Chủ nhật, ngày 16 tháng 8 năm 2020

8 cựu quan chức Catalonia bị bắt tạm giam

03/11/2017 09:27 GMT+7

TTO - 8 cựu quan chức bị bãi nhiệm vùng tự trị Catalonia vừa bị thẩm phán tòa tối cao Tây Ban Nha tuyên lệnh tạm giam phục vụ công tác điều tra, xét xử.

8 cựu quan chức Catalonia bị bắt tạm giam - Ảnh 1.

7 trong số 8 cựu quan chức bị bãi nhiệm trong chính quyền Catalonia cùng tới trình diện tại tòa tối cao ở Madrid - Ảnh: REUTERS

Theo đài BBC (Anh), các công tố viên đã đề nghị thẩm phán tòa tối cao tạm giam 8 trong số 9 thành viên chính quyền vùng Catalonia.

Đây là những người đã tới trình diện tòa tại Madrid theo trát đòi trước đó của tòa án tối cao liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân và tuyên bố độc lập bị coi là phạm pháp ở Catalonia trước đó.

Cả 8 cựu quan chức đều bị cáo buộc tội nổi loạn, kích động nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Cùng với đó các công tố viên cũng đề nghị phía Bỉ bắt giữ ông Puigdemont theo Lệnh truy nã trên toàn châu Âu (EAW). Những thông tin mới nhất cho biết ông Puigdemont đang ở Bỉ.

Các công tố viên cũng đề nghị tòa phát lệnh tầm nã với 4 quan chức bị bãi nhiệm khác của Catalonia cũng đã không trình diện tại tòa ở Madrid theo trát đòi, những người này cũng đã tới Brussels kể từ thứ hai tuần này (30-10).

Ngay sau tuyên bố bắt giữ 8 cựu quan chức Catalonia, hàng ngàn người dân vùng này đã biểu tình phản đối. Ngày 2-11, các đám đông người biểu tình đã tụ tập bên ngoài tòa nhà nghị viện vùng Catalonia ở Barcelona.

Nhiều người mang theo cờ Catalonia và các khẩu hiệu viết "Tự do cho các tù nhân chính trị". Cùng với Barcelona, nhiều cuộc tuần hành tương tự cũng đã được tổ chức tại các thành phố, thị trấn khác ở Catalonia.

Liệu Bỉ có giao thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont cho Tây Ban Nha?

Theo báo Guardian (Anh), việc thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont của Catalonia quyết định không tuân thủ trát đòi của tòa tối cao Tây Ban Nha, vẫn ở lại Brussels mà không về lại Tây Ban Nha, sẽ châm ngòi cho một cuộc tranh cãi liên quan tới việc dẫn độ ông này có thể kéo dài nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm.

Tuy nhiên bất cứ quyết định nào của tòa sơ thẩm ở Bỉ đều có thể bị kháng cáo lên các tòa cấp cao hơn. Thực tế này sẽ kéo dài quá trình pháp lý đồng thời có thể gây căng thẳng quan hệ giữa các quốc gia thành viên EU.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận