Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Tàu ngầm Nga, Anh vờn nhau trước vụ tấn công Syria

16/04/2018 17:30 GMT+7

TTO - Một màn rượt đuổi kiểu mèo vờn chuột giữa tàu ngầm Nga và Anh tương tự thời kỳ Chiến tranh lạnh đã diễn ra trước vụ tấn công tên lửa "xé màn đêm" của Mỹ và các đồng minh nhằm vào Syria cuối tuần trước.

Tàu ngầm Nga, Anh vờn nhau trước vụ tấn công Syria - Ảnh 1.

Tàu ngầm lớp Kilo của Nga ở Địa Trung Hải - Ảnh: AFP

Sáng sớm 14-4, ba nước Mỹ, Anh, Pháp đã phóng hơn 100 quả tên lửa nhằm vào 3 mục tiêu trên lãnh thổ Syria mà theo họ là nơi lưu trữ và phát triển vũ khí hóa học để trừng phạt vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma thuộc ngoại ô thủ đô Damascus hôm 7-4.

Trước vụ tấn công vài ngày, biển Địa Trung Hải đã trở nên "nhộn nhịp" ngay sau lời hăm dọa tấn công Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi gần như toàn bộ tàu chiến Nga rời căn cứ hải quân Tartus ra biển, máy bay Mỹ thì tăng cường do thám…

Theo các nguồn tin tiết lộ với tờ Times (Anh) ngày 15-4, có 2 tàu ngầm "Hố đen" của Nga đã bám sát một tàu ngầm lớp Astute của Hải quân Anh bên ngoài vùng bờ biển Syria tuần trước, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan tới vấn đề Syria lên tới đỉnh điểm.

Lúc bấy giờ, 2 tàu ngầm lớp Kilo của Nga âm thầm bám sát tàu ngầm Anh, với sự hỗ trợ của 2 tuần dương hạm và một máy bay chống ngầm. Đặc điểm vượt trội của các tàu ngầm này là sự yên lặng của chúng.

Trong khi đó, tàu ngầm HMS Astute của Hải quân Anh được trang bị tên lửa Tomahawk ở thời điểm trên đang di chuyển vào vị trí đủ tầm để chuẩn bị cho màn nã "mưa tên lửa" vào lãnh thổ Syria từ Đông Địa Trung Hải, tức duyên hải phía tây Syria.

Các nguồn tin nói với tờ Times rằng màn rượt đuổi "mèo vờn chuột" trên đã diễn ra liên tục trong vài ngày. Quân đội Mỹ thậm chí đã điều động một máy bay săn ngầm P-8 Poseidon tới khu vực để theo dõi nhất cử nhất động của tàu chiến Nga và bảo vệ đồng minh Anh của mình.

Các tàu ngầm lớp Kilo của Nga, được trang bị ngư lôi cũng như tên lửa chống hạm và tên lửa hành trình, được giới chuyên gia quân sự Anh xem là "mối đe dọa đáng kể". Loại tàu ngầm này được phương Tây đặt cho biệt danh "Hố đen đại dương" kể từ khi xuất hiện trong những năm 1980.

Tàu ngầm Nga, Anh vờn nhau trước vụ tấn công Syria - Ảnh 2.

Tàu ngầm hạt nhân HMS Astute thuộc lớp Astute của Hải quân Anh - Ảnh: HẢI QUÂN ANH

Còn các tàu ngầm của Anh lại có hỏa lực giới hạn hơn. Không một tên lửa nào đã được phóng từ tàu ngầm Anh để tấn công Syria hôm 14-4, mặc dù tàu ngầm HMS Astute của Anh thời điểm trên chở tới 20 tên lửa hành trình Tomahawk.

Theo báo Times, mặc dù các tàu ngầm Nga và Anh từng theo dõi nhau ở Địa Trung Hải nhưng màn "trốn tìm" trên là lần đầu tiên xảy ra một cuộc đối đầu dưới biển như vậy giữa hai nước trong bối cảnh căng thẳng giữa Matxcơva và London lên đỉnh điểm liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận gì về thông tin trên, theo hãng tin Sputnik ngày 16-4.

Tờ Daily Mail của Anh mới đây đưa tin một tàu đổ bộ Dự án 117 lớp Alligator của Nga được cho chở xe tăng, xe tải và rađa vừa được nhìn thấy xuất hiện ở eo biển Bosphorus, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15-4.

Cùng một chiếc tàu khác là RoRo Alexandr Tkachenko, 2 tàu này có thể đang di chuyển tới căn cứ hải quân Nga ở Tartus, duyên hải phía tây Syria.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận