23/03/2023 20:13 GMT+7

Tay đua Nguyễn Trường Tài nhận bằng thạc sĩ trước giải đấu cuối sự nghiệp

Ngày 23-3, tay đua từng 2 lần đoạt áo vàng Cúp truyền hình TP.HCM Nguyễn Trường Tài (TP.HCM - Vinama) đã nhận bằng thạc sĩ chuyên ngành giáo dục học.

Tay đua Nguyễn Trường Tài nhận bằng thạc sĩ trước giải đấu cuối sự nghiệp - Ảnh 1.

Nguyễn Trường Tài (giữa) nhận bằng thạc sĩ - Ảnh: NVCC

Ở tuổi 35, Nguyễn Trường Tài là một trong những tay đua lớn tuổi nhất làng xe đạp Việt Nam hiện nay. Anh cũng là một trong những người còn thi đấu có bộ sưu tập thành tích đáng nể nhất với 2 lần mặc áo vàng Cúp truyền hình TP.HCM danh giá vào năm 2015 và 2016.

Thế nhưng, sự nghiệp của Trường Tài suýt đã phải khép lại khi chịu hàm oan với nghi án doping. Đó là lúc Trường Tài gánh "họa trên trời rơi xuống" khi Liên đoàn Xe đạp quốc tế (UCI) thông báo anh dính doping lúc khoác áo tuyển Việt Nam tham dự Giải xe đạp quốc tế Tour de Singkarak 2013 ở Indonesia.

Lúc đó, tay đua quê Đồng Tháp bị khủng hoảng tinh thần, nản chí muốn rời đường đua. Nhưng đam mê dành cho xe đạp cứ vương vấn và Trường Tài tự mày mò thủ tục, tự làm đơn yêu cầu xét nghiệm mẫu B... Niềm vui vỡ òa vài tháng sau đó, UCI minh oan cho Trường Tài với lý giải mẫu xét nghiệm A gặp vấn đề vì không được bảo quản tốt nên nhiễm khuẩn.

Sau cú sốc này, Trường Tài đầu quân cho xe đạp TP.HCM và đạt nhiều thành công lớn trong sự nghiệp, trong đó có 2 chiếc áo vàng Cúp truyền hình TP.HCM. 

Ngoài ra, trong sự nghiệp, Trường Tài còn thắng nhiều giải đua khác trong nước và 2 HCĐ SEA Games trong màu áo tuyển Việt Nam.

Tay đua Nguyễn Trường Tài nhận bằng thạc sĩ trước giải đấu cuối sự nghiệp - Ảnh 3.

Nguyễn Trường Tài từng 2 lần đoạt áo vàng Cúp truyền hình TP.HCM - Ảnh: T.P

Trong lúc vẫn còn là một tay đua, Trường Tài đã nhìn xa trông rộng. Trường Tài kể: "Cuối 2019, nhận thấy tuổi tác đã lớn, tôi mới ôn luyện để thi vào cao học. Sau đó, tôi được vào học thạc sĩ ngành giáo dục học. 

Cùng thời điểm này, dịch COVID-19 bùng nổ nên tôi phải học online. Đến lúc dịch bệnh được khống chế, tôi vừa tập luyện, thi đấu vừa tranh thủ học mỗi khi có thời gian rảnh. Tôi cũng rất mang ơn lãnh đạo và ban huấn luyện đội xe đạp TP.HCM tạo điều kiện để tôi học và tốt nghiệp sau hơn 2 năm".

"Với tấm bằng này, tương lai của tôi sẽ rộng mở hơn một chút. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn hướng đến một công việc gắn bó với xe đạp, môn thể thao của đam mê và đã ăn vào máu thịt tôi, khi giã từ sự nghiệp. Nhưng lúc này, tôi sẽ chuyên tâm thi đấu Cúp truyền hình TP.HCM 2023 và đây cũng có thể sẽ là cuộc đua cuối cùng sự nghiệp của tôi", Trường Tài chia sẻ.

‘Già gân’ Nguyễn Trường Tài ghi dấu ấn‘Già gân’ Nguyễn Trường Tài ghi dấu ấn

TTO - Ngày 16-4, lão tướng Nguyễn Trường Tài (TP.HCM Vinama) bất ngờ thắng chặng 10 cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TP.HCM - Tôn Đông Á 2021 từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên