23/05/2023 15:48 GMT+7

Tây Ban Nha phát triển ứng dụng đo thời gian làm việc nhà

Chính phủ Tây Ban Nha đang khuyến khích đàn ông làm việc nhà nhiều hơn bằng cách phát triển một ứng dụng miễn phí đo thời gian mỗi thành viên trong gia đình làm nội trợ.

Tây Ban Nha phát triển ứng dụng đo thời gian làm việc nhà - Ảnh 1.

Phụ nữ Tây Ban Nha làm việc nhà. Ảnh minh họa. Nguồn: thenordly.com

Bộ trưởng phụ trách bình đẳng của Tây Ban Nha, Ángela Rodríguez, cho biết mục đích của việc ra mắt ứng dụng đo thời gian làm việc nhà là làm nổi bật những "gánh nặng tinh thần" vô hình mà phụ nữ phải gánh vác khi đảm đương công việc nội trợ.

Tại cuộc họp của Ủy ban Liên hợp quốc về vấn đề Xóa bỏ phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) ở thành phố Geneva hồi tuần trước, bà Rodríguez cho biết: "Chúng tôi sẽ sớm ra mắt ứng dụng cho phép ghi lại các công việc nhà mà mỗi thành viên trong gia đình thực hiện, để đánh giá mỗi người đã dành bao nhiêu thời gian cho công việc nội trợ. Ứng dụng sẽ thúc đẩy các hộ gia đình sắp xếp lại khoảng thời gian này nếu có sự chênh lệch lớn".

Bà cho biết ngân sách phát triển ứng dụng mới là khoảng 230.000 USD. Ứng dụng này được tạo ra nhằm đảm bảo mỗi thành viên trong gia đình đều đóng góp vào công việc chung.

"Chúng tôi nghĩ ứng dụng này là cơ hội để chia sẻ công việc gia đình giữa những người con trai, con gái, cha mẹ hoặc thậm chí là bạn đời bởi đôi khi, công việc nhà có thể không được chia đều cho các thành viên trong gia đình", bà nói.

Theo Bộ trưởng phụ trách bình đẳng của Tây Ban Nha, ứng dụng mới sẽ làm nổi bật những công việc vô hình mà phụ nữ thường phải đảm nhiệm, cần thiết để hoạt động của một hộ gia đình diễn ra một cách suôn sẻ. Chẳng hạn, việc dọn dẹp nhà bếp có thể mất 20 phút, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào việc ai đã mua nước rửa bát hay lên kế hoạch cho danh sách mua sắm những đồ dùng cần thiết.

Sau bài phát biểu tại Ủy ban Liên hợp quốc, bà Rodriguez chia sẻ trên mạng xã hội Twitter: "Những người cảm thấy bị xúc phạm bởi ứng dụng này hầu hết đều lo rằng họ sẽ bắt đầu phải tham gia làm việc nhà".

Ứng dụng mới sẽ là một phần trong kế hoạch chia sẻ trách nhiệm, một loạt các chính sách công nhằm cải thiện sự bình đẳng giữa nam và nữ giới.

"Thách thức nằm ở việc thiết kế các hệ thống chăm sóc toàn diện từ góc độ giới tính, nhằm thúc đẩy trách nhiệm chung giữa nam giới và nữ giới, gia đình và cộng đồng", bà nói.

Một cuộc khảo sát vào năm ngoái của Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha cho biết 45,9% phụ nữ đảm nhiệm phần lớn công việc nội trợ, trong khi chỉ có 14,7% nam giới làm công việc này./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên