17/08/2022 21:10 GMT+7

Tàu ngắm cảnh Nhật Bản chạy bằng súp ramen và dầu ăn

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Một chuyến tàu ngắm cảnh tại thị trấn Takachiho (Nhật Bản) chạy bằng nước súp ramen và dầu ăn đã qua sử dụng vừa đi vào hoạt động từ đầu tháng 8.

Tàu ngắm cảnh Nhật Bản chạy bằng súp ramen và dầu ăn - Ảnh 1.

Nhân viên đang đổ nhiên liệu sinh học làm từ súp ramen vào tàu - Ảnh: MAINICHI

Theo nhật báo Mainichi, chuyến tàu chạy bằng súp ramen đã bắt đầu phục vụ du khách kể từ hôm 1-8 và được vận hành bởi Công ty đường sắt Takachiho Amaterasu ở thị trấn Takachiho, thuộc tỉnh Miyazaki (Nhật Bản).

Công ty đường sắt Takachiho Amaterasu vận hành đoàn tàu thông qua nhiên liệu làm từ dầu diesel sinh học, vốn được kết hợp từ dầu ăn đã qua sử dụng và mỡ heo chiết xuất từ súp ramen bỏ đi.

Tỉ lệ tinh chế ra loại dầu diesel đặc biệt này là 9:1 với sự kết hợp từ dầu đã chiên tempura (hải sản và rau củ tẩm bột chiên giòn) trộn cùng mỡ heo chiết xuất từ món súp Tonkotsu ramen hoặc nước hầm xương heo.

Tàu ngắm cảnh Nhật Bản chạy bằng súp ramen và dầu ăn - Ảnh 2.

Du khách thích thú đi thử con tàu chạy bằng nhiên liệu độc đáo - Ảnh: MAINICHI

Ý tưởng thú vị này được phát triển bởi Công ty vận tải Nishida Shoun ở thị trấn Shingu thuộc tỉnh Fukuoka (Nhật Bản). Ngay sau đó, họ nhận được sự quan tâm từ Công ty đường sắt Takachiho Amaterasu, doanh nghiệp vốn quan tâm đến nguồn nhiên liệu sinh học thân thiện với môi trường.

Sau nhiều lần chạy thử nghiệm ở thời điểm giữa tháng 6, Công ty Takachiho Amaterasu nhận thấy động cơ tàu hoạt động vẫn trơn tru, không gặp vấn đề gì khi tàu lên dốc, cũng như không có khói đen hoặc mùi khí thải nồng nặc như các nhiên liệu diesel thông thường, trong khi giá lại ngang bằng nhau.

Theo tờ Mainichi, lúc nhân viên đổ nhiên liệu vào tàu sáng 1-8, động cơ khi nổ máy tại sân ga mang mùi thơm của dầu xào ở trong một nhà hàng Trung Quốc.

"Thật tuyệt vời khi một chuyến tàu ngắm cảnh có thể chạy bằng súp ramen”, nữ hành khách Naoki Akimoto (38 tuổi) đến từ tỉnh Osaka chia sẻ.

Dầu diesel trộn dầu sinh học giúp xe 'bốc' hơn Dầu diesel trộn dầu sinh học giúp xe "bốc" hơn

TT - PGS.TS Hồ Sơn Lâm, viện trưởng Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, vừa giới thiệu bốn mẫu dầu pha giữa diesel thuần (dầu diesel khai thác từ dầu mỏ) với dầu sinh học (biodiesel) cho động cơ đốt trong gồm: dầu diesel trộn thêm 5% biodiesel, dầu diesel trộn thêm 5% biodiesel cộng thêm phụ gia, dầu diesel có pha 10% biodiesel và dầu diesel có pha 10% biodiesel cộng thêm phụ gia.

HOÀI NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên