Xe
14/05/2022 19:40 GMT+7

Tay trộm xe Porsche giải nghệ và hé lộ cuộc sống về đêm, ‘đánh hơi’ những chiếc xe lơ là

THANH LINH
THANH LINH

Một kẻ từng sống bằng nghề trộm xe Porsche lần đầu tiên kể về cuộc sống và “sự nghiệp” của mình trên trang Road and Track.

Tay trộm xe Porsche giải nghệ và hé lộ cuộc sống về đêm, ‘đánh hơi’ những chiếc xe lơ là - Ảnh 1.

Khi đêm buông xuống, mọi người thường kết thúc công việc trong ngày, về nhà nghỉ ngơi hoặc đi chơi. Còn với những tay trộm xe, đêm tối mới là bắt đầu cuộc sống - Ảnh: Road and Track

Scott, tên phóng viên đặt cho tay trộm xe này, kể lại trong không gian của một garage ở Chicago (Mỹ): "Cả đời tôi sống về đêm. Người ta vẫn hay nói không có gì tốt đẹp xảy ra vào ban đêm cả. Đó là lý do cuộc sống của tôi hoàn toàn sau bóng tối". Scott đã hoàn lương từ nhiều năm trước, nhưng một số thói quen thuở hành nghề vẫn ẩn hiện trong garage của anh.

Băng đảng trộm xe hành nghề như thế nào?

Vào thập niên 80 của thế kỷ trước, Scott đã giúp điều hành một đường dây trộm xe Porsche 911 ở South California (Mỹ). "Vào những năm 80, thị trường mua bán phụ tùng Porsche cực kỳ sôi động. Ở đâu có thị trường, ở đó có tiền. Tôi có một người bạn sống ở quận Orange, chủ một cửa hàng Porsche. Anh ta có thể kiếm được nhiều tiền hơn nếu có những phụ tùng không phải trả cho Porsche. Khách hàng bước qua cửa với gương bị vỡ, cửa bị giập? Anh ấy đều có hàng thay thế".

Hồi đó, muốn trộm xe, các băng đảng phải tung ra những "kẻ săn mồi" để "đánh hơi" những chiếc xe dễ lấy. "Công việc của tôi là dò tìm các bãi đậu xe vào ban đêm. Nếu tôi tìm thấy một chiếc Porsche đậu ở cùng một vị trí mỗi đêm, tôi sẽ bán thông tin". Chủ cửa hàng trả cho Scott khoản phí 500 USD cho mỗi chiếc ôtô "ngon lành". Qua đêm, một đội sẽ trộm chiếc xe và đưa về quận Orange.

Tay trộm xe Porsche giải nghệ và hé lộ cuộc sống về đêm, ‘đánh hơi’ những chiếc xe lơ là - Ảnh 2.

Thập niên 1980, những chiếc xe Porsche thường là đối tượng bị nhắm đến do 911 Turbo hồi đó là một cơn sốt, nhu cầu phụ tùng rất lớn - Ảnh: Silverstone Auctions

Sau đó, họ sẽ tháo dỡ những chiếc xe. Một người bạn sẽ lấy bất cứ thứ gì không có số trên đó. Còn lại những thứ có số như động cơ, khung gầm, hộp số, Scott phụ trách tiêu thụ. Cũng như những ngành chính thống khác, ngay cả thế giới ngầm cũng tuân theo quy tắc kinh tế: mua và bán các tài sản ở các thị trường khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận. "Tất cả là kinh doanh chênh lệch giá" - Scott nói.

Scott hợp tác với một người giàu có là Bill (tên do phóng viên đặt), chất hết phụ tùng xe Porsche vào garage nhà Bill. Từ những món đồ này, họ "độ" ra những chiếc xe Porsche "mới" với số sê-ri được làm mờ. Nếu là xe đua, họ không cần nhọc lòng, vì chúng không được đi trên đường. "Tôi có lo lắng khi phải lái chiếc xe tải với đầy thứ trộm cắp trong thùng vào ban đêm không ư? Không, với chúng tôi, đó là một lộ trình quen thuộc như đi làm hàng ngày".

Tay trộm xe Porsche giải nghệ và hé lộ cuộc sống về đêm, ‘đánh hơi’ những chiếc xe lơ là - Ảnh 3.

Cách đây nhiều năm, nếu phát hiện Scott đang rình rập chiếc Porsche của mình, điều đó có nghĩa là bạn sắp mất chiếc xe - Ảnh: Road and Track

"Chỉ những chiếc gương thôi cũng mang lại cả gia tài. Chúng trị giá chừng 500 USD mỗi chiếc. Chúng cũng là thứ dễ lấy nhất. Chỉ cần một người ăn trưa hớ hênh là chiếc xe có thể bay gương ngay lập tức", Scott kể lại.

"Công việc làm ăn" đi xuống

Nhưng rồi, thị trường chợ đen cũng đến lúc sụp đổ. Một phần là do các hãng xe đã tăng cường công nghệ để xe khó bị trộm cắp hơn. Nghiên cứu từ cơ quan giám sát bảo hiểm ôtô Uswitch cho thấy nạn trộm cắp xe hơi ở Mỹ đã giảm 62,6% từ năm 1990 đến năm 2020, chỉ có 246 trong số 100.000 ôtô bị đánh cắp. 

Nhưng cũng nghiên cứu của Uswitch cho thấy nạn trộm cắp xe đang gia tăng trong thời gian gần đây, với mức tăng 10,71% từ năm 2015 đến năm 2020. Thị trường chợ đen sôi động nhất là California, sau đó là New Mexico và Colorado. Các nhà chức trách cho rằng có thể liên quan đến việc buôn bán ma túy.

Còn bản thân Scott hoàn lương. Anh chỉ làm trong đường dây này 3 năm, sau đó trở thành người chăm sóc chiếc 911 Turbo S thuộc về một nhà sưu tập giàu có. Anh có thể lái xe bất cứ khi nào anh muốn. Trớ trêu, những gì Scott đã làm vào những năm 1980 lại khiến anh trở thành người bảo vệ tốt nhất cho chiếc Porsche trị giá vài trăm USD. Anh biết cách suy nghĩ như một tên trộm, nên không bao giờ để mất.

Tay trộm xe Porsche giải nghệ và hé lộ cuộc sống về đêm, ‘đánh hơi’ những chiếc xe lơ là - Ảnh 4.

Ngày nay, Scott là người chăm sóc xe Porsche hoàn hảo - Ảnh: Porsche

Nhưng có một thị trường "ngách" mà không công nghệ nào, dù là còi báo động hay chìa khóa thông minh, có thể ngăn cản được tên trộm. "Ở những nơi như Chicago, nếu dừng lại để đổ xăng cho Porsche hay Land Rover, hãy cẩn thận. Ngày trước, chúng tôi phải chờ kẻ săn mồi bắn tin rồi có cả tá dụng cụ hỗ trợ. Ngày nay, các băng đảng cứ thế chớp cơ hội nhảy vào xe, lái đi ngay trước mũi anh", Scott cảnh báo.

Ngày nay, các tay trộm chẳng phải lo tìm hiểu đối tượng, chuẩn bị dụng cụ hay phá xe nữa. Chúng chỉ cần chớp lấy cơ hội người chủ sơ sểnh là nhảy lên xe và lái đi, chẳng hạn như chiếc Porsche tại một trạm xăng trong video trên - Video: AutoTuniRu

Chia sẻ cách mở cửa xe khi quên chìa khóa, TikToker bị Chia sẻ cách mở cửa xe khi quên chìa khóa, TikToker bị 'ném đá' vì vẽ đường cho trộm

TikTok đang lan truyền một video gây tranh cãi về cách mở cửa xe khi quên chìa khóa mà không cần đập cửa hay gọi thợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên