12/03/2024 14:15 GMT+7

Tây Ninh bồi thường hơn 2,5 tỉ đồng cho người bị oan sau 45 năm

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh đã bàn giao số tiền hơn 2,5 tỉ đồng cho một người dân bị bắt oan trong vụ án xảy ra từ năm 1979.

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh đã bàn giao số tiền bồi thường cho người bị bắt oan sau 45 năm - Ảnh: GIAI THỤY

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh đã bàn giao số tiền bồi thường cho người bị bắt oan sau 45 năm - Ảnh: GIAI THỤY

Theo thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh, ngày 11-3, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân, ông Lê Hồng Phúc - trưởng phòng 7 - đã bàn giao số tiền 2,574 tỉ đồng cho ông Nguyễn Văn Dũng (63 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương).

Đây là tiền bồi thường theo bản án dân sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM từ tháng 8-2022.

Theo nội dung vụ án, đêm 26-7-1979, ông Dũng và 7 người trong gia đình ông (ba mẹ, anh chị em ruột ông Dũng) bị bắt giam do nghi ngờ liên quan vụ cướp vàng xảy ra tại nhà máy xay lúa ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh.

Sau đó, các nạn nhân bị đánh đập, ép cung, buộc phải nhận tội và bị tù oan 1.368 ngày. Đến ngày 11-5-1983, Công an tỉnh Tây Ninh không chứng minh được hành vi phạm tội của 8 bị can trên nên Viện kiểm sát nhân dân đã ra quyết định đình chỉ điều tra, trả tự do cho họ.

Khi đó mới chỉ có 1 người được xin lỗi và bồi thường. Tuy nhiên, quyết định đình chỉ điều tra của công an thì ông Dũng cùng gia đình không nhận được.

Mãi đến tháng 4-2019, ông Dũng và những người liên quan mới được nhận quyết định đình chỉ bị can và giải oan.

Sau đó 6 tháng, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh mới tổ chức xin lỗi công khai 7 người còn lại. Đến tháng 10-2020, Viện kiểm sát nhân dân đã bồi thường cho 6 người bị oan sai với tổng số tiền hơn 6 tỉ đồng.

Riêng ông Dũng không đồng ý với mức bồi thường hơn 1 tỉ đồng nên đã khởi kiện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương. Ông Dũng yêu cầu các cơ quan gây oan sai cho ông phải bồi thường thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, chi phí kêu oan, mất thu nhập gần 11 tỉ đồng. Sau đó, mức bồi thường giảm xuống còn 3,6 tỉ đồng.

Tuy nhiên, yêu cầu của ông Dũng chỉ được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương chấp nhận bồi thường hơn 1 tỉ đồng. Không đồng ý, ông Dũng tiếp tục kháng cáo.

Sau khi xét xử, tháng 8-2022, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tây Ninh bồi thường cho ông Dũng theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước với số tiền 2,574 tỉ đồng.

Bị bắt ở cửa khẩu Tây Ninh mới biết mình bị truy nãBị bắt ở cửa khẩu Tây Ninh mới biết mình bị truy nã

Chiều 28-1, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) cho biết đơn vị vừa bắt giữ một người thuộc diện truy nã của Công an tỉnh Đồng Nai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên