Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Rộ nạn trộm xăng ở Mỹ: Mất 20 USD tiền xăng nhưng sửa xe hết 1.500 USD

19/03/2022 11:09 GMT+7

Cảnh sát cảnh báo các chủ xe nên cảnh giác trước khả năng bị trộm xăng khi giá xăng tăng mạnh.

Rộ nạn trộm xăng ở Mỹ: Mất 20 USD tiền xăng nhưng sửa xe hết 1.500 USD - Ảnh 1.

Các vụ trộm xăng đang tăng nhanh chóng kể từ khi giá xăng liên tục phá kỷ lục - Ảnh: Market Watch

Cảnh sát Mỹ và Canada đang khuyến cáo người dân cần cẩn trọng hơn trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt. Cảnh sát đề nghị tài xế thực hiện các biện pháp phòng ngừa, như mua khóa nắp xăng hay đỗ xe ở những nơi có ánh sáng tốt.

Trộm xăng khắp nơi

Ôtô hiện đại được trang bị một số công nghệ chống trộm xăng, như tự động khóa nắp bình xăng khi xe tắt máy, có van ngăn không cho nhiên liệu bị hút ngược ra khỏi bình... Tuy nhiên, các tay trộm xăng thời nay cũng tìm được cách "lách". Đó là khoan thẳng vào bình nhiên liệu, hoặc cắt đường dẫn nhiên liệu.

Cảnh sát trưởng thành phố Hoquiam Jeff viết trên Facebook: Nhiều chủ xe đến trạm đổ xăng thì thấy nhiên liệu tràn hết dưới gầm xe, đường dẫn bị cắt.

Rộ nạn trộm xăng ở Mỹ: Mất 20 USD tiền xăng nhưng sửa xe hết 1.500 USD - Ảnh 2.

Trộm xăng giờ khoan thủng bình xăng hoặc đường dẫn nhiên liệu - Ảnh: FOX 5 Atlanta

Rộ nạn trộm xăng ở Mỹ: Mất 20 USD tiền xăng nhưng sửa xe hết 1.500 USD - Ảnh 3.

Cách này giúp thủ phạm trộm xăng dễ hơn và dòng xăng chảy vào bình chứa cũng nhanh hơn so với việc dùng vòi hút - Ảnh: Dailyadvent

Sở cảnh sát thành phố Atlanta, bang Georgia, cho biết đã bắt giữ một người đàn ông hồi đầu tháng này vì tội trộm xăng. Đối tượng đã sử dụng một công cụ khoan lỗ trên bình xăng, dẫn đến việc nạn nhân phải trả thêm hàng trăm hoặc hàng nghìn đôla chi phí sửa chữa bình xăng. Một chủ xe Jeep Patriot ở Nelisville, bang Wisconsin, Mỹ, cho biết số xăng bị trộm chỉ khoảng 20 USD, nhưng chi phí sửa chữa bình lên tới 1.500 USD.

Thậm chí, tại một trạm xăng gần Houston vào cuối tuần qua, hơn 1.000 gallon (hơn 4.500 lít) dầu diesel đã bị đánh cắp.

Tại British Columbia, Canada, các nhà chức trách đã nhận được nhiều đơn khiếu nại về những chiếc xe bán tải bị đục và trộm xăng trong hai tuần qua. Debra A. Katerenchuk, cảnh sát trưởng Hoàng gia Canada Elk Valley, cho biết: "Những tên trộm không chỉ hút xăng ra khỏi bình chứa, mà còn khoan một lỗ trên bình dẫn đến việc sửa chữa tốn kém. Giá xăng tăng cao là một chuyện, nhưng chi phí sửa chữa thay thế bình xăng còn nhiều hơn".

Các chuyên gia bày cách nhận biết bị trộm xăng hay không là kiểm tra xem có mùi xăng quanh xe, có vũng nước dưới xe hay không, đồng hồ đo nhiên liệu có thể hiển thị ‘Hết/Empty’, xuất hiện cảnh báo kiểm tra động cơ, xe không đề được.

Giá xăng sẽ giảm?

Giá xăng ở Mỹ đang liên tục phá kỷ lục. Giá xăng nay gần như gấp đôi mới chỉ một năm trước đó.

Rộ nạn trộm xăng ở Mỹ: Mất 20 USD tiền xăng nhưng sửa xe hết 1.500 USD - Ảnh 4.

Giá xăng dầu thế giới gần đây có xu hướng giảm mạnh - Ảnh minh họa: Axios

Còn nhớ, căng thẳng Trung Đông thập niên 1970 từng khiến thị trường xăng dầu thế giới chao đảo khi cầu vượt xa cung. Hình ảnh xếp hàng dài chờ đổ xăng và nạn trộm cắp xăng trở nên phổ biến.

Nay tình hình khác hơn xưa, do sự nổi lên của xe điện và các phương tiện thay thế khác. Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ để làm bệ đỡ cho nhu cầu sử dụng phương tiện cá nhân, đặc biệt giữa thời COVID-19.

Một tia sáng cho việc giảm giá xăng đang lóe lên khi đại sứ UAE tại Washington, Yousef Al Otaiba, nói với CNN rằng nước này muốn tăng sản lượng dầu và sẽ khuyến khích Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) gia tăng nguồn cung. Thông tin ông đưa ra ngay lập tức giúp hạ nhiệt giá dầu thô, đánh dấu mức giảm trong một ngày mạnh nhất trong gần hai năm qua. Nếu OPEC đồng ý tăng sản lượng, điều đó có thể giúp lấp đầy khoảng trống trong nguồn cung toàn cầu.

Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh, vì sao trong nước khó giảm? Giá xăng dầu thế giới giảm mạnh, vì sao trong nước khó giảm?

TTO - Giá xăng dầu thế giới gần đây có xu hướng giảm mạnh. Theo xác nhận của một doanh nghiệp đầu mối, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã cao hơn giá cơ sở ở Singapore 1.100 - 3.400 đồng/lít.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận