Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Tàu ngầm tối tân của Nga lần đầu tiên phóng thử tên lửa liên lục địa

30/10/2019 19:54 GMT+7

TTO - Hôm nay (30-10), chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tiên tiến nhất của Nga đã lần đầu tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava và nhắm trúng mục tiêu cách hàng ngàn kilômet.

Tàu ngầm tối tân của Nga lần đầu tiên phóng thử tên lửa liên lục địa - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân Knyaz Vladimir phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Bulava ngày 30-10 - Ảnh: TASS

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga công bố về thành tựu mới ngày 30-10.

Thử nghiệm được thực hiện trong lúc chiếc tàu ngầm lớp Borei đang lặn dưới nước. Khu vực thử nghiệm ở ngoài khơi phía bắc Biển Trắng (Bạch Hải) của Nga. Đầu đạn giả của tên lửa đã phóng tới bãi thử ở vùng Kamchatka thuộc miền Viễn Đông của Nga.

Cuộc thử nghiệm diễn ra trong bối cảnh những căng thẳng trong kiểm soát vũ khí gia tăng giữa Matxcơva và phương Tây sau khi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có từ thời Chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô chính thức "chết".

Tàu ngầm Knyaz Vladimir là mẫu tàu 955A nâng cấp đầu tiên được sản xuất trong lớp tàu ngầm Borei của Nga chạy bằng năng lượng hạt nhân và có trang bị tên lửa đạn đạo.

Hãng tin TASS dẫn lời phó đô đốc Alexander Moiseev, tư lệnh Hạm đội Phương Bắc của Nga, cho biết sau khi hoàn thành các đợt thử nghiệm, trong đó có cả các thử nghiệm vũ khí, tàu Knyaz Vladimir sẽ gia nhập Hạm đội Phương Bắc vào cuối năm nay.

Tháng 8 năm nay Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận INF với nội dung cấm triển khai các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Mỹ cáo buộc Nga coi thường thỏa thuận này, tuy nhiên Nga bác bỏ điều đó.

Hiệp định kiểm soát vũ khí hạt nhân lớn gần đây nhất giữa Nga và Mỹ là Hiệp định New START sẽ hết hạn năm 2021. Hiệp định này nhằm hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới có thể triển khai.

​Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử ICBM bất cứ lúc nào ​Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử ICBM bất cứ lúc nào

TTO - CHDCND Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào bất cứ lúc nào và bất cứ đâu theo quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận