Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Tây Ban Nha lần đầu cấp quốc tịch cho 1 bé gái di cư

09/06/2022 14:56 GMT+7

TTO - Tây Ban Nha đã cấp quốc tịch cho một bé gái được sinh trên một thuyền chở người di cư và hiện đang sống ở nước này. Đây là lần đầu tiên có trường hợp như vậy được cấp quốc tịch Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha lần đầu cấp quốc tịch cho 1 bé gái di cư - Ảnh 1.

Những di dân từ Morocco đi bộ dọc bờ biển Tây Ban Nha - Ảnh: AP

Giới chức tư pháp Tây Ban Nha cho biết tòa án tại tỉnh miền Bắc Guipuzcoa đã cấp quốc tịch nước này cho một bé gái chào đời vào tháng 5-2018 trên chiếc thuyền chở người di cư hướng về phía bờ biển Tây Ban Nha.

Mẹ bé gái là người Cameroon. Sau khi đến Tây Ban Nha và sống ở thành phố San Sebastián, người mẹ đã cố gắng đăng ký với Đại sứ quán Cameroon để cấp hộ chiếu cho con gái, tuy nhiên bị từ chối do không có giấy chứng sinh ở Morocco, điểm xuất phát của hai mẹ con, hoặc phải trở về Cameroon.

Do không có giấy tờ chính thức, cô bé không được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe.

Phán quyết của tòa án nêu rõ quyết định được đưa ra dựa trên lợi ích tốt nhất của bé gái vì đó là mục tiêu hợp pháp về hiến pháp. Việc cô bé không có quốc tịch sẽ khiến em đối mặt với tình trạng mất bình đẳng so với những trẻ khác, không được hưởng các quyền cơ bản như giáo dục, y tế.

Theo luật pháp Tây Ban Nha, người muốn có quốc tịch nước này phải có bố mẹ là người Tây Ban Nha, sinh sống tại nước này từ 10 năm trở lên, hoặc kết hôn với người bản xứ.

Thống kê của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho thấy hồi năm ngoái, hơn 40.000 người di cư đã tới nước này bằng đường biển, chủ yếu đi từ Morocco.

100 triệu người trên thế giới bị 100 triệu người trên thế giới bị 'cưỡng bức di dời', cuộc khủng hoảng di cư mới bắt đầu

TTO - Lần đầu tiên, ước tính hơn 100 triệu người trên toàn thế giới bị 'cưỡng bức di dời', theo biệt ngữ của Cơ quan về người tị nạn của Liên Hiệp Quốc (UNHCR). Thế giới đang bước vào cuộc khủng hoảng di cư mới.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận