khách hàng chủ yếu qua kênh chi nhánh, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Techcombank có năng lực mở mới tài khoản khách hàng chỉ trong vài phút thông qua các kênh số. Nhờ vậy, chi phí phục vụ khách hàng được tối ưu từ 10 tới 20 điểm phần trăm", ông Lottner cho biết.

Mở rộng danh mục doanh nghiệp vừa và nhỏ

Số lượng khách hàng mới theo kênh thu hút (lũy kế)

Số lượng khách hàng mới theo kênh thu hút (lũy kế)

Về mặt cho vay, năm nay Techcombank tập trung mở rộng danh mục khách hàng doanh nghiệp. Tuy nhiên, chiến lược lớn hơn mà Ngân hàng này theo đuổi là chuyển dịch danh mục tín dụng từ khách hàng doanh nghiệp lớn sang khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Chiến lược lớn hơn mà Techcombank theo đuổi là chuyển dịch danh mục tín dụng từ khách hàng doanh nghiệp lớn, sang khách hàng cá nhân cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Techcombank đặc biệt chú trọng vào tài trợ các doanh nghiệp SME phục vụ tiêu dùng nội địa, chẳng hạn như nông sản, thay vì các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực thiên về xuất nhập khẩu như sản xuất.

Ông cũng chia sẻ thêm: "Có lẽ hướng đi của chúng tôi hơi khác so với kỳ vọng thông thường… Chúng tôi tập trung vào các lĩnh vực gắn liền với hoặc được thúc đẩy bởi tăng trưởng tiêu dùng nội địa".

Techcombank đang xây dựng cơ chế và chính sách chia cổ tức

Khối lượng giao dịch khách hàng cá nhân qua kênh điện tử

Khối lượng giao dịch khách hàng cá nhân qua kênh điện tử

Theo truyền thông trong nước, Techcombank đang ấp ủ một chính sách hấp dẫn dành cho cổ đông. Ngân hàng này đã không chia cổ tức bằng tiền mặt trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông 2023 hồi tháng 4, chủ tịch Techcombank đã đề cập "có thể sẽ có thay đổi".

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lottner cho biết: "Mười năm trước, chúng tôi quyết định không trả cổ tức để giữ lại nguồn vốn phục vụ việc mở rộng hoạt động kinh doanh. Đến hiện tại, vị thế và năng lực của Ngân hàng đã rất khác, lớn mạnh hơn nhiều so với 10 năm trước. Techcombank đang xây dựng cơ chế và chính sách dài hạn liên quan đến chia cổ tức cho cổ đông do Ngân hàng hiện đã có khả năng vừa trả cổ tức, vừa đảm bảo tái đầu tư ổn định kinh doanh, tiếp tục tăng trưởng".

Cũng theo ông, ngân hàng đang cân nhắc các lựa chọn và sẽ trình Hội đồng Quản trị phê duyệt.

Tổng giám đốc Techcombank: Thị trường đang có dấu hiệu phục hồi- Ảnh 8.

Tổng Giám đốc Techcombank Jens Lottner

Tình hình tăng trưởng tốt của Techcombank đã thu hút sự chú ý của giới phân tích trong và ngoài nước. Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang gia tăng nắm giữ cổ phiếu thay vì bán ra.

Tình hình tăng trưởng tốt cũng như các kết quả kinh doanh tích cực của Techcombank đã thu hút sự chú ý của giới phân tích trong và ngoài nước. Trong báo cáo ngày 14-8, nhắc lại cuối tháng 10, Maybank liệt kê Techcombank trong top các Ngân hàng nội địa có cổ phiếu đáng đầu tư và đưa ra khuyến nghị "Mua" với mức giá mục tiêu là 48.700 đồng. Giá cổ phiếu của Techcombank cuối phiên giao dịch ngày 24 tháng 11 là 30.050 đồng, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Theo ước tính của Maybank, năm 2023, giá cổ phiếu Techcombank đang chưa phản ánh đúng giá trị thực tế, với hệ số giá/giá trị sổ sách (P/B) chỉ ở mức 0,9x, thấp hơn mức trung bình ngành là 1,4x.

"Với mức giá này, cổ phiếu Techcombank là một trong những cổ phiếu đáng đầu tư và nắm giữ nhất trong giai đoạn 2023 - 2025. Sự phục hồi của thị trường bất động sản cùng với dự báo tăng trưởng mạnh mẽ của trong năm 2024 là các yếu tố sẽ góp phần đưa giá cổ phiếu của Techcombank phản đúng hơn giá trị thực trong thời gian tới", Maybank nhận định.

Ngoài ra, theo ông Lottner, khối ngoại rất quan tâm đến cổ phiếu Techcombank. Tuy nhiên tỉ lệ sở hữu nước ngoài là rào cản lớn. "Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tích trữ cổ phiếu thay vì bán ra. Cổ phiếu Techcombank hiện tại rất khó mua".

Tin đồn về việc chia cổ tức bằng tiền mặt cũng làm tăng hứng thú của nhà đầu tư đối với cổ phiếu của ngân hàng này, song ông Lottner nhấn mạnh rằng Techcombank vẫn ưu tiên cách tiếp cận cẩn trọng.

"Chúng tôi hướng tới việc mang lại giá trị lâu dài cho cổ đông. Thay vì chỉ tạo ra những sự kiện gây hứng thú nhất thời, Techcombank đặt mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị bền vững", ông Lottner chia sẻ.

Quý 3, Techcombank đạt 5.800 tỉ đồng lợi nhuận trước thuếQuý 3, Techcombank đạt 5.800 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế

Techcombank công bố kết quả kinh doanh quý 3 với lợi nhuận trước thuế đạt 5.800 tỉ đồng. Tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đạt 33,6%.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên