04/10/2022 13:06 GMT+7

Tê tê Java quý hiếm mua từ người bán dạo, đem thả vào rừng nhưng không bò đi

NGỌC KHẢI
NGỌC KHẢI

TTO - Sau khi mua con tê tê từ người bán dạo và đem thả vào rừng nhưng tê tê không bò đi, ông Lưu Văn Hiềng (ở quận 12, TP.HCM) đã tự nguyện giao nộp con vật trên cho cơ quan chức năng.

Tê tê Java quý hiếm mua từ người bán dạo, đem thả vào rừng nhưng không bò đi - Ảnh 1.

Con tê tê Java mà ông Lưu Văn Hiềng tự nguyện giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 4-10, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết đơn vị này đã tiếp nhận, đưa về cứu hộ một con tê tê Java do ông Lưu Văn Hiềng (40 tuổi, ngụ quận 12) tự nguyện giao nộp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hiềng cho biết cuối tháng 9-2022, ông cùng một số người bạn đi trên đường ở huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) thì thấy có một người bán dạo hơn chục con chim cu đất, bốn con rắn (loại không có nọc độc) và một con tê tê.

Ông Hiềng mua số chim cu đất, rắn và con tê tê trên (tổng cộng khoảng 8 triệu đồng) rồi mang vào rừng để thả phóng sinh. Tuy nhiên, khi thả ra thì con tê tê trên chỉ cuộn tròn lại mà không bò đi, lo sợ tê tê bị người khác bắt lại làm thịt nên ông Hiềng chủ động liên hệ để giao con vật trên cho cơ quan chức năng.

"Khi giao con tê tê cho kiểm lâm thì tôi yên tâm rồi. Được biết con tê tê trên là tê tê cái, mong là nó sống khỏe và sinh sản được" - ông Hiềng nói.

Tiếp nhận con tê tê để đưa về cứu hộ trước khi thả về tự nhiên, lực lượng kiểm lâm xác định đây là tê tê Java, giới tính: cái, cân nặng khoảng 1kg, tên khoa học là Manis javanica, thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Một cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM khuyến cáo, khi thấy có người bán động vật hoang dã trái phép, người dân không nên mua mà cần báo ngay cho cơ quan kiểm lâm cũng như báo ngay cho UBND, công an xã phường nơi gần nhất.

Tê tê Java quý hiếm mua từ người bán dạo, đem thả vào rừng nhưng không bò đi - Ảnh 2.

Con tê tê mà Chi cục Kiểm lâm TP.HCM tiếp nhận được xác định là tê tê Java, giới tính: cái, cân nặng khoảng 1kg, tên khoa học là Manis javanica - Ảnh: NGỌC KHẢI

Chim cổ rắn quý hiếm đậu trên một mái nhà ở Gò Vấp, leo bắt cũng không bay Chim cổ rắn quý hiếm đậu trên một mái nhà ở Gò Vấp, leo bắt cũng không bay

TTO - Lúc anh Long lấy cây đụng vào thì con chim trên chỉ giơ hai cánh ra mà không bay đi. Sau đó, anh Long cùng người thân lấy thang leo lên mái nhà bắt chim.


NGỌC KHẢI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên