Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Tây Ban Nha có nội các mới nhiều phụ nữ nhất trong lịch sử

07/06/2018 07:31 GMT+7

TTO - Tân thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez vừa công bố chính phủ mới thân EU của ông với nhiều phụ nữ nhất trong lịch sử hiện đại, 11 bộ trưởng nữ và 6 bộ trưởng nam.

Tây Ban Nha có nội các mới nhiều phụ nữ nhất trong lịch sử - Ảnh 1.

Cuộc tuần hành ủng hộ nữ quyền toàn quốc ngày 8-3-2018 tại Tây Ban Nha - Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, ông Pedro Sanchez của đảng Xã hội lên nắm quyền sau khi chính trị gia kỳ cựu Mariano Rajoy bị bãi nhiệm ở cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ sáu tuần trước (1-6).

Trong nội các mới của Tây Ban Nha, bà Carmen Calvo, nữ chính trị gia kỳ cựu, cựu bộ trưởng văn hóa, được bổ nhiệm làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng phụ trách các vấn đề bình đẳng giới.

Bà Nadia Calvino làm Bộ trưởng kinh tế, bà Dolores Delgado, công tố viên chuyên về nhân quyền và các vụ việc khủng bố được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp, bà Margarita Robles làm Bộ trưởng quốc phòng.

Cùng với đó nhà du hành vũ trụ Pedro Duque được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Khoa học, và cựu chủ tịch nghị viện châu Âu, ông Josep Borrell, làm Bộ trưởng ngoại giao…..

Ông Sanchez tuyên bố nội các mới của ông là "sự phản ánh điều tốt đẹp nhất trong xã hội", là một chính phủ "tận tụy vì sự bình đẳng".

Công bố nội các mới của mình tại cuộc họp báo tối 6-6, ông Pedro Sanchez cho biết đây sẽ một nội các đầu tiên có số phụ nữ chiếm thế đa số tại Tây Ban Nha kể từ khi quốc gia này bắt đầu trở lại nền dân chủ sau cái chết của tướng Francisco Franco (cựu thủ tướng Tây Ban Nha) năm 1975.

Tuy nhiên nó cũng là một chính phủ yếu bởi đảng Xã hội chỉ giữ 84 ghế trong tổng số 350 ghế tại quốc hội. Với thực tế này chính phủ của ông Sanchez sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều hành đất nước.

Thủ tướng Tây Ban Nha mất chức sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Tây Ban Nha mất chức sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

TTO - Kết quả cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vừa diễn ra tại Tây Ban Nha đã phế truất cương vị thủ tướng của ông Mariano Rajoy, một trong những nhà lãnh đạo có thời gian tại nhiệm lâu nhất tại châu Âu.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận