Phóng to |
| Fernando Torres và Mandzukic: ai sẽ thắng? |
Tây Ban Nha tạm dẫn đầu bảng với 4 điểm, Croatia xếp thứ hai cũng với 4 điểm nhưng kém đối thủ hiệu số bàn thắng bại (+2 so với +4). Vì thế, Tây Ban Nha chỉ cần hòa là có vé vào tứ kết. Còn Croatia phải thắng hoặc hòa với tỉ số 2-2 trở lên mới đảm bảo một suất đi tiếp, bất chấp kết quả trận đấu diễn ra cùng giờ giữa Ý với Ireland.
Chính vì kết quả Tây Ban Nha và Croatia sẽ dắt tay nhau đi tiếp nếu hòa 2-2 nên dư luận nghi ngờ hai đội có thể bắt tay “hợp tác”. Báo chí Ý cũng tỏ ra rất lo ngại và trong những ngày qua họ liên tục lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra dàn xếp kết quả. Sở dĩ người Ý lo lắng như thế là do họ từng nếm “quả đắng” ở VCK Euro 2004, khi ấy tuyển Ý đã bị loại sau khi Đan Mạch và Thụy Điển “bắt tay” hòa 2-2 ở trận cuối cùng của vòng bảng.
|
* Tây Ban Nha (4-5-1): Thủ môn: Casillas. Hậu vệ: Arbeloa, Ramos, Pique, Alba. Tiền vệ: Busquets, Alonso, Silva, Xavi, Iniesta. Tiền đạo: Torres. * Croatia (4-2-3-1): Thủ môn: Pletikosa. Hậu vệ: Srna, Corluka, Schildenfeld, Strinic. Tiền vệ: Vukojevic, Rakitic, Mandzukic, Modric, Perisic. Tiền đạo: Jelavic. |
Quả thật Tây Ban Nha không cần thiết phải “đá cuội” vì thực lực của họ dư sức đánh bại Croatia. Nhận xét như vậy vì Tây Ban Nha đã bắt đầu khẳng định được sức mạnh sau trận thắng hủy diệt 4-0 trước Ireland cách đây bốn ngày. Ở trận đấu đó, “bò tót” tiếp tục thể hiện được phong cách thi đấu hoa mỹ, đẹp mắt và rất hiệu quả.
Trong đó tiền đạo Fernando Torres dù vẫn còn hơi phung phí cơ hội nhưng anh đã phần nào làm yên lòng người hâm mộ khi ghi được hai bàn thắng và thể hiện những phẩm chất của “sát thủ” đúng nghĩa. Những trụ cột khác của Tây Ban Nha như Xavi, David Silva, Andrés Iniesta... cũng đều thể hiện phong độ khá tốt. Đáng chú ý là trong trận đấu với CH Ireland, Xavi đã lập kỷ lục thực hiện đến 136 đường chuyền trong tổng số 860 đường chuyền của cả đội, vượt qua kỷ lục 117 đường chuyền mà huyền thoại Hà Lan Ronald Koeman lập ở Euro 1992.
Croatia cần bàn thắng nên sẽ dốc toàn lực cho mục tiêu này. Hãng tin AFP cho biết nhiều khả năng HLV Slaven Bilic sẽ điều chỉnh chiến thuật từ 4-4-2 sang 4-2-3-1 nhằm tăng cường thêm sức mạnh ở tuyến giữa để hạn chế khả năng tấn công trung lộ của Tây Ban Nha. Hai ngôi sao được Croatia đặt nhiều kỳ vọng nhất vẫn là Mandzukic và Modric.
|
Khả năng đi tiếp của các đội ở bảng C * Tây Ban Nha: sẽ vào tứ kết nếu không thua Croatia. * Croatia: sẽ vào tứ kết nếu thắng hoặc hòa Tây Ban Nha với tỉ số 2-2 trở lên. * Ý: sẽ vào tứ kết nếu thắng Ireland và hi vọng trận Tây Ban Nha - Croatia không kết thúc với tỉ số hòa 2-2 trở lên. * Báo điện tử Goal.com đã thăm dò lấy ý kiến người hâm mộ về trận đấu này, với kết quả: 67,1% dự đoán Tây Ban Nha thắng, 16,2% dự đoán hòa và 16,7% dự đoán Croatia thắng. |
|
Trùm dàn xếp sợ... dàn xếp! Trong bảng xếp hạng FIFA, bóng đá Ý hiện chỉ xếp hạng 8 châu Âu. Giải vô địch bóng đá Ý vốn một thời là số 1, nhưng nay đã phải đứng sau Anh, Tây Ban Nha và có thể cả Đức. Điểm mặt các ngôi sao bóng đá thế giới, Ý cũng chẳng cung cấp được cái tên nào vào loại “thượng đẳng thần”. Nhưng có một thứ tuy không có xếp hạng chính thức nhưng chẳng có nền bóng đá nước nào ở châu Âu sánh được với Ý, đó chính là nạn dàn xếp tỉ số! Chúng ta từng chứng kiến một CLB vào loại khét tiếng của thế giới là Juventus đã bị tước hai chức vô địch, đánh tuột từ Serie A xuống Serie B. Chúng ta cũng đã thấy vài ngày trước khai mạc Euro 2012, cảnh sát Ý đã vào tận nơi tập trung đội tuyển để lục tung phòng của một số cầu thủ vì bị nghi liên quan đến dàn xếp tỉ số. Bóng đá Ý là trùm dàn xếp tỉ số, nhưng giờ đây người Ý đang kêu gọi Tây Ban Nha hãy chơi đẹp, đừng bắt tay với Croatia để tống Ý về nước. Quả là một chuyện trớ trêu! Nói về nạn dàn xếp, bắt tay trong bóng đá, đặc biệt là ở những giải đấu lớn, nhiều người không tin là có chuyện đó. Người ta lập luận một cách đơn giản: những cầu thủ dự giải đấu tầm cỡ như vòng chung kết Euro đều là những con người chuyên nghiệp. Những con người chuyên nghiệp ấy không điên gì đánh đổi danh tiếng của mình vì những trò mèo này. Mà danh tiếng trong bóng đá chuyên nghiệp nó liên quan đến tiền. Vì vậy, giữ tiếng là giữ lấy tiền cho bản thân mình. Trên lý thuyết đúng là như thế. Nhưng thực tế đã có những vụ bắt tay gây chấn động. Ví dụ như ngay đấu trường Euro, năm 2004 người ta đã thấy Đan Mạch với Thụy Điển “đóng kịch” như thế nào để loại tuyển Ý. Thậm chí cả đấu trường World Cup cũng có chuyện xấu xí, cụ thể vào năm 1982, tuyển Đức đã bắt tay với Áo để loại Algeria. Xin đừng nghĩ đó là nghi án, khi 25 năm sau (vào năm 2007), cựu tuyển thủ Đức Briegel đã thú nhận trên tờ Al Ittihad rằng: “Chúng tôi đã cố tình làm thế để loại Algeria. Thay mặt các đồng đội cũ, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới nhân dân Algeria”. Nói về xìcăngđan này, “hoàng đế” Beckenbauer đã gọi đó là “ngày đen tối của bóng đá”. Vì vậy, xin đừng nghĩ bóng đá thế giới là một tờ giấy trắng. Nó cũng đầy những vết nhơ. Nên rạng sáng mai, nếu Tây Ban Nha có hòa Croatia 2-2 thì xin đừng sốc! Chưa kể, loại một đội mạnh như Ý thì cũng cần lắm chứ! |

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận