Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

​Tàu Trung Quốc đâm tàu cá Philippines

04/02/2015 21:01 GMT+7

TTO - Ngày 4-2, chính quyền Philippines tố cáo tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã đâm hỏng ba tàu cá Philippines tại bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Manila.

Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines - Ảnh: Philstar
Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines - Ảnh: Philstar

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố: “Chính phủ Philippines kịch liệt phản đối việc Trung Quốc liên tục quấy rối và ngăn chặn ngư dân Philippines kiếm sống một cách hợp pháp tại khu vực bãi cạn Scarborough”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Charles Jose cho biết một tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã cố tình đâm vào ba tàu cá Philippines, khiến các tàu này bị hư hại nặng và đẩy các ngư dân rơi vào cảnh nguy hiểm. Chính quyền Philippines đã gửi thư phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila.

Manila cũng chỉ trích việc Trung Quốc điều 24 tàu tới bãi cạn Scarborough để vơ vét loài trai khổng lồ quý hiếm. “Philippines cương quyết phản đối hành vi bất hợp pháp và mang tính chất phá hoại này” - ông Jose nhấn mạnh và cho rằng Trung Quốc đã vi phạm Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Lực lượng tuần duyên Philippines mô tả đây là vụ gây hấn nghiêm trọng nhất của tàu Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough trong thời gian qua. Năm ngoái, một tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã phun vòi rồng vào tàu cá Phillippines ở khu vực này.

Trung Quốc xâm chiếm bãi cạn Scarborough của Philippines vào năm 2012.

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận