Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Tây Ban Nha rút lệnh truy nã lãnh đạo Catalonia

05/12/2017 23:03 GMT+7

TTO - Tòa án Tối cao Tây Ban Nha ngày 5-12 rút lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu đối với cựu Thủ hiến Carles Puigdemont và bốn lãnh đạo Catalonia với lý do những người này có ý định tự nguyện về nước.

Tây Ban Nha rút lệnh truy nã lãnh đạo Catalonia - Ảnh 1.

Một chương trình khởi động tranh cử của "Tất cả vì Catalonia " (Junts per Catalonia) tại Barcelona ngày 4-12 - Ảnh: Reuters

Thẩm phán Pablo Llareno cho biết động thái rút lệnh bắt giữ sau khi những cựu quan chức này tỏ tín hiệu sẽ trở về nước trước cuộc bầu cử địa phương của Catalonia vào 21-12 tới. Các nhân vật trên đã chạy sang Bỉ cách đây một tháng sau khi đơn phương tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Mới đây, họ đã tham dự một phiên điều trần về khả năng bị dẫn độ ở Brussels.

Tuy nhiên lệnh bắt giữ vẫn có hiệu lực trong lãnh thổ Tây Ban Nha và các cựu lãnh đạo Catalonia có thể đối mặt với án tù lên đến 30 năm nếu bị buộc tội nổi loạn và xúi giục nổi loạn.

Thẩm phán Llarena cho rằng việc duy trì lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu sẽ khiến cho quá trình điều tra toàn diện nhằm vào các quan chức chính quyền cũ tại Catalonia thêm phức tạp trong khi rút lại lệnh này sẽ giúp Madrid kiểm soát hoàn toàn tình hình, loại bỏ khả năng Bỉ can thiệp vào vụ việc.

Tây Ban Nha lo ngại việc các cơ quan tư pháp tại Bỉ sẽ từ chối một số lập luận của Tây Ban Nha về việc phát lệnh bắt giữ toàn châu Âu với ông Puidgemont có thể giúp giảm nhẹ các cáo buộc mà phía Tây Ban Nha đưa ra nhắm vào ông này và 4 cựu quan chức trên.

Ngày 5-12 cũng là lúc các chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử đại phương tại Catalonia bắt đầu khởi động.

Cựu Thủ hiến Puigdemont vẫn tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương tại Catalonia trên cương vị người đứng đầu nhóm đảng "Tất cả vì Catalonia " (Junts per Catalonia) gồm những người bảo thủ, đảng ủng hộ ly khai PDeCAT do ông làm Chủ tịch, và các thành viên xã hội dân sự.

Thăm dò dư luận cho thấy dù dẫn đầu trong chiến dịch tranh cử hiện nay, nhưng liên minh ủng hộ độc lập của ông Puigdemont có thể mất thế đa số tuyệt đối trong cuộc bầu cử tới.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận