Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Taxi lại tố Uber, Grab và kiến nghị dừng tăng số lượng xe

12/03/2018 14:54 GMT+7

TTO - Giới taxi lại vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ đề nghị coi Uber và Grab như taxi, dừng tăng số xe đang hoạt động thí điểm vì đã quá nhiều.

Taxi lại tố Uber, Grab và kiến nghị dừng tăng số lượng xe - Ảnh 1.

Du khách đi xe Uber tại trung tâm TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo văn bản này, ba hiệp hội taxi ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông - Vận tải dừng gia tăng số lượng xe đang hoạt động thí điểm và không mở rộng các tỉnh, thành phố ngoài phạm vi thí điểm. 

Theo các hiệp hội taxi này, Grab, Uber phải là đơn vị kinh doanh vận chuyển hành khách (taxi đặt xe qua mạng), do vậy phải ký hợp đồng trực tiếp với lái xe và chịu trách nhiệm giải quyết mọi phát sinh với khách hàng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

Ba hiệp hội này yêu cầu phải xây dựng bộ nhận diện riêng cho phương tiện thí điểm, các doanh nghiệp này phải đặt máy chủ ở Việt Nam kết nối với cơ quan quản lý nhà nước...

Hiệp hội taxi 3 miền "tố" Bộ Giao thông - Vận tải cố tình sai sót không giới hạn số lượng phương tiện tham gia thí điểm, dù UBND thành phố Hà Nội và TP.HCM đã nhiều lần kiến nghị và yêu cầu khống chế số lượng.

Đặc biệt, khi tình trạng xe hợp đồng dưới 9 chỗ tham gia thí điểm trên toàn quốc đã lên đến trên 60.000 xe trước thực trạng số lượng xe hợp đồng dưới 9 chỗ bùng nổ, mất kiểm soát. 

Tại Hà Nội hiện nay có 19.265 xe taxi và khoảng 30.000 xe hợp đồng hoạt động như taxi. 

Theo đề án quy hoạch taxi của TP Hà Nội đến năm 2020 sẽ có 25.000 xe và năm 2030 là 30.000 xe, nhưng tính đến thời điểm này tổng số xe taxi và xe hoạt động như taxi tại Hà Nội đã là khoảng 49.000 xe.

Tương tự, tại TP. HCM hiện nay có 11.060 xe taxi và khoảng 33.000 xe hợp đồng hoạt động như taxi. 

Theo quy hoạch của TP.HCM, đến năm 2020 sẽ có 12.700 xe, nhưng tính đến thời điểm này tổng số xe taxi và xe hoạt động như taxi tại TP.HCM đã là trên 44.000 xe, và vấn đề ùn tắc giao thông là điều không thể tránh khỏi.

Hiệp hội Taxi Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng cũng cho rằng, theo kế hoạch thí điểm, các phương tiện sẽ được dán logo riêng để phân biệt, việc quản lý logo sẽ được giao về các sở Giao thông - Vận tải là cơ quan quản lý trực tiếp phương tiện, thông qua việc cấp phát logo nhận diện sẽ quản lý được số lượng phương tiện tham gia thí điểm. 

Tuy nhiên, Bộ Giao thông - Vận tải đã giao cho các công ty sở hữu phần mềm (như Uber, Grab,...) tự tạo và cấp phát logo cho phương tiện. 

Một trong những nội dung mà giới taxi nhiều lần "tố" Uber và Grab trong trận "đại chiến taxi" dai dẳng trong thời gian qua là đóng thuế ít, "gây thất thu cho ngân sách nhà nước".

Cụ thể, với số phương tiện lên đến hơn 60.000 xe, nhưng số nộp ngân sách của cả Uber và Grab trong suốt gần 4 năm (2014 đến tháng 10.2017) chỉ 285 tỉ đồng, tương đương 9 tháng 2017 của hãng taxi Vinasun, trong khi số lượng xe của Vinasun là hơn 5.000 xe. 

Nếu tính theo mức thuế suất các doanh nghiệp taxi đang phải nộp thì số thuế là 163 tỉ đồng/tháng và 1.963 tỉ đồng/năm. 

Với 25% doanh thu phía Uber, Grab được hưởng, mỗi năm dòng tiền từ trong nước chảy ra nước ngoài cho Uber, Grab khoảng 5.400 tỉ đồng, tương đương mỗi ngày 15 tỉ đồng.

Taxi lại tố Uber, Grab và kiến nghị dừng tăng số lượng xe - Ảnh 2.

Giới taxi cho rằng so với Uber - Grab thì họ có rất nhiều bất công trong điều kiện kinh doanh - Đồ họa: TTO

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận