29/08/2022 19:29 GMT+7

Tàu sân bay tỉ đô của Anh bị gãy chân vịt ngay khi rời cảng?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tàu sân bay HMS Prince of Wales, một trong những niềm tự hào của quân đội Anh, bị hỏng ngay trên biển chưa đầy 24 giờ sau khi rời cảng Portsmouth cho hải trình "bước ngoặt" dài 4 tháng tới Mỹ.

Tàu sân bay tỉ đô của Anh bị gãy chân vịt ngay khi rời cảng? - Ảnh 1.

Tàu sân bay HMS Prince of Wales là chiến hạm lớn nhất và mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh - Ảnh: AFP

Tàu sân bay HMS Prince of Wales rời cảng Portsmouth vào ngày 27-8 để bắt đầu hải trình 4 tháng đến Mỹ. Hải quân Anh mô tả chuyến đi sẽ định hình tương lai của các hoạt động liên quan máy bay phản lực và máy bay không người lái (UAV) tàng hình ngoài khơi Bắc Mỹ và biển Caribê.

Sự cố xảy ra ngày 28-8, tức chưa đầy một ngày sau khi tàu rời cảng. Ngày 29-8, người phát ngôn Hải quân Hoàng gia Anh xác nhận tàu sân bay HMS Prince of Wales đã gặp phải một "sự cố về cơ khí", nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Chiến hạm trị giá hơn 3 tỉ bảng Anh (khoảng 3,5 tỉ USD) chỉ mới được biên chế vào năm ngoái, và được cho là đang neo đậu ở phía đông nam của đảo Wight trong lúc chờ đánh giá thiệt hại và khắc phục.

Tạp chí Quốc phòng Anh, một trang tin tức trực tuyến tập trung vào các vấn đề quốc phòng, trích dẫn các nguồn tin riêng cho biết đã có thiệt hại đối với trục truyền động mạn phải của tàu.

Một chuyên trang khác là Navy Lookout tiết lộ chiến hạm 65.000 tấn đã gặp "một lỗi kỹ thuật nghiêm trọng" song lại không nói là gì. Báo The Guardian của Anh tiết lộ hư hỏng nằm ở chân vịt của con tàu, đồng thời lưu ý quân đội Anh sẽ không sớm xác nhận tin này.

Đám đông tại một nhạc hội reo hò khi tàu sân bay HMS Prince of Wales rời cảng ngày 27-8 - Nguồn: Twitter căn cứ hải quân Portsmouth

HMS Prince of Wales dự kiến vượt Đại Tây Dương cùng 1.600 thành viên thủy thủ đoàn, với các điểm dừng ở Halifax (Canada), New York (Mỹ) và vùng biển Caribê. Trong thời gian 4 tháng ở Bắc Mỹ, thủy thủ đoàn Anh sẽ huấn luyện cùng các tiêm kích F-35B của Mỹ và các chiến hạm của Hải quân Hoàng gia Canada.

HMS Prince of Wales là một phần của nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia Anh. Con tàu "chị" của nó là tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, sẽ triển khai đến biển Baltic và Địa Trung Hải vào mùa thu này.

Trục trặc lần này khiến một số người lo ngại thật sự do HMS Prince of Wales dự kiến hoạt động trong nhiều môi trường và nhiệm vụ khác nhau, như cung cấp viện trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, bên cạnh nhiệm vụ chính là duy trì cường độ sẵn sàng chiến đấu.

Dấu hỏi lớn về số phận các thủy thủ trên chiến hạm Moskva Dấu hỏi lớn về số phận các thủy thủ trên chiến hạm Moskva

TTO - Một bản tin của Hãng thông tấn Tass đã được sửa lại, lược bỏ chữ "toàn bộ" khi nói về việc sơ tán thủy thủ đoàn trên tuần dương hạm Moskva, điều này làm dấy lên các suy đoán về số phận của những người trên tàu.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên