Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Tàu nằm bờ sau bão, ngư dân lại thấp thỏm lo áp thấp dồn dập

03/09/2019 09:38 GMT+7

TTO - Dù cơn bão số 4 đã đi qua ba ngày nhưng hàng ngàn tàu cá của ngư dân Nghệ An vẫn tiếp tục nằm bờ khi hay tin nhiều áp thấp nhiệt đới đang "quần thảo" ngoài Biển Đông.

Tàu nằm bờ sau bão, ngư dân lại thấp thỏm lo áp thấp dồn dập - Ảnh 1.

Ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An neo đậu tàu thuyền chờ tin áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão ở Biển Đông - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà con ngư dân lo lắng bởi tàu neo đậu trú bão nhiều ngày giờ lại phải tiếp tục chờ đợi hướng di chuyển, khả năng mạnh lên thành bão của các đợt áp thấp mới.

Tranh thủ sửa ngư cụ khi vào bờ trú bão, ngư dân Trần Văn Tình - ngụ xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) - cho biết tàu cá của ông vừa ra khơi được 3 ngày thì phải quay vào bờ ngay vì cơn bão số 4. Cá tôm chưa đánh bắt được nhiều nên không có tiền lãi để bù tiền dầu máy, thực phẩm.

"Mặc dù bão đã qua, nhưng biển còn động, cùng với đó có thông tin hình thành cơn bão số 5 ngoài biển và các cơn áp thấp nhiệt đới có hướng di chuyển phức tạp nên tôi quyết định ở nhà vá lưới, sửa chữa máy móc, ngư cụ..., chuẩn bị thật chu toàn. Khi nào biển lặng mới dám ra khơi", ông Tình nói.

Tàu nằm bờ sau bão, ngư dân lại thấp thỏm lo áp thấp dồn dập - Ảnh 2.

Tàu cá nằm bờ ở Cảng Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An - Ảnh: OANH NGUYỄN

Không riêng gì ông Tình, chủ các tàu cá ở các tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh… đang neo đậu ở đây sau khi "chạy" bão số 4 cũng đang thấp thỏm âu lo chờ tin đường đi của các vùng áp thấp nhiệt đới. Tàu của họ phải nằm bờ đến nay đã là cả nửa tháng rồi.

Tỉnh Nghệ An hiện có hơn 3.900 tàu thuyền với hơn 18.700 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Dù là ngày nghỉ lễ Quốc khánh nhưng bà con ngư dân luôn cập nhật thông tin báo đài về hướng di chuyển của các vùng áp thấp nhiệt đới.

Trước những diễn biến của đợt áp thấp mới, theo Chi cục Thủy sản Nghệ An yêu cầu các địa phương hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, bao gồm cả tàu du lịch, tàu vận tải; tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi đảm bảo an toàn.

Tàu nằm bờ sau bão, ngư dân lại thấp thỏm lo áp thấp dồn dập - Ảnh 3.

Lực lượng Bộ đội biên phòng Nghệ An hỗ trợ người dân neo đậu tàu cá tránh bão, áp thấp nhiệt đới - Ảnh: DOÃN HÒA

Tàu nằm bờ sau bão, ngư dân lại thấp thỏm lo áp thấp dồn dập - Ảnh 4.

Ngư dân tranh thủ sửa ngư cụ khi vào bờ tránh áp thấp nhiệt đới - Ảnh: DOÃN HÒA

Tàu nằm bờ sau bão, ngư dân lại thấp thỏm lo áp thấp dồn dập - Ảnh 5.

Bà con ngư dân đưa cá vào bờ trước khi cơn bão số 4 đổ bộ ở Cảng cá Lạch Quèn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). Bây giờ nhiều tàu phải nằm bờ tiếp vì áp thấp đang “quần thảo” ở ngoài biển - Ảnh: OANH NGUYỄN

Áp thấp nhiệt đới vào đất liền Việt Nam sức gió mạnh nhất, một áp thấp khác cách Hoàng Sa 140km Áp thấp nhiệt đới vào đất liền Việt Nam sức gió mạnh nhất, một áp thấp khác cách Hoàng Sa 140km

TTO - Trong 3 giờ vừa qua, áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế với sức gió mạnh nhất cấp 6-7, giật cấp 8 (không thay đổi so với 03 giờ trước đó).

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận