08/06/2022 08:55 GMT+7

Tàu sân bay duy nhất của Nga tiếp tục 'nằm cảng' ít nhất tới năm 2024

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 7-6, Hãng tin TASS cho biết việc sửa chữa tàu Đô đốc Kuznetsov - tàu sân bay duy nhất của Nga - tiếp tục bị trì hoãn và sẽ không thể phục vụ, ít nhất là cho đến năm 2024.

Tàu sân bay duy nhất của Nga tiếp tục nằm cảng ít nhất tới năm 2024 - Ảnh 1.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov - Ảnh: TASS

Tàu Đô đốc Kuznetsov được hạ thủy vào năm 1985 và đang trong quá trình sửa chữa, dự tính có thể hoạt động trở lại vào năm 2023.

Nguồn tin nói với TASS rằng đội ngũ sửa chữa đã phát hiện nhiều khiếm khuyết của con tàu. Điều này có nghĩa là tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ ở trong bến lâu hơn so với kế hoạch.

Ban đầu con tàu dự kiến ​​sẽ quay trở lại hoạt động trong năm nay nhưng hồi năm ngoái thời hạn đó được lùi sang năm 2023.

Vào tháng 12-2019, 1 quân nhân đã thiệt mạng và 12 người bị thương do hỏa hoạn trên tàu Đô đốc Kuznetsov. Trước đó một năm, con tàu đã bị hư hại, sau khi ụ nổi dùng để nâng hạ tàu Kuznetsov bất ngờ chìm xuống đáy biển lúc tàu đang trải qua một cuộc đại tu.

Ụ nổi là cấu trúc nổi trên mặt nước dùng để sửa chữa, bảo dưỡng tàu biển. Cấu trúc này được bơm nước vào cho chìm xuống một phần để tàu chạy vào, trước khi sửa chữa, bảo dưỡng. Sau đó nước được bơm ra, cấu trúc nổi lên, cho phép tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng tàu.

Khi sửa chữa, bảo dưỡng xong, nước lại được bơm vào, làm cho ụ chìm xuống một phần để tàu đi ra.

Tháng 5 vừa qua, TASS cho biết việc chuyển tàu Kuznestov vào một ụ nổi mới tại Sevmorput sắp được tiến hành.

Việc chuyển tàu Kuznetsov vào ụ nổi mới của nhà máy đóng tàu số 35 nhấn mạnh Chính phủ Nga tiếp tục mong muốn đưa con tàu trở lại hoạt động.

Bà Merkel Bà Merkel 'không có gì hối tiếc' về di sản chính sách với Nga

TTO - Ngày 7-6, cựu thủ tướng Đức Angela Merkel bảo vệ chính sách kéo dài nhiều năm của bà đối với Nga, nói rằng bà "không có gì phải hối tiếc" ngay cả khi cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay ảnh hưởng đến di sản của bà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận