Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Người đi ôtô sợ giá xăng, chủ xe điện cũng không yên khi sợ giá niken leo thang

14/03/2022 15:30 GMT+7

Những mẫu xe phổ biến Tesla Model 3 và Model Y đã tăng giá thêm 1.000 USD. Lý do rất đơn giản: Giá niken tăng đột biến.

Người đi ôtô sợ giá xăng, chủ xe điện cũng không yên khi sợ giá niken leo thang - Ảnh 1.

Giá các mẫu xe quen thuộc của Tesla đã tăng giá - Ảnh: Tesla

Sự thay đổi giá này áp dụng cho các phiên bản được trang bị gói Long Range, vốn sử dụng niken trong cực âm của pin.

Với các phiên bản tầm thấp hơn, giá không thay đổi do sử dụng loại pin lithium-iron-phosphate (LFP) mới hơn được thông qua vào nửa cuối năm 2021. Còn phiên bản Long Range vẫn sử dụng năng lượng từ pin niken-coban-nhôm.

Việc tăng giá này có nghĩa là giá khởi điểm cho một chiếc Tesla Model 3 Long Range đã tăng lên 51.990 USD.  Giá của Model 3 Performance không đổi, khởi điểm ở mức 58.990 USD.

Đối với Model Y, cả hai bản Long Range và Performance đều phải chịu mức tăng 1.000 USD, đẩy giá khởi điểm lên lần lượt là 59.990 USD và 64.990 USD. Điều này có nghĩa là Model Y Long Range đã tăng giá thêm 10.000 USD chỉ trong vòng một năm.

Giá giao dịch niken đã tăng 250% chỉ trong 48 giờ (lên mức tối đa 10.700 USD/tấn), khiến giao dịch trên Sàn giao dịch kim loại London bị đình trệ. Đây được xem là cuộc khủng hoảng lớn nhất ảnh hưởng đến sàn này. Nguyên nhân được cho là do xung đột ở Ukraine.

Điều này chắc chắn sẽ có tác động đến việc sản xuất xe điện và điện khí hóa trong tương lai gần. Giá xe điện có thể tăng lên như Tesla hay tạm ngừng sản xuất ở một số nhà máy như các thương hiệu thuộc tập đoàn Volkswagen.

Mọi xe điện Kia trong tương lai đều có tùy chọn ‘móc túi’ khách hàng Mọi xe điện Kia trong tương lai đều có tùy chọn ‘móc túi’ khách hàng

Đội hình xe thể thao GT của Kia sẽ được mở rộng với quy mô cực lớn trong giai đoạn tới đây.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận